• Thứ Tư, 29/04/2009 09:57 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 21 đến 27/4/2009

  WB tài trợ 60 triệu USD hiện đại hoá hệ thống ngân hàng Việt Nam. Ngân Hàng Nhà nước yêu cầu ngân hàng Đông Á xây dựng đề án sử dụng máy ATM lưu động. CMC được cấp giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ Internet. 80 – 90% các bản ghi lưu hành trên các trang web là không hề xin phép…

  Ngày 21/4/2009, tại Hà Nội, Ngân Hàng Thế Giới (WB) và Ngân Hàng Nhà Nước (NHNN) Việt Nam đã ký kết hiệp định tài trợ dự án “Hệ thống thông tin quản lý và hiện đại hoá ngân hàng”. Tổng mức đầu tư cho dự án là 71,830 triệu USD, trong đó WB tài trợ 60 triệu USD, Chính Phủ Nhật Bản tài trợ 0,83 triệu USD và số còn lại là vốn đối ứng của Việt Nam. Dự án đầu tư nhằm phát triển hạ tầng thông tin, hỗ trợ hoạt động nghiệp vụ, giúp giảm thiểu chi phí cơ hội, tăng khả năng phản ứng chính sách đối với tình hình biến động, thay đổi các hoạt động kinh tế nói chung và lĩnh vực tiền tệ - ngân hàng nói riêng.

  Còn về hoạt động sử dụng máy ATM lưu động, NHNN đã có công văn khẳng định việc này  của ngân hàng Đông Á (DAB) khi chưa có văn bản xác nhận đăng ký  của NHNN là vi phạm quy định về mạng lưới hoạt động của ngân hàng thương mại. Thống đốc NHNN yêu cầu DAB phải xây dựng đề án, trong đó xác định rõ nội dung hoạt động, số lượng máy, địa điểm, thời gian sử dụng máy ATM lưu động phục vụ khách hàng; nêu rõ biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn tài sản cho khách hàng và phương án quản trị rủi ro để trình Thống đốc NHNN xem xét phê duyệt. DAB chỉ được thực hiện dịch vụ này theo đề án đã xây dựng, sau khi có văn bản xác nhận đăng ký của NHNN.

  Ngày 22/4/2009, bộ TTTT đã cấp phép thiết lập mạng, cung cấp dịch vụ cố định và Internet cho công ty cổ phần Viễn Thông CMC (CMC Telecom). Việc cấp giấy phép này được thực hiện theo chỉ đạo của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký ngày 3/2/2009. Thành lập ngày 21/11/2007, CMC cung cấp các dịch vụ thổng thể về viễn thông như: Dịch vụ hạ tầng viễn thông, dịch vụ dữ liệu, dịch vụ chăm sóc khách hàng và các dịch vụ giá trị gia tăng trên nền Internet.

  Ngày 23/4/2009 tại TP.HCM, Thanh Tra bộ VH-TT-DL đã tổ chức hội nghị bàn tròn nhằm trao đổi thông tin về công tác quản lý và thực thi quyền tác giả cùng các quyền có liên quan với sự tham gia của cục Bản Quyền Tác Giả, hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam (RIAV), trung tâm Bảo Vệ Quyền Tác giả Âm Nhạc Việt Nam (VCPMC), trung tâm Quyền Tác Giả Văn Học Việt Nam (VLCC) cùng đại diện của các doanh nghiệp, tổ chức đang khai thác, sử dụng tác phẩm âm nhạc, điện ảnh, văn học và chương trình phát sóng trên mạng Internet. Hiện chỉ có 19 trang web có ký kết sử dụng tác phẩm âm nhạc với VCPMC. Còn lại, khoảng 100 trang web khác vẫn hoạt động mà không hề được sự đồng ý của VCPMC trong đó có khoảng 50 trang đặt máy chủ ở nước ngoài (trong trường hợp đó thì VCPMC và cơ quan quản lý nhà nước đành chịu). Còn với các trang web đã ký hợp đồng thì thực tế họ tải đến hàng nghìn bài nhưng chỉ ký sử dụng 100 bài. Còn theo RIAV thì khoảng 80 – 90% các bản ghi đang lưu hành trên web là không hề xin phép. Non trẻ nhất là VLCC sau 4 năm thành lập vẫn chưa ký được hợp đồng bản quyền nào với các chủ trang web. Về những khó khăn của VLCC, ông Vũ Xuân Thành, chánh thanh tra bộ VH-TT-DL cho biết, từ ngày chức năng thông tin của bộ VH-TT cũ được chuyển sang bộ TTTT mới thành lập thì VLCC không biết do bộ VH-TT-DL hay bộ TTTT quản lý. Vì thế, Thanh Tra bộ VH-TT-DL chưa dám thực thi bản quyền mạnh tay với văn học. Ngay sau sự kiện trên, tập đoàn FPT đã chính thức ký kết hợp tác với hiệp hội Công Nghiệp Ghi Âm Việt Nam (RIAV) về việc sử dụng bản quyền các bản ghi nhạc trên trang web http://nhacso.net, bán cho đối tác thứ 3 và trên truyền hình kỹ thuật số IPTV.  Trong năm 2008, RIAV từng khởi kiện, cáo buộc Nokia và FPT đã xâm phạm bản quyền hơn 10.000 tác phẩm âm nhạc thuộc sở hữu của các thành viên RIAV và Thanh Tra bộ VH-TT-DL đã phải vào cuộc để hoà giải. Ngoài FPT, RIAV còn ký kết với 2 đối tác khác là VinaGame và Gapit cho việc sử dụng bản quyền các bản ghi trên trang web mp3.zing.vn; bán cho đối tác thứ 3 trong lĩnh vực nhạc chuông, nhạc chờ, sử dụng bản quyền bản ghi trên Internet… Bên cạnh đó, RIAV cũng trao giấy phép quyền sử dụng bản ghi cho các công ty VMG, Pops Media và Thế Giới Di Động. Trong đó, riêng Pops Media sẽ được sử dụng bán cho iTunes và cung cấp bản quyền âm nhạc bản ghi cho 6 nước trên thế giới. Nhân dịp này, đại diện trung tâm Quyền Tác Giả Âm Nhạc Việt Nam (VCPMC) đã ký kết với RIAV trong việc cùng thực thi quyền tác giả âm nhạc.

  Ngày 21/4/2009, đoàn doanh nghiệp gồm 9 công ty phần mềm hàng đầu Thái Lan đã đến Việt Nam tìm đối tác hợp tác kinh doanh. Dẫn đầu đoàn, ông Punnotok Chalermpon, chủ tịch hiệp hội Xúc Tiến Xuất Khẩu Phần Mềm Thái Lan cho biết, nền kinh tế Thái Lan đã bắt đầu phục hồi và tăng trưởng trở lại. Do vậy, cần tận dụng thời cơ để đầu tư vào các giải pháp phần mềm thông minh. Các doanh nghiệp phần mềm Thái Lan có lợi thế là công nghệ tiên tiến mà giá cả lại phù hợp. Việc kinh doanh của họ đã rất thành công tại Thái Lan và các nước châu Á. Đây là lúc Thái Lan muốn mang lợi thế của mình sang Việt Nam. Tuy nhiên, các doanh nghiệp phần mềm Thái Lan cũng không có mục đích cạnh tranh với các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam mà rất muốn tìm kiếm đối tác để cùng đầu tư tư, hợp tác và có thể giúp các đối tác Việt Nam tiếp cận nhanh hơn với các kiến thức tiên tiển nhất.

  Ngày 20/4/2009, phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng đã ký quyết định thành lập lại 6 đơn vị trực thuộc sở TTTT. Trước đó, các cơ quan gồm ban quản lý các dự án CNTT và Viễn Thông, trung tâm Đào Tạo CNTT-TT, trung tâm Giao Dịch CNTT-TT, cổng giao tiếp điện tử Hà Nội, ban quản lý dự án Phát Triển CNTT-TT trực thuộc sở TTTT Hà Nội cũ. Căn cứ vào quyết định này, các đơn vị nói trên từ nay trực thuộc sở TTTT Hà Nội mới sau khi được hợp nhất cả Hà Tây. UBND TP.Hà Nội giao giám đốc sở TTTT quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức biên chế của các đơn vị trực thuộc này.

  Ngày 23/4/2009 tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Thách thức và triển vọng năm 2009 đối với công nghiệp phần mềm Việt Nam do hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm Việt Nam (VINASA) tổ chức. Tại hội thảo, các chuyên gia của VINASA đã cảnh báo là khoảng 25.000 sinh viên tốt nghiệp ngành CNTT ra trường năm nay đang đứng trước nguy cơ thất nghiệp. Theo khảo sát của VINASA, hiện các doanh nghiệp phần mềm đang tìm cách sa thải bớt nhân viên vì thiếu việc. Đây là tác động của khủng hoảng toàn cầu đến công nghiệp phần mềm Việt Nam. Tuy nhiên, thứ trưởng bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng lại cho rằng đó chỉ là những khó khăn tạm thời bởi đã có những dấu hiệu cho thấy ngành công nghiệp phần mềm sẽ phục hồi trong thời gian tới. Theo kế hoạch, Việt Nam vẫn cần phải bổ sung khoảng 1 triệu lao động trong ngành CNTT.

  Ngày 24/4/2009, lễ trao giải Sao Khuê 2009, giải thưởng hằng năm trong lĩnh vực phần mềm do hiệp hội Doanh Nghiệp Phần Mềm VN (VINASA) tổ chức diễn ra tại Hà Nội. Từ 93 đề cử trong cả nước, Hội đồng giải thưởng đã chọn và quyết định trao 54 giải cho các tổ chức và cá nhân tiêu biểu có đóng góp xuất sắc đối với sự phát triển của ngành phần mềm VN; cho các doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ phần mềm tiêu biểu. Cá nhân duy nhất được trao giải Sao Khuê 2009 là GS. TS. Đỗ Trung Tá - nguyên bộ trưởng Bưu Chính - Viễn Thông, đang đảm nhận chức chủ tịch hội đồng Chính Sách Khoa Học và Công Nghệ Quốc Gia, phó trưởng ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT. Năm nay, lần đầu tiên giải thưởng Sao Khuê được trao cho 3 doanh nghiệp tiêu biểu sử dụng phần mềm có bản quyền là Sữa Vinamilk, Bảo Hiểm Nhân Thọ Dai-Ichi Việt Nam và Nhựa Đại Đồng Tiến. 3 giải cho đơn vị ứng dụng CNTT tiêu biểu là với cục CNTT bộ GDĐT, ngân hàng Công Thương Việt Nam và công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0904_1