• Thứ Tư, 06/05/2009 14:59 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ đến 28/4 đến 4/5/2009

  Phần đông giáo viên chưa biết sử dụng CNTT cho giảng dạy. TP.HCM: Khoá cai nghiện game đầu tiên đã có kết quả cao. Báo Tuổi Trẻ bắt đầu cuộc thi Trắc Nghiệm Trực Tuyến 2009. TP.HCM chi 1 tỷ đồng trang bị máy đo thân nhiệt để đề phòng dịch cúm A H1N1. Microsoft công bố chương trình “Lập trình viên Việt Nam tiến bước cùng Microsoft”. VDC hợp tác với CPCNet Hồng Công về phát triển mạng riêng ảo…

  Trong 2 ngày 24 và 25/4/2009, tại Huế, bộ GDĐT đã tổ chức hội thảo toàn quốc về “Các trường ĐH trong công tác bồi dưỡng giáo viên đổi mới phương pháp dạy học. Theo nhận xét của cục Nhà Giáo và Cán Bộ Quản Lý Giáo Dục, hiện phần đông giáo viên chưa biết sử dụng CNTT có hiệu quả để phục vụ quá trình giảng dạy. Toàn quốc có đến 88,57% giáo viên cần được bồi dưỡng về sử dụng CNTT trong giảng dạy.

  Sau 8 tuần tổ chức cai nghiện game online, trung tâm Thanh Thiếu Niên Miền Nam đã tổ chức tổng kết khoá học cho 20 học viên đầu tiên. Anh Nguyễn Thành Nhân – quyền giám đốc trung tâm cho biết, khoá học đã thành công ngoài sức mong đợi khi 80% người nghiện không còn nghiện game nữa. Ngoài ra, 20% còn lại đã thay đổi hành vi chơi game. Nhân dịp này, trung tâm Thanh Thiếu Niên Miền Nam đã công bố kế hoạch tổ chức khoá cai nghiện thứ hai bắt đầu từ ngày 1/6/2009. Học viên sẽ học tập trung trong 10 ngày liên tục, trong đó có 5 ngày ở trung đoàn 88 thuộc quân khu 7.

  Liên doanh Chợ Điện tử - eBay vừa thông báo ra mắt cổng thương mại điện tử xuyên biên giới đầu tiên ở Đông Nam Á tại địa chỉ http://ebay.chodientu.vn  và www.ebay.vn. Ngoài việc kết nối trực tiếp vào CSDL  của eBay cho phép mua tuỳ ý lựa chọn hàng trăm triệu sản phẩm khắp thế giới, Chợ Điện Tử - eBay còn cung cấp nhiều tiện ích về thanh toán tự động bằng tiền Việt Nam không cần tài khoản PayPal, tự động dịch nội dung thông tin sản phẩm sang tiếng Việt, tìm mua sản phẩm theo các thương hiệu nổi tiếng. Nhân dịp này, Chợ Điện Tử -eBay cũng công bố chương trình khuyến mãi trị giá 2 tỷ đồng thông qua hàng ngàn phiếu giảm giá 10%.

  Sáng 3/5/2009, cuộc thi Trắc Nghiệm Trực Tuyến 2009 do báo Tuổi Trẻ Online và trung tâm Tin Học & Quản Lý Kinh Tế (MaIT) phối hợp tổ chức tại địa chỉ http://tracnghiem.tuoitre.net.vn đã chính thức bắt đầu với môn vật lý. Các môn tiếp theo là sinh học, Anh văn và hoá học sẽ lần lượt diễn ra vào các chủ nhật tiếp theo. Cuộc thi dành cho đối tượng học sinh lớp 12 cả nước và chỉ được dự thi 01 lần trong mỗi ca thi. Tài khoản của thí sinh sẽ được sử dụng đến khi kết thúc cuộc thị. Trong quá trình dự thi sẽ có đồng hồ đếm ngược để giúp thí sinh làm chủ thời gian làm bài.

  Trước tình hình dịp cúm A H1N1 lan rộng tại một số nước, ngày 1/5/2009 UBND TP.HCM đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với sở Y Tế và ban chỉ đạo Phòng Chống Dịch Bệnh TP.HCM để triển khai công tác phòng chống cúm AH1N1. Bên cạnh nhiều biện pháp cụ thể, phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài đã đồng ý với đề xuất của sở Y Tế về việc mua 1 máy đo thân nhiệt trị giá hơn 1 tỷ đồng/chiếc để đặt tại sân bay Tân Sơn Nhất. Còn tại Hà Nội, được biết khoảng 2 tuần nữa sẽ bổ sung 1 máy đo thân nhiệt được trang bị bằng ngân sách và đã ký hợp đồng mua từ Mỹ. Trong khi chờ máy mới, bên cạnh 4 máy đã có (2 máy của Canada dùng từ khi có dịch SARS đã hỏng, 1 máy của Singapore thường xuyên bị trục trặc và 1 máy của trung tâm Công Nghệ Laser), trung tâm Kiểm Dịch tại sân bay Nội Bài vẫn sử dụng 70 máy đo thân nhiệt bằng cách cắm vào tai và bấm nút. Cho tới ngày 1/5/2009, Việt Nam vẫn chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm cúm A H1N1.

  Ngày 1/5/2009, Microsoft Việt Nam đã chính thức công bố chương trình “Lập trình viên Việt Nam tiến bước cùng Microsoft” (Vietnam Developers, Step Up!) dành cho đối tượng là các lập trình viên và chuyên viên CNTT Việt Nam. Đây là chương trình ưu đãi lấy chứng chỉ của Microsoft lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam và sẽ kéo dài đến hết ngày 30/6/2009. Các lập trình viên có thể đăng ký tại 29 trung tâm thi của Prometric ở Việt Nam.

  Công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) vừa ký kết một thoả thuận hợp tác cung cấp dịch vụ mạng riêng ảo (VPN) với công ty CPCNet Hong Kong ltd với dung lượng truyền dẫn quốc tế ban đầu 4 Mbps hướng TP.HCM – Hồng Kông. Mạng truyền dẫn này sẽ đi vào hoạt động từ tháng 7/2009 để phục vụ khách hàng. Tiếp đó, nút mạng ảo tạo Hà Nội sẽ được thiết lập.

  Sở TTTT tỉnh Khánh Hoà vừa tổ chức họp báo ra mắt website phục vụ Festival biển Nha Trang tại địa chỉ www.nhatrangfestival.vn do sở TTTT tỉnh và công ty GOL hợp tác xây dựng. Nhân dịp này, sở TTTT tỉnh, công ty GOL và hội Nhiếp Ảnh TP.HCM đã phát động cuộc thi ảnh trực tuyến “Nha Trang – Thành phố tôi yêu”.

  Nhà máy đường Tate & Lyle vừa triển khai thí điểm thành công hệ thống tin nhắn tự động phục vụ nông dân vùng trồng mía nguyên liệu tại tỉnh Nghệ An. Đây là dự án được triển khai từ tháng 2/2009 với sự tài trợ của Microsoft. Thông qua hệ thống này, nông dân có thể giao dịch với nhà máy và sau 5 giây sẽ nhận được tin nhắn về lịch chặt mía, hợp đồng, lịch vận chuyển và thông tin về xe hàng. Đây là sáng kiến trong chương trình “Tiềm năng không giới hạn” của Microsoft nhằm xoá bỏ khoảng cách về CNTT giữa nông thôn và thành thị Việt Nam. Sau 2 tuần thử nghiệm, đã có hơn 3.000 tin nhắn được thực hiện thành công. Dự án đã mang lại tiện ích cho 400 lái xe, 600 nhóm trưởng hợp đồng và gần 100 nhân viên nông vụ hoạt động trực tiếp tại đồng ruộng. 97% số người tham gia cảm thấy hài lòng về hiệu quả của hệ thống và 98% sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ này.

  Về mục tiêu đưa Việt Nam trở thành một nước mạnh về CNTT mà Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đặt ra mới đây, GS TS Đỗ Trung Tá, phái viên của Thủ Tướng Chính Phủ về CNTT, chủ tịch hội đồng Chính Sách KHCN Quốc Gia cho biết, có thể nói đó là nước đã có sự chuyển biến, phát triển nhảy vọt sang xã hội lấy thông tin làm nền tảng. Mặt khác, nước mạnh về CNTT cũng đồng nghĩa với một quốc gia mà tất cả mọi lĩnh vực đều dựa vào CNTT để phát triển. Ví dụ như công nghệ sinh học, công nghệ gia công chính xác trong chế tạo máy, công nghệ vật liệu mới, công nghệ vũ trụ, công nghệ tự động hoá, công nghệ năng lượng mới… phải nhờ đến sự hỗ trợ của CNTT. CNTT thực chất là ngành kinh tế mũi nhọn nhưng cũng đóng vai trò là cơ sở hạ tầng cho các ngành khác nên phải phát triển đi trước. Ông cũng đề cập là chúng ta đã nói nhiều đến nhận thức và đến giờ vẫn phải nhấn mạnh đến vấn đề nhận thức. Đồng thời cần phải có những bước đi bài bản hơn trong đào tạo nguồn nhân lực, cả nhân lực ngành CNTT nói riêng và nhân lực sử dụng, ứng dụng CNTT nói chung. Ông nói: “Tôi cho rằng cần có một phong trào toàn dân học tập về CNTT”.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0905_1