• Thứ Tư, 15/04/2009 08:16 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 7 đến 13/4/2009

  Ra mắt hội đồng Chính Sách KHCN Quốc Gia nhiệm kỳ 2009 -2013. Chủ tịch tập đoàn Intel thăm Việt Nam và chương trình 1 triệu máy tính giá rẻ cho giáo viên cả nước. Sẽ có thông tư hướng dẫn về thu phí giao dịch ATM. Sẽ thành lập ban chỉ đạo và điều hành các chương trình về phát triển công nghiệp phần mềm và nội dung số với sự tham gia của các hội chuyên ngành…

  Ngày 7/4/2009, tại Hà Nội, hội đồng Chính Sách KHCN Quốc Gia nhiệm kỳ 2009 – 2013 đã tổ chức lễ ra mắt và khai mạc phiên họp đầu tiên. GS TSKH Đỗ Trung Tá, chủ tịch hội đồng đã nêu lên những vấn đề mà hội đồng sẽ chủ động tư vấn cho Chính Phủ trong thời gian tới: Chuẩn bị cho chiến lược mới về KHCN đến năm 2020; Chính sách thúc đẩy Việt Nam trở thành “nước mạnh về CNTT”; Cơ chế chính sách để KHCN thúc đẩy sản xuất, tham gia giải quyết những vấn đề về nông nghiệp, nông dân và nông thôn trong thời gian kích cầu nền kinh tế. Phó Thủ Tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị trong thời gian tới, hội đồng cần tập trung vào 4 hoạt động chính là không chỉ tư vấn cho Chính Phủ những chính sách cụ thể mà cả về chiến lược KHCN; Chủ động đề xuất những chính sách và cơ chế phát triển sản phẩm trọng điểm quốc gia; Xây dựng cơ chế đánh giá kết quả hoạt động KHCN hàng năm.

  Chiều 9/4/2009, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi tiếp ông Craig Barret, chủ tịch tập đoàn Intel toàn cầu. Thủ Tướng cho biết, Việt Nam rất coi trọng CNTT và đang xây dựng lộ trình để trở thành một quốc gia mạnh về CNTT, coi đây là lợi thế để nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế. Do vậy, Việt Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ với Intel trong lĩnh vực này. Thủ Tướng cũng đánh giá cao những nỗ lực của Intel trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu nhưng vẫn đảm bảo đầu tư vào khu Công Nghệ Cao TP.HCM và hỗ trợ Việt Nam đào tạo CNTT, cung cấp máy tính giá rẻ, đẩy mạnh hợp tác với các ĐH… Ông Craig Barret cũng tin tưởng rằng hệ thống giáo dục mạnh và hạ tầng CNTT tốt sẽ nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam và khẳng định, dự án đầu tư của Intel tại TP.HCM sẽ hoàn thành đúng tiến độ, đồng thời Intel sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam về giáo dục đào tạo, hạ tầng CNTT-TT. Cũng nhân dịp này Intel và bộ GDĐT ký kết triển khai chương trình giáo dục điện tử. Theo đó, trong vòng 2 năm tới, 1 triệu giáo viên cả nước sẽ được mua máy tính PC với giá ưu đãi 220 USD/chiếc. Tại lễ ký, TS Quách Tuấn Ngọc, cục trưởng cục CNTT bộ GDĐT đã phát động cuộc thi khuyến khích 1 triệu giáo viên trên cả nước phát triển bài giảng điện tử. Ông cũng cho biết, thư viện bài giảng điện tử đang được xây dựng theo chuẩn quốc tế và sẽ sớm được đưa vào sử dụng.

  Thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước vừa có chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng nhà nước địa phương và các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán xây dựng kế hoạch triển khai giai đoạn II chỉ thị 20/2007/CT-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ về trả lương qua tài khoản. Theo đó, các tổ chức này phải chỉ đạo, giám sát chặt chẽ mạng lưới thanh toán của mình; cải tiến quy trình nghiệp vụ; chuẩn bị tốt các điều kiện về nhân sự, thiết bị kỹ thuật để đảm bảo hệ thống giao dịch thông suốt. Ngân Hàng Nhà Nước đang lấy ý kiến dự thảo lần 2 cho thông tư hướng dẫn giao dịch điện tử. Theo dự thảo, biểu phí giao dịch ATM sẽ do ngân hàng phát hành thẻ xây dựng với nguyên tắc không thu phí vấn tin số dư tài khoản, không thu phí với các giao dịch nội mạng. Đặc biệt, ngân hàng phát hành thẻ không thu phí với đối tượng sử dụng thẻ để nhận lương từ ngân sách nhà nước, lương hưu, trợ cấp xã hội. Cũng theo dự thảo, các ngân hàng không được thu phí với các giao dịch không thành công. Ngân hàng chỉ được phép thu phí theo mức quy định và không được thu thêm bất kỳ khoản phí nào ngoài biểu phí đã ban hành. Dự kiến, thông tư sẽ được ban hành trong tháng 5/2009.

  Về việc Thủ Tướng Chính Phủ vừa phê duyệt hai chương trình phát triển công nghiệp phần mềm và nội dung số giai đoạn 2009 – 2012, ông Nguyễn Anh Tuấn, chánh văn phòng ban chỉ đạo quốc gia về CNTT, vụ trưởng vụ CNTT bộ TTTT cho biết, sắp tới Bộ sẽ thành lập ban chỉ đạo và điều hành của 2 chương trình này. Dự kiến, ban chỉ đạo và điều hành sẽ có sự tham gia của các hiệp hội ngành nghề trong lĩnh vực CNTT. Theo ông, việc hỗ trợ đào tạo mô hình đánh giá năng lực sản xuất phần mềm (CMMI) sẽ tập trung vào những doanh nghiệp có tiềm năng. Về hỗ trợ với các địa phương, chương trình này sẽ tập trung vào các địa phương có tiềm năng như Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng bởi đặc thù của công nghiệp phần mềm và nội dung số đòi hỏi nguồn nhân lực đi kèm.

  Ngày 8/4/2009, công ty cổ phần Viễn Thông Hà Nội (Hanoi Telecom) và đối tác Hutchison Telecom đã chính thức khai trương mạng di động Vietnam Mobile theo công nghệ GSM với đầu số 092. Tiền thân của Vietnam Mobile chính là mạng HT Mobile từng hoạt động từ tháng 1/2007 đến tháng 1/2008 theo công nghệ CDMA. Tuy nhiên, do không hiệu quả nên Hanoi Telecom và Hutchison Telecom đã đóng cửa để chuyển sang công nghệ GSM và đã được Chính Phủ chấp thuận. Còn tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) thì cho biết, sau khi trúng tuyển 3G, Viettel sẽ đầu tư 12.789 tỷ đồng để đầu tư cho 3G trong vòng 3 năm đầu. Viettel cũng là doanh nghiệp cam kết đặt cọc cao nhất với 4.500 tỷ đồng, gấp 3 lần VNPT và điều này thể hiện quyết tâm của Viettel trong việc cung cấp dịch vụ 3G. Lãnh đạo Viettel cũng cho biết, tại thời điểm khai trương 3G, Viettel sẽ có 5.000 trạm thu phát sóng và phủ sóng 86% dân cư. Còn với tổng công ty Viễn Thông Toàn Cầu (Gtel), Thủ Tướng Chính Phủ đã có văn bản đồng ý cho phép hợp tác triển khai 3G với mạng di động Vinaphone của tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT). Ông Alexey Blyumin, tổng giám đốc Gtel Mobile cho biết, Gtel đã hoàn thành việc ký kết hợp đồng với một số đối tác như Ericsson, Alcatel Lucent, Huawei, Avaya và IBM để triển khai mạng. Sẽ không có lý do cho bất kỳ sự thay đổi nào trong việc triển khai và giới thiệu dịch vụ trong năm 2009 của Gtel Mobile.

  Ngày 11/4/2009, tại Bình Dương, bộ GDĐT và bộ KHCN đã phối hợp tổ chức hội nghị  quốc gia về đào tạo nhân lực công nghệ cao (CNC) theo nhu cầu xã hội với sự tham dự của 300 đại biểu về quản lý nhà nước, nhà trường và doanh nghiệp. Theo Phó Thủ Tướng Nguyễn Thiện Nhân, thực trạng công tác đào tạo nhân lực CNC của Việt Nam còn nhiều hạn chế cần khắc phục và phải có chương trình đào tạo nhân lực CNC cụ thể từ các chương trình quốc gia. Nhà Nước phải có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp tham gia công tác đào tạo và đặc biệt là khuyến khích doanh nghiệp  mở trường ĐH... Các nhà tuyển dụng cũng đề xuất những tiêu chuẩn đòi hỏi cần thiết với nguồn nhân lực CNC cần tuyển, đồng thời cam kết cung cấp các dịch vụ hỗ trợ. Nhân dịp này, 20 bản thỏa thuận hợp tác đã được ký kết giữa bộ GDĐT, Bộ KHCN, giữa các trường ĐH với các khu công nghệ cao, khu công nghiệp và doanh nghiệp.

  Cuối cùng phải đề cập đến các chương trình kích cầu của Chính Phủ. Theo TS Trần Văn, đại biểu Quốc Hội tỉnh Cà Mau, vị trí của ngành CNTT vẫn còn khiêm tốn trong chuyện này trong khi nó có vai trò rất quan trọng trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hiện đại, bền vững. Cộng đồng CNTT rất mong muốn bộ TTTT và các chuyên gia kinh tế nghiên cứu, đề xuất Quốc Hội và Chính Phủ sớm có những quyết sách thích hợp, hình thành và đưa ra gói kích cầu cho lĩnh vực CNTT càng sớm càng tốt.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0904_1