• Thứ Ba, 07/04/2009 08:45 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 31/3/ đến 6/4/2009

  Chính Phủ họp trực tuyến với các tất cả các tỉnh, thành phố lần đầu tiên. Phê duyệt kế hoạch ứng dụng CNTT cho các cơ quan nhà nước giai đoạn 2009 – 2010. Tổng điều tra dân số ứng dụng công nghệ nhận dạng thông minh để nhập dữ liệu.  Công bố kết quả thi tuyển 3G. Ban chỉ đạo quốc gia về CNTT họp phiên đầu tiên năm 2009. Ban hành quy chế quản lý phát triển công nghiệp phần mềm và nội dung số…

  Ngày 30/3/2009, lần đầu tiên, Chính Phủ đã họp trực tuyến với lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Mở đầu phiên họp, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hoan nghênh nỗ lực của Văn Phòng Chính Phủ và tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã hoàn thiện mạng trực tuyến nối với tất cả các UBND tỉnh, thành phố trong cả nước để tiến hành phiên họp này. Thủ Tướng nhấn mạnh, đây là phiên họp trực tuyến đầu tiên của Chính Phủ với tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để giải quyết những vấn đề trọng tâm của phát triển kinh tế xã hội; là sự đột phá trong ứng dụng CNTT vào điều hành bộ máy hành chính, thực hành tiết kiệm chi tiêu để phát triển kinh tế đất nước.

  Ngày 31/3/2009, Thủ Tướng Chính Phủ đã phê duyệt kế hoạch ứng dụng CNTT cho các cơ quan nhà nước giai đoạn 2009 – 2010. Nhân dịp này, ông Nguyễn Thành Phúc, cục trưởng cục Ứng Dụng CNTT bộ TTTT cho biết, đây là bước nối tiếp của kế hoạch năm 2008. Kế hoạch đã xác định rõ danh mục các dự án quốc gia và 48 địa phương có khó khăn cần được trung ương hỗ trợ. Các địa phương này có trách nhiệm xây dựng, thẩm định và phê duyệt dự án theo đúng quy định hiện hành, gửi về Bộ trước ngày 15/7/2009 để thẩm tra, tổng hợp trình Thủ Tướng Chính Phủ quyết định bổ sung ngân sách dự toán 2009 và bố trí trong ngân sách dự toán 2010. Như vậy, số liệu chính xác về kinh phí ứng dụng CNTT sẽ được xác định sau ngày 15/7/2009.

  Ngày 1/4/2009, cuộc tổng điều tra dân số đã diễn ra trên toàn quốc. Ông Đỗ Thức, phó tổng cục trưởng tổng cục Thống Kê cho biết, những lần trước, chúng ta dùng bàn phím máy tính để nhập dữ liệu, lần này sẽ sử dụng công nghệ scanning (nhận dạng thông minh). Việc này sẽ đảm bảo độ chính xác cao và rút ngắn thời gian xử lý tài liệu 7, 8 tháng. Tuy nhiên, để sử dụng công nghệ này, việc ghi phiếu và giữ gìn, bảo quản phiếu phải hết sức cẩn thận. Khó nhất là làm thế nào cho lực lượng 300.000 điều tra viên làm tốt, đúng và đầy đủ trách nhiệm của mình với phiếu điều tra.

  Chiều 2/4/2009, bộ TTTT đã tổ chức họp báo công bố kết quả thi tuyển 3G với 4 giấy phép đã được trao cho các mạng di động Mobifone, Vinaphone, Viettel và liên danh EVN Telecom – Hanoi Telecom. Ông Phạm Hồng Hải, vụ trưởng vụ Viễn Thông cho biết, các doanh nghiệp  không trúng tuyển vẫn có thể hợp tác với các doanh nghiệp trúng tuyển để triển khai 3G. Trong thời gian 3 tháng kể từ khi thông báo trúng tuyển, các doanh nghiệp  và liên danh 3G phải hoàn tất các thủ tục theo quy định. Tổng số tiền được các mạng cam kết đầu tư cho 3G trong 3 năm đầu tiên được ông Hải cho biết là tương đương 2 tỷ USD. Dự kiến, tổng số trạm phát sóng phục vụ 3G sẽ lên tới con số 30.000, tương đương số trạm BTS hiện có. Còn theo thứ trưởng Lê Nam Thắng, trong vòng 3 năm tới sau khi cấp phép 3G, bộ TTTT sẽ kiểm tra chặt chẽ các cam kết của doanh nghiệp  trong việc triển khai mạng lưới. Trong một số trường hợp vi phạm, giấy phép có thể bị thu hồi. Cụ thể như sau 24 tháng mà vẫn không đảm bảo cung cấp dịch vụ ra thị trường theo quy định vùng phủ sóng là 10% dân cư.

  Chiều 3/4/2009, phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, trưởng ban chỉ đạo quốc gia về CNTT chủ trì cuộc họp ban chỉ đạo quốc gia về CNTT phiên thứ nhất năm 2009. Cuộc họp tập trung vào 3 nội dung chính là: Đánh giá hoạt động của ban chỉ đạo năm 2008, thảo luận, thông qua chương trình công tác năm 2009 và cho ý kiến về hội đồng tư vấn cho ban chỉ đạo... Phó thủ tướng cũng gợi ý, bộ TTTT cần tổ chức hội chợ CNTT tầm cỡ ASEAN ngay trong tháng 10/2009 để tiếp thị, quảng bá ngành CNTT Việt Nam; tổ chức hội thảo chuyên đề về mối liên hệ giữa “Cải cách hành chính và chính phủ điện tử” để đẩy mạnh hoạt động của chính phủ điện tử. Phó thủ tướng cũng yêu cầu ngành công nghiệp CNTT cần xác định rõ sản phẩm quốc gia về CNTT cũng như trọng tâm, trọng điểm phát triển... Kết thúc phiên họp, phó thủ tướng cũng lưu ý vấn đề thời sự mà báo chí nêu, đó là bộ TTTT cần phối hợp với bộ Công Thương để tìm hướng giải quyết dứt điểm về việc thu phí cột điện giữa các công ty viễn thông với ngành điện lực.

  Cùng ngày, phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã ký quyết định số 50/2009/QĐ-TTg để ban hành quy chế quản lý phát triển công nghiệp phần mềm và nội dung số đến năm 2012. Nội dung gồm các hoạt động thông tin, truyền thông về chương trình này; hội thảo, hội nghị sơ kết và tổng kết; nghiên cứu, khảo sát… Ngân sách thực hiện chương trình này là 986 tỷ đồng. Quyết định có hiệu lực từ 20/5/2009.

  Ngân Hàng Nhà Nước cũng vừa đề nghị các ngân hàng chấm dứt sử dụng ATM lưu động do chưa có quy định về hoạt động này. Ngân hàng Đông Á (DongA Bank), đơn vị đầu tiên triển khai hoạt động này đã cho tạm ngưng hoạt đồng 2 xe ATM lưu động của mình. Ông Trần Phương Bình, tổng giám đốc DongA Bank cho biết, đây chỉ là giải pháp tình thế để giải quyết tình trạng quá tải rút tiền ở một số thời điểm hoặc máy ATM cố định gặp sự cố. DongA Bank sẽ có văn bản kiến nghị với Ngân Hàng Nhà Nước về chuyện này.

  Cuối cùng không thể không nói đến chuyện tập đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) tăng giá cho thuê treo cáp trên cột điện khiến các doanh nghiệp viễn thông gặp khó. Chiều 30/3/2009, đại diện EVN đã có buổi gặp mặt với báo chí. Ông Nguyễn Thanh Lâm, trưởng ban Viễn Thông của EVN khẳng định, EVN không khuyến khích các doanh nghiệp viễn thông treo cáp vì hệ thống cột điện được làm ra để truyền tải điện chứ không có trách nhiệm đó. Đến ngày 1/4/2009, sau các cuộc đàm phán bất thành và kêu cứu với các cơ quan quản lý nhà nước không có kết quả, cả VNPT và EVN đều đã thiện chí chấp nhận việc tăng giá song theo VNPT thì EVN cần đưa ra mức giá hợp lý và có lộ trình. VNPT cũng kêu gọi cơ quan quản lý phải vào cuộc. VNPT cho rằng việc tăng giá là nhằm hạn chế cáp treo là không hợp lý. EVN thì vẫn giữ nguyên quan điểm tăng giá bởi họ đang phải chịu lãi 10% từ 4,5 triệu đồng/suất đầu tư cột điện hàng năm và mức giá này vẫn còn là quá rẻ. Ngày 3/4/2009, sở TTTT TP.HCM đã tổ chức họp báo với sự tham gia của EVN và công ty Điện Lực TP.HCM. Ông Nguyễn Thanh Lâm, trưởng ban Viễn Thông của EVN cho biết, ngoài các đơn vị có thu phí, hệ thống cột điện còn đang phải gánh rất nhiều cáp vô chủ. Còn theo ông Lê Mạnh Hà, giám đốc sở TTTT TP.HCM, đây là vấn đề nan giải và sở TTTT đang phối hợp với ngành điện để có giải pháp. Theo đó, cơ quan quản lý sẽ tiến hành gắn thẻ để phân biệt chủ cáp và trên cơ sở này sẽ áp dụng các biện pháp xử phạt. Nhân dịp này, EVN cũng đưa ra 3 kiến nghị với TP.HCM: 1. Ban hành quy định về việc treo cáp trong đó quy định rõ nghĩa vụ và trách nhiệm của các bên. 2. Thực hiện hạ ngầm cáp trong năm 2009. 3. Sở TTTT chỉ đạo các doanh nghiệp tuân thủ quy định về treo cáp và phải gắn thẻ để dễ quản lý.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0904_1