• Thứ Năm, 09/04/2009 12:24 (GMT+7)

  Cisco & “Điện toán hợp nhất”

  Năm 2008, Cisco giới thiệu nhiều về công nghệ chuyển mạch cho trung tâm dữ liệu (TTDL) với các thiết bị Nexus. Đến quí I/2009, Cisco bắt đầu giới thiệu thành phần thứ 3 của TTDL 3.0, đó chính là Điện Toán Hợp Nhất (Unified Computing).

  Kiến trúc điện toán mới cho TTDL

  “Hệ thống mạng chạm vào mọi thành phần trong TTDL và đã phát triển thành nền tảng (platform) của các hệ thống CNTT-VT”, Cisco đã nói về vai trò của hệ thống mạng - “mạch máu” của mọi hệ thống CNTT-VT như vậy khi trao đổi với TGVT-PCWVN series B ngày 18/3/2009. Minh chứng cho nhận định này là việc Cisco đã cộng tác và tích hợp nhiều giải pháp phần mềm và phần cứng của các đối tác công nghệ vào giải pháp của mình trong suốt hơn 20 năm qua. Ba năm trước, Cisco thay vì chỉ nghiên cứu phát triển các hệ thống mạng và chuyển mạch đã quyết định mở rộng vai trò trong TTDL. Thành quả của việc làm này được nhìn thấy vào mỗi năm và năm nay, Cisco “trình làng” kiến trúc Điện Toán Hợp Nhất (Unified Computing, viết tắt là UC) sau hơn ba năm nghiên cứu phát triển.

  Đây là kiến trúc được Cisco phát triển theo xu thế hợp nhất tài nguyên điện toán, tránh tình trạng tồn tại các “ốc đảo công nghệ”. Kiến trúc này chỉ tập trung giải quyết 1 phần bài toán lớn của TTDL mang tên “điện toán”, chứ không nhắm vào giải quyết mọi vấn đề của TTDL. Phần “lõi” của kiến trúc này chính là hệ thống Điện Toán Hợp Nhất (Unified Computing System, viết tắt là UCS) bao gồm các công nghệ (CN) chủ đạo sau: CN điện toán, CN mạng-chuyển mạch, CN ảo hóa, CN lưu trữ và kỹ thuật quản trị hệ thống UCS. Bốn CN trên (chưa kể đến việc quản trị hệ thống) đều được dán nhãn “Cisco”.


  Sơ đồ hệ thống Cisco UCS (Nguồn: http://www.cisco.com/go/unifiedcomputing)

  Các công nghệ trụ cột của Điện Toán Hợp Nhất

  Với công bố mới về Điện Toán Hợp Nhất (Unified Computing, viết tắt “ĐTHN”), Cisco cũng đồng thời bước vào thị trường máy chủ phiến mỏng khi công nghệ điện toán sẽ do các máy chủ phiến mỏng (blade) Cisco UCS B-Series chạy bộ xử lý Intel Nehalem (thế hệ tiếp theo của Intel Xeon) đảm nhận.

  ĐTHN hỗ trợ “đường truyền hợp nhất” (unified fabric) trên nền băng thông đường truyền kết nối Ethernet 10 Gigabit/giây. Ý nghĩa của việc hợp nhất này là dữ liệu truyền trên 3 loại mạng trong TTDL doanh nghiệp bao gồm mạng cục bộ (LAN), mạng lưu trữ (SAN) và mạng hiệu năng cao (high-performance computing network) sẽ nhập lại và cùng chia sẻ hay đi chung trên một “con đường lớn” thay vì đi riêng 3 đường nhỏ hơn. Nhờ đó, các TTDL sẽ giảm bớt số lượng dây cáp, thiết bị chuyển mạch, biến thế và đồng thời giảm năng lượng tiêu thụ. Một đường truyền hợp nhất cũng có ý nghĩa là các hệ thống ĐTHN sẵn sàng “bắt tay” và truy xuất dữ liệu từ các kho lưu trữ thông qua các loại đường truyền như Ethernet, Fibre Channel, FcoE hay iSCSI. Dĩ nhiên, các giải pháp của một hãng công nghệ lớn như Cisco luôn đi kèm phần mềm quản trị hệ thống Cisco UCS Manager.

  Cisco cho biết cựu tổng giám đốc công nghệ (CTO) của VMWare- một công ty chuyên về công nghệ ảo hóa- đã về làm cho Cisco. Ý nghĩa của công nghệ ảo hóa chính là đẩy mạnh tối ưu hóa tài nguyên điện toán sau khi đã tập trung hóa chúng. Vậy liệu Cisco sẽ là một tên tuổi mới trên bầu trời ảo hóa? Lãnh đạo của Cisco trả lời họ “hợp tác chặt chẽ với các đối tác như VMWare và Microsoft để cùng cung cấp giải pháp ảo hóa cho doanh nghiệp trên nhiều cấp độ”.

  Vậy ĐTHN phù hợp với loại hình doanh nghiệp nào? Cisco cho biết ĐTHN nhằm vào các tập đoàn CNTT lớn có nhu cầu ảo hóa hệ thống để đạt độ “co dãn” công nghệ cao; các tập đoàn tài chính, ngân hàng, dầu mỏ - những tổ chức có nhu cầu xử lý dữ liệu lớn và các nhà cung cấp dịch vụ có nhu cầu cung cấp các dịch vụ TTDL thuê ngoài (managed/hosted data center services). Tuy công nghệ ảo hóa đã được nhắc đến nhiều năm qua nhưng chỉ có những tổ chức thực sự “cứng” về công nghệ mới dám đẩy mạnh ảo hóa. Bởi lẽ, ra lệnh ảo hóa thì dễ nhưng trách nhiệm thì lớn.

  ĐTHN là bước đi lớn thứ 3 của Cisco sau khi hoàn tất việc hợp nhất hạ tầng đường truyền, củng cố năng lực ảo hóa (virtualization). Ba thành phần này hình thành bộ khung cơ bản của kiến trúc TTDL 3.0 của Cisco. Dĩ nhiên, công ty này không cung cấp mọi thành phần của một TTDL tổng thể mà hợp tác trong một hệ sinh thái - ecosystem với các đối tác khác. Nhưng có thể thấy, các nhà đầu tư, chẳng hạn các công ty muốn xây dựng TTDL, có thể cân nhắc ĐTHN như một cách tiếp cận mới thay vì chỉ có một cách là nâng cấp.

  TIẾT KIỆM VÀ HIỆU QUẢ HƠN
  So sánh chi phí đầu tư cho cùng 320 máy chủ giữa Cisco UCS và kiến trúc diện toán đời cũ.
    Hệ thống điện toán đời cũ   Hệ thống điện toán hợp nhất (UCS)  
  320 máy chủ
  Thời gian triển khai ứng dụng mới: tính bằng ngày hoặc tuần
  Chi phí đầu tư (capital expenditures) 21 triệu USD
  Chi phí điện và thết bị tản nhiệt 800.000USD (3 năm)
  3.520 dây cáp các loại
  31 tủ (rack) máy chủ
  320 máy chủ
  Thời gian triển khai ứng dụng mới: tính bằng phút
  Chi phí đầu tư 12 triệu USD

  Chi phí điện và thết bị tản nhiệt 650.000USD (3 năm)
  480 dây cáp
  12 tủ (rack) máy chủ
  Tiết kiệm


  43%


  19%

  86%
  61%
   

  Yên Khê 

  Từ khóa: Yên Khê
  ID: B0904_52