• Thứ Năm, 16/04/2009 08:52 (GMT+7)

  Làm việc cộng tác giúp doanh nghiệp giảm chi phí

  Nhân sự kiện "Lotusphere đến với bạn", ngày 14/4/2009, tại TP.HCM, tạp chí TGVT đã phỏng vấn đại diện IBM và viện nghiên cứu Springboard.

  Đó là các ông Edward Orange, GĐ bộ phận Lotus của IBM và ông Michael Barnes thuộc viện nhiên cứu Springboard. Dưới đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

  Ông Michael Barnes, phó chủ tịch mảng Phần Mềm, viện nghiên cứu Springboard, khu vực châu Á -TBD.

  Xin ông cho biết vài nét tình hình đầu tư cho CNTT của các doanh nghiệp trong năm 2009?

  Michael Barnes, phó chủ tịch mảng Phần Mềm, viện nghiên cứu Springboard, khu vực châu Á -TBD: Những vấn đề nóng trên thị trường doanh nghiệp năm 2009 bao gồm: ảo hóa, CNTT xanh, phần mềm trong dịch vụ (điện toán đám mây) và cộng tác. Theo dự đoán của Springboard, chi tiêu cho CNTT năm 2009 tại châu Á - Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) tăng khoảng 7% (năm 2008 là 10%) và có thể sẽ là dưới 7% vào thời điểm từ nay đến cuối năm. Cũng theo thăm dò của Springboard, 2 năm trước, ưu tiên của doanh nghiệp là việc đầu tư cho các ứng dụng và hệ thống CNTT, nhưng trong 2 năm tới sẽ là ưu tiên cho việc làm việc cộng tác. Tại sao? Điều đó giúp tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu suất, duy trì và phát huy sức mạnh, kinh nghiệm của các nhân viên hiện có (mà không phải tuyển người mới). Các nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, năm 2007, các doanh nghiệp tại châu Á - Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) đã chi gần 600 triệu USD cho các phần mềm cộng tác, năm 2009 sẽ là trên 600 triệu USD và năm 2012 sẽ là 1,2 tỷ USD, mức tăng trưởng trung bình hàng năm sẽ là khoảng 17% cao hơn bất kỳ khu vực nào khác trên toàn cầu, các chi tiêu này chủ yếu là kết nối Internet, thoại trực tuyến, hội họp từ xa v.v...

  Ông Edward Orange, giám ðốc bộ phận kinh doanh Lotus nhóm Phần Mềm của IBM châu Á - TBD.
  Ở hội nghị Lotusphere thường niên lần thứ 2 được tổ chức tại TP.HCM, IBM sẽ công bố những nội dung gì?

  Edward Orange, giám đốc bộ phận kinh doanh Lotus nhóm Phần Mềm của IBM châu Á - TBD: IBM công bố các kế hoạch giúp doanh nghiệp xây dựng một đội ngũ nhân viên hiệu quả hơn nhờ các dịch vụ và phần mềm cho phép họ làm việc và công tác với nhau kể cả khi di chuyển. Các xu thế cho thấy doanh nghiệp mong muốn tận dụng triệt để các công cụ cộng tác để kết nối, trao đổi và sáng tạo, nhằm tạo ra kết quả kinh doanh tốt hơn với chi phí thấp hơn và hiệu suất làm việc cao hơn. Để cung cấp được những kết quả như vậy, IBM đã công bố các kế hoạch cải thiện những công cụ cộng tác trong doanh nghiệp, khiến chúng trở nên nhanh chóng hơn, dễ dàng hơn và có thể sử dụng ở bất cứ đâu, khi nào, với sự trợ giúp của mạng lưới đối tác, như: Samsung, Red Hat, RIM... Việc hợp tác này rất quan trọng, giúp IBM mở rộng kênh phân phối các giải pháp cộng tác với các công ty cung cấp thiết bị và dịch vụ viễn thông.

  Những điểm mới của các phần mềm mà IBM đã công bố trong sự kiện này là gì thưa ông?

  Edward Orange: Phiên bản mới nhất của phần mềm IBM Lotus Connection tích hợp những tính năng của mạng xã hội dành cho người dùng trong môi trường doanh nghiệp. Một cửa sổ thông báo cá nhân và các chức năng blog mới sẽ giúp người dùng chia sẻ cảm xúc và những thông tin quan trọng với đồng nghiệp dễ dàng, trong khi diễn đàn Lotus Connections cho phép người dùng tiếp tục các cuộc thảo luận trong những cộng đồng mà họ chọn lựa. Thông qua việc tích hợp với LinkedIn, thông tin về người dùng sẽ được hiển thị trực tiếp trên Lotus Connections. Với việc bổ sung dịch vụ Wiki mới vào Lotus Connections, người dùng có thể tạo mới và chỉnh sửa nội dung theo thời gian thực. Trong khi đó, với Lotus Sametime, IBM giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và tiền bạc bằng cách tổ chức những cuộc họp trực tuyến, không cần đặt phòng và người dùng chỉ cần mật khẩu để đặt chỗ trên mạng. Các biên bản cuộc họp, nội dung trình bày và các tài liệu khác có thể được lưu trữ trong 1 phòng lưu trữ ảo được cá nhân hóa để tham khảo khi cần v.v...

  Ông có nhấn mạnh đến việc việc hợp tác với các nhà sản xuất điện thoại thông minh, giúp người dùng có thể sử dụng các ứng dụng cộng tác doanh nghiệp trên điện thoại, tại Việt Nam, người dùng có gặp khó khăn khi muốn đổi điện thoại mới hoặc bị mất điện thoại?

  Edward Orange: Một nhân tố quan trọng của việc xây dựng nguồn nhân lực thông minh nằm ở sức mạng của web di động để họ có thể liên lạc và cộng tác hiệu quả từ bất cứ đâu và bất cứ lúc nào. Nắm bắt cơ hội trên thị trường này, IBM và RIM tích hợp vào những tính năng phần mềm xã hội hiện đại của Lotus mới vào trong điện thoại thông minh BlackBerry trên toàn cầu. Các tính năng mới sẽ giúp người dùng BlackBerry tìm kiếm thông tin, lập nhóm và chia sẻ thông tin và duy trì liên lạc theo thời gian thực, giúp họ làm việc hiểu quả hơn nhờ các kỹ năng sống động và trí tuệ tập thể. Việc thay đổi điện thoại hoặc mất điện thoại cũng không phải là vấn đề khó khăn vì phần mềm và dữ liệu được để trên máy chủ của RIM, hoặc Apple khi cần, người dùng chỉ cần cập nhật 1 cách dễ dàng. Sẽ có 1 chút kho khăn với người dùng sử dụng điện thoại thông minh tích hợp hệ điều hành Symbian hoặc Microsoft Windows Mobile, nhưng chúng tôi đang có kế hoặc hợp tác với các nhà phát triển phần mềm này để người dùng có thể nhanh chóng cập nhật phần mềm cộng tác của chúng tôi trong tương lai.

  Nhật Bình (thực hiện)

  ID: O0904_1