• Thứ Tư, 22/04/2009 08:09 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 14 đến 20/4/2009

  Chính Phủ chỉ đạo xây dựng kế hoạch mở rộng Công Viên Phần Mềm Quang Trung. UBND TP.Hà Nội triệu tập họp qua thư điện tử và tin nhắn. Phát động bầu chọn lần 2 cho vịnh Hạ Long. Ra mắt chương trình máy tính giá rẻ hướng tới 1.000 năm Thăng Long. Cần đầu tư nâng cấp hạ tầng CNTT ngành dân số và kế hoạch hóa gia đình. Xây dựng tiêu chí cho Vietnam ICT Index 2008. Tương lai nào cho sự hợp tác giữa CNTT và CNSH.

  Văn Phòng Chính Phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ Tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu UBND TP.HCM khen thưởng theo thẩm quyền và đề nghị Chính Phủ khen thưởng các tập thể, cá nhân đã đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của Công Viên Phần Mềm Quang Trung (QTSC) trong 8 năm qua. Sự thành công của QTSC đã khẳng định chủ trương đúng đắn của Chính Phủ và lãnh đạo TP.HCM trong việc hoạch định kế hoạch phát triển CNTT của TP.HCM và tạo ra tiền đề cho việc nghiên cứu, phát triển công nghiệp phần mềm trên phạm vi cả nước. Phó Thủ Tướng cũng chỉ đạo bộ TTTT cần phối hợp với UBND TP.HCM hướng dẫn QTSC cụ thể hóa các mục tiêu và kế hoạch phát triển trong giai đoạn sau 2010. Trong đó lưu ý hoạt động đào tạo nhân lực CNTT phục vụ xuất khấu lao động, tăng cường hợp tác quốc tế trong đào tạo và liên kết đào tạo cung ứng nguồn nhân lực; có kế hoạch mở rộng quy mô QTSC, hình thành các cơ sở nghiên cứu khoa học và xem xét mở thêm chi nhánh tại các địa phương. QTSC phải xây dựng và trình UBND TP.HCM trước ngày 30/7/2009 kế hoạch phát triển giai đoạn sau 2010.

  Bắt đầu từ ngày 16/4/2009, văn phòng UBND TP.Hà Nội sẽ chính thức gửi giấy mời họp qua e-mail thay vì qua đường bưu điện. Ông Nguyễn Thịnh Thành, chánh văn phòng UBND TP.Hà Nội cho biết, trước đây văn phòng đã áp dụng việc gửi lịch công tác, các dự thảo văn bản qua đường thư điện tử nhưng chưa áp dụng với giấy mời họp, công văn hành chính. Qua một tuần triển khai thử nghiệm từ 7 – 15/4/2009, kết quả cho thấy việc gửi giấy mời  theo hình thức này là nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm được thời gian và chi phí hành chính. Tuy nhiên, theo ông Trương Đắc Muôn, trưởng phòng hành chính văn phòng UBND TP.Hà Nội thì việc gửi thông tin mời họp qua tin nhắn với ĐTĐD vẫn còn gặp trục trặc, chưa đạt kết quả như mong muốn. Một số người không nhận được tin nhắn có thể do tắt máy hoặc sự cố đường truyền và có thể nhận được nhưng không đọc vì tưởng là tin nhắn rác. Với hình thức này cho 70 đầu mối trực thuộc, mỗi ngày văn phòng UBND TP.Hà Nội sẽ tiết kiệm được 1 – 3 triệu đồng so với trước đây.

  Chiều 16/4/2009, bộ Ngoại Giao đã tổ chức lễ phát động lần hai bầu chọn vịnh Hạ Long làm một trong 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới bới mục tiêu đưa vịnh Hạ Long vào vòng 3 của cuộc bầu chọn do tổ chức New Open World (NOW) phát động. Ông Phạm Sanh Châu, trưởng ban thư ký ban chỉ đạo quốc gia về bầu chọn vịnh Hạ Long cho biết, chỉ còn hơn 2 tháng nữa để tăng số phiếu bầu chọn cho vịnh Hạ Long. Số phiếu này có tính quyết định đối với việc Hạ Long có lọt vào danh sách 77 kỳ quan của vòng 3 hay không. Tính đến ngày 15/4/2009, vịnh Hạ Long đang đứng ở vị trí thứ 3.

  Ngày 15/4/2009, hội Tin Học Việt Nam và CLB Doanh Nghiệp CNTT Hà Nội đã tổ chức ra mắt chương trình máy tính giá rẻ hướng tới Thăng Long 1.000 năm với sự tham gia của 30 doanh nghiệp máy tính trên địa bàn Hà Nội. Theo thỏa thuận giữa các doanh nghiệp, chương trình sẽ bán ra 1.000 máy tính Intercom với giá bán 4,599 triệu đồng/chiếc trong 2 tháng tính từ 15/4/2009.

  Cùng ngày, tổng cục Dân Số và Kế Hoạch Hóa Gia Đình đã có buổi báo cáo với thứ trưởng bộ  Y Tế Nguyễn Bá Thủy về kết quả đánh giá sơ bộ cơ sở hạ tầng ứng dụng CNTT toàn ngành năm 2008. Theo kết quả khảo sát tính đến hết ngày 31/12/2008, trang thiết bị CNTT ở cấp tỉnh, huyện hầu hết còn thiếu và hỏng hóc nhiều. Nguyên nhân chủ yếu do sự chia tách, sát nhập uỷ ban Dân Số và Kế Hoạch Hóa Gia Đình cũ với ngành Y Tế các cấp cùng tình trạng đầu tư từ cách đây 3 – 5 năm, cường độ sử dụng quá nhiều. Cơ quan Tổng Cục hiện có hơn 200 cán bộ nhưng chỉ có 7 kỹ sư CNTT. Vì vậy, việc quản trị hệ thống và triển khai phần mềm từ Trung Ương đến địa phương còn gặp nhiều khó khăn. Năm 2008, Tổng Cục đã đào tạo cho 500 cán bộ về ứng dụng thống kê, nhập dữ liệu và dự kiến năm 2009 sẽ tiếp tục đào tạo mới và nâng cao cho khoảng 400 cán bộ. Một lượng lớn cán bộ là người mới, chưa lần nào được đào tạo về phần mềm quản lý (chiếm tới 26,04%). Ở cấp địa phương, số lượng cán bộ được đào tạo còn thiếu và yếu hơn. Thứ trưởng Nguyễn Bá Thủy nhận định, chính vì những khó khăn, bất cập trên, nên CSDL của ngành đã không được cập nhật đầy đủ. Vì thế, cần sớm nghiệm thu báo cáo trên và xây dựng lộ trình cấp thiết cho cán bộ cơ sở trong năm 2009. Bộ Y Tế sẽ tổ chức cho cán bộ tin học đi học tập kinh nghiệm và nâng cao trình độ ở trong và ngoài nước nhằm ứng dụng có hiệu quả vào công tác quản lý dữ liệu dân số và kế hoạch hóa gia đình.

  Ngày 16/4/2009, bộ TTTT và văn phòng ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT đã có buổi làm việc với hội Tin Học Việt Nam (VAIP) về công tác xây dựng báo cáo chỉ số sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển CNTT Việt Nam 2008 (Vietnam ICT Index 2008). Ông Lê Hồng Hà, phó chủ tịch VAIP cho biết, mục tiêu của việc xây dựng báo cáo Vietnam ICT Index là nhằm đánh giá mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT của các bộ ngành, địa phương và doanh nghiệp nhằm góp phần sáng tỏ bức tranh toàn cảnh vệ phát triển và ứng dụng CNTT của Việt Nam. Tại cuộc họp, VAIP đã đề xuất bộ tiêu chí với 29 chỉ tiêu cho các bộ và cơ quan ngang bộ; 44 chỉ tiêu cho các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương; 30 chỉ tiêu cho các ngân hàng thương mại và 28 chỉ tiêu cho các doanh nghiệp ứng dụng CNTT. Dự kiến, báo cáo kết quả tóm tắt Vietnam ICT Index 2008 sẽ được công bố vào tháng 7/2009 tại hội thảo Hợp Tác và Phát Triển CNTT-TT Việt Nam tại Bắc Ninh và sẽ công bố toàn văn vào tháng 9/2009. Phát biểu ý kiến chỉ đạo, GS TS Đỗ Trung Tá, phái viên của Thủ Tướng Chính Phủ về CNTT đề nghị VAIP phối hợp chặt chẽ với bộ TTTT trong việc triển khai xây dựng báo cáo.

  Cuối cùng phải đề cập đến sự việc chiều 16/4/2009 tại ĐH FPT, lần đầu tiên đã có một buổi toạ đàm giữa 2 giới CNTT và công nghệ sinh học (CNSH) với chủ đề “Bio-Informatics – Hiện tại và tương lai” theo sáng kiến của hội Trí Thức KH&CN Trẻ Việt Nam (VAYSE) cùng sự hưởng ứng của hội Tin Học Việt Nam và hội Di Truyền Học Việt Nam. Vấn đề đầu tiên được chỉ ra tại buổi toạ đàm ra chỉ thị 58-CT/TW của Bộ Chính Trị về CNTT ban hành từ tháng 10/2000 đã đề cập đến công nghệ sinh học (CNSH) cùng sự cần thiết phải ứng dụng CNTT cho nó. Sau đó, chỉ thị 50-CT/TW của Ban Bí Thư ban hành tháng 5/2005 cũng đề cập đến CNTT mà trong đó có chuyên ngành Bio-Informatics (tạm dịch là Tin – Sinh học) hết sức cần thiết cho di truyền học. Tuy nhiên, từ khi có những chỉ đạo quan trọng này, dường các cơ quan nhà nước có trách nhiệm liên đới chưa hề có những cuộc tiếp xúc, mạn đàm để cùng xúc tiến những triển vọng có thể thực hiện. GS TS Lê Đình Lương, phó chủ tịch kiêm tổng thư ký hội Di Truyền Học Việt Nam cho biết, CNSH hiện đại không thể thiếu CNTT và máy móc, thiết bị, dù có đắt tiền nhưng cũng không phải là quá khó để đầu tư. Điều đáng tiếc là bản thân ông cũng như không ít người trong giới CNSH suốt nhiều năm qua đã phải tự nghiên cứu, tìm hiểu mà sự hợp tác chính thức của ngành CNTT thì chưa có được bao nhiêu. Ông bày tỏ mong muốn sau buổi tọa đàm này, sự hợp tác này sẽ được mở ra chính thức và điều quan trọng là các cơ quan nhà nước có trách nhiệm phải vào cuộc. TS Đỗ Xuân Thọ, chủ tịch hội Tin Học Việt Nam với cương vị từng là tổng cục trưởng tổng cục Kỹ Thuật bộ Công An cho biết, việc kết hợp giữa CNTT và CNSH là những bài toán mà ngành công an đã và đang phải thực hiện trong việc quản lý con người bằng vân tay, chữ ký, mống mắt; xây dựng hồ sơ ADN tội phạm… Tuy nhiên, để những công việc này có hiệu quả hơn thì đó không thể tiếp tục là công việc nội bộ của ngành công an mà phải có sự hợp tác liên ngành của bên ngoài. Ông Nghiêm Quốc Bảo, chủ tịch VAYSE cho biết, là tổ chức tập hợp được đội ngũ trí thức trẻ có chuyên môn cả về CNTT và CNSH, VAYSE đã trình lãnh đạo liên hiệp các hội KHKT Việt Nam kế hoạch tổ chức một hội thảo quốc gia về vấn đề và tin tưởng với những thiện chí của ĐH FPT, hội Tin Học Việt Nam và hội Di Truyền Học Việt Nam thì sự kiện này sẽ là tất yếu. TS Lê Trường Tùng, hiệu trưởng ĐH FPT cũng bày tỏ thiện chí sẵn sàng phối hợp để tổ chức hội thảo quốc gia này và các bên sẽ cùng bàn bạc để thống nhất kế hoạch chung.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0904_1