• Thứ Sáu, 08/05/2009 10:05 (GMT+7)

  Ngành thương mại điện tử: Khi nào có tên trong luật Doanh Nghiệp?

  Dự báo, thương mại điện tử sẽ phát triển mạnh tại Việt Nam. Nhưng, có một thực tế là ngành "thương mại điện tử" vẫn chưa được công nhận là một ngành nghề kinh doanh.

  Thương mại điện tử thành... thương mại - điện tử

  Trang web thương mại điện tử www.gophatdat.com.
  Năm 2005, khi tiến hành đăng ký kinh doanh tại sở KHĐT TP.HCM, ông Đinh Công Tuấn, giám đốc công ty điều hành trang website www.gophatdat.com đã không thể ghi vào giấy phép kinh doanh của mình tên công ty là công ty Thương Mại Điện Tử Tiên Phong mà phải thêm dấu gạch giữa (thương mại - điện tử) vì lúc đó thương mại điện tử chưa phải là một ngành mà chỉ có ngành thương mại, ngành điện tử. Với tên gọi này, công ty nhận được rất nhiều thư của các đối tác nước ngoài mời làm đại lý... bán hàng điện tử dù rằng hoạt động của công ty thuần túy là kết nối doanh nghiệp với doanh nghiệp thông qua Internet (B2B) chứ không liên quan đến kinh doanh hàng điện tử. 

  Hiện nay, vướng mắc mà ông Tuấn muốn khắc phục là cái tên nói trên của công ty trong giấy phép đầu tư. Ông Tuấn muốn được đổi lại cho đúng với hoạt động của mình là thương mại điện tử (tổ chức sàn giao dịch trực tuyến, kết nối doanh nghiệp, tổ chức hội chợ trực tuyến). Một mặt là để tiếp nhận vốn đầu tư nước ngoài và xây dựng thành doanh nghiệp thương mại điện tử mạnh, mặt khác là để công ty có thể tham gia các chương trình hỗ trợ thuế theo đúng ngành nghề cung cấp. Tuy nhiên, thực tế là đến hiện nay, tình hình vẫn chưa mới hơn, đó là thương mại điện tử vẫn chưa được công nhận là ngành nghề riêng trong luật Doanh Nghiệp và do vậy chưa có mã ngành để đăng ký và thay tên gọi cũ.

  Chưa có tên trong luật Doanh Nghiệp

   Ông Trần Võ Hạnh, thanh tra bộ TTTT cho biết, căn cứ theo nghị định 97/2008/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet, công ty (Thương Mại Điện Tử) Tiên Phong nên đăng ký giấy phép cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng trên Internet, trong đó ghi rõ các dịch vụ cung cấp. Có giấy phép này thì công ty có thể yên tâm tiếp nhận đầu tư và tiếp tục phát triển.

  Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Thành Hưng, vấn đề của công ty Tiên Phong cần được giải quyết căn cơ từ “gốc” để tạo tiền lệ phát triển cho các doanh nghiệp thương mại điện tử. Do vậy, công ty Tiên Phong nên gửi công văn đến: sở và bộ Kế Hoạch Đầu Tư; sở và bộ Công Thương, đồng thời gửi cho cục TMĐT - CNTT để được hỗ trợ. Căn cứ trên thực tế này, các bên có thể phối hợp với nhau, cùng giải thích và tìm cách hỗ trợ doanh nghiệp. Kết quả cao nhất là sớm hình thành một thông tư liên tịch giữa 2 bộ.

  Theo ông Nguyễn Thành Hưng, cục trưởng cục Thương Mại Điện Tử và Công Nghệ Thông Tin, bộ Công Thương, thương mại điện tử chưa được công nhận là một ngành nghề như du lịch, lữ hành... do chưa có tên “Thương Mại Điện Tử” trong luật Doanh Nghiệp. Tuy vậy, để thay đổi được điều này cần có thời gian và sự “chung sức” của nhiều cơ quan, hiệp hội và các doanh nghiệp.

  “Cũng giống với ngành phần mềm, trước năm 1985, doanh nghiệp không thể đăng ký trong giấy phép kinh doanh là “kinh doanh phần mềm”. Sau đó, ngành phần mềm được công nhận nhưng đến trước năm 2000, người làm phần mềm vẫn rất khổ vì thuế làm phần mềm được tính như nhiều ngành nghề kinh doanh khác, chẳng hạn kinh doanh nhà hàng, khách sạn...

  Cùng với sự phát triển và sự “đấu tranh” bền bỉ của nhiều cấp ngành, doanh nghiệp và đặc biệt là vai trò của hội Tin Học Việt Nam, năm 2000, phần mềm đã được Nhà Nước quan tâm và được hưởng nhiều chính sách ưu đãi cho đến nay”, ông Hưng cho biết.

  Thương mại điện tử hiện cũng cần sự “xắn tay áo lên làm” của nhiều cơ quan ban ngành, tương tự như ngành phần mềm trước kia. “Cơ quan nhà nước phải đi đầu hỗ trợ cho thương mại điện tử phát triển vì nếu đợi đến khi tên ngành được ghi vào luật Doanh Nghiệp, ít nhất phải 5 năm nữa trong khi thực tế là ngành nghề này đã và đang phát triển. Theo tôi nghĩ, các bộ Công Thương, bộ Kế Hoạch Đầu Tư cần cùng phối hợp ra một thông tư liên tịch thì sẽ giải quyết được vấn đề gặp phải của doanh nghiệp nói trên”, ông Hưng khẳng định.

  Huyền Sa

  ID: O0905_1