• Thứ Tư, 13/05/2009 10:04 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 5 đến 11/5/2009

  Nhà Nước hỗ trợ 100% lãi suất mua máy tính. Dự thảo hướng dẫn thu phí ATM chưa nhận được sự đồng thuận của các ngân hàng. Sẽ công bố báo cáo Vietnam ICT Index vào tháng 9. Trình dự thảo quy hoạch An Toàn An Ninh Thông Tin Quốc Gia. Hiệp hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam họp đại hội III. Ericsson khai trương văn phòng tại Đà Nẵng. Mobifone khai trương dịch vụ nhắn tin bằng giọng nói…

  Theo quyết định 497/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ vừa ban hành ngày 17/4/2009, từ ngày 1/5/2009, Nhà Nước bắt đầu hỗ trợ người dân 100% lãi suất tiền vay ngân hàng để mua máy tính với mức tiền vay tối đa không quá 5 triệu đồng/chiếc với máy tính để bàn sản xuất trong nước cùng thời hạn vay tối đa là 24 tháng. Để được vay, các cá nhân, tổ chức vay phải có địa chỉ cư trú hợp pháp và được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận là người trực tiếp sử dụng (không phải là mua về để bán lại); có hợp đồng vay vốn với ngân hàng thương mại theo quy định.

  Ngân Hàng Nhà Nước (NHNN) vừa đưa ra dự thảo lần 2 thông tư hướng dẫn về thu phí giao dịch điện tử qua máy ATM và POS. Tuy nhiên, dự thảo hiện không nhận được sự đồng thuận của các ngân hàng. Theo đại diện của một ngân hàng thương mại (NHTM), dự thảo đã đi ngược lại với nghị định 64/2001/NĐ-CP với quy định “Tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán được quyền thu phí của người sử dụng dịch vụ thanh toán. Mức thu phí dịch vụ thanh toán do tổ chức cung ứng quy định và niêm yết công khai”. Hiệp hội Ngân Hàng Việt Nam (VNBA) cũng cho rằng, dự thảo còn nhiều bất cập và dường như NHNN đã can thiệp quá sâu vào hoạt động của các NHTM. Theo VNBA, NHNN nên giao quyền chủ động cho các  NHTM. Còn trong trường hợp có sự kiểm soát, NHNN nên đưa ra một mức trần nhất định để các NH làm căn cứ thu phí. Đại diện Vietcombank thì cho biết, mỗi năm họ phải chi phí 800 triệu  - 1 tỷ đồng để duy trì 1 máy ATM chưa kể đến khoản đầu tư mua máy 600 triệu đồng. Với mỗi giao dịch chỉ thu phí 1.000 đồng thì phải mất 5 năm mới thu hồi được chi phí. Vì thế, nếu không được phép thu phí giao dịch nội mạng thì các NHTM sẽ gặp khó khăn trong việc triển khai mở rộng dịch vụ ATM.

  Ngày 7/5/2009, bộ TTTT đã có buổi làm việc với hội Tin Học Việt Nam (VAIP) về kế hoạch thực hiện báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam 2008 (Vietnam ICT Index 2008). Theo đó, trong tháng 5/2009 VAIP sẽ gửi phiếu điều tra, vận động, hướng dẫn các đơn vị thực hiện trả lời; tháng 8 sẽ hoàn chỉnh báo cáo lần cuối và đến tháng 9 sẽ công bố tại hội thảo Hợp Tác Phát Triển CNTT Việt Nam. Ông Lê Hồng Hà, phó chủ tịch VAIP cho biết, trong 4 tháng vừa qua VAIP đã gửi chỉ tiêu điều tra đến 180 cơ quan ở hầu hết các bộ ngành, địa phương và doanh nghiệp lớn trong cả nước để xin ý kiến đóng góp. Bộ TTTT cùng các đơn vị liên quan đang xem xét, nghiên cứu để sớm đưa ra chỉ tiêu điều tra phù hợp trên cơ sở đề xuất của VAIP.

  Ngày 8/5/2009, trung tâm Ứng Cứu Khẩn Cấp Máy Tính Việt Nam (VNCERT) và hiệp hội An Toàn Thông Tin Việt Nam (VNISA) đã báo cáo lãnh đạo bộ TTTT bản dự thảo quy hoạch An Toàn An Ninh Thông Tin Quốc Gia với 4 chương trình hành động và 14 dự án trọng điểm. Sau khi nghe báo cáo, thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã đề nghị ban soạn thảo rà soát lại chương trình hành động, tham khảo thêm ý kiến đóng góp; chọn lọc, ưu tiên những dự án cấp bách, thiết yếu để tập trung làm trước…

  Ngày 6/5/2009, tại Hà Nội, hiệp hội Doanh Nghiệp Điện Tử Việt Nam (VEIA) đã tổ chức đại hội toàn thể lần thứ III  với tiêu chí “Đổi mới - Phát triển - Hội nhập”. Đại hội đã bầu ra ban chấp hành mới gồm 25 ủy viên. Ban chấp hành đã bầu ông Lê Ngọc Sơn - chủ tịch HĐQT tổng công ty Điện Tử - Tin Học Việt Nam (VEIC) làm chủ tịch. Ông Trần Quang Hùng được ban chấp hành đề nghị tiếp tục giữ chức tổng thư ký đến khi có quyết định chính thức của ban chấp hành trong phiên họp gần nhất.

  Ngày 4/5/2009, tập đoàn Ericsson (Thuỵ Điển) đã chính thức khai trương văn phòng đại diện tại Đà Nẵng. Đây là một phần trong chiến lược đầu tư nguồn lực để Ericsson triển khai dịch vụ quản lý vận hành mạng Vietnam Mobile của đối tác Hanoi Telecom. Với dịch vụ này, Ericsson đảm nhận việc vận hành và bảo trì mạng, tạo điều kiện để đối tác tập trung nguồn lực vào việc cung cấp dịch vụ nhằm mang đến nhiều lợi ích, giá trị đa dạng hơn cho người sử dụng.

  Ngày 5/5/2009, công ty Thông Tin Di Động (VMS) – đơn vị chủ quản của mạng di động Mobifone đã giới thiệu 2 dịch vụ mới là nhắn tin giọng nói (Voice SMS) và nghe nhạc trong khi nói chuyện (Music Talk). Theo đó, khách hàng có thể gửi tin nhắn bằng giọng nói với độ dài tối đa 30 giây và cước phí 500 đồng/lần. Người nhận sẽ không mất phí nhận tin nhắn này nhưng chỉ nghe được 2 lần, sau đó hệ thống sẽ tự động xoá. Dịch vụ Music Talk cho phép các thuê bao được nghe nhạc nền trong khi nói chuyện với mức cước 5.000 đồng/tháng. Cước đổi bài hát và tặng bài hát là 3.000 đồng/lần. Ông Đinh Việt Hưng, trưởng phòng Kế Hoạch Kinh Doanh của Mobifone cho biết, tiếp sau Nhật Bản và Hàn Quốc, Việt Nam đã trở thành nước thứ 3 ở châu Á đưa tính năng này vào thị trường ĐTĐD. Do mới triển khai nên dịch vụ này mới chỉ thực hiện được với các thuê bao nội mạng Mobifone. Các thuê bao của mạng khác  muốn nghe tin nhắn có giọng nói sẽ buộc phải gọi đến một số máy của Mobifone và bị tính cước phí như một cuộc gọi thông thường.

  Theo các nhà khoa học tại trung tâm Công Nghệ Laser, viện Ứng Dụng Công Nghệ, Việt Nam vừa chế tạo thành công được máy đo thân nhiệt phục vụ kiểm soát H1N1 với chất lượng tương đương nhập ngoại. Về hình thức, máu khá đơn giản với 1 camera để ghi nhận phân bố trường nhiệt độ của vật, người. Khi nhận được tín hiệu, với phần mềm chuyên dụng, máy tính sẽ xử lý và đưa lên màn hình hình ảnh phân bổ nhiệt độ của người, vật nằm trong trường nhìn của camera. Thiết bị này có thể đo chính xác nhiệt độ của người đứng xa 20m và khi phát hiện người có thân nhiệt quá cao thì máy sẽ báo động. Mấy ngày gần đây, máy đã được đặt tại sân bay Nội Bài và phát huy tác dụng. Nếu có đơn hàng đủ lớn, máy sẽ có giá thành rẻ 50 – 70% so với máy nhập ngoại có chất lượng tương đương. Được biết, lãnh đạo sở Y Tế Hà Nội đã đặt vấn đề để mua ngay một vài chiếc. Tuy nhiên, theo TS Lê Đình Nguyên, phó giám đốc trung tâm Công Nghệ Laser thì đó là điều không thể vì với xe máy thì có thể sản xuất ngay rồi để trong kho nhưng không ai sản xuất một chiếc máy bay khi chưa có đơn hàng. Nếu có đơn hàng, Trung Tâm sẽ đảm bảo có máy trong vòng 1 – 2 tháng.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0905_1