• Thứ Ba, 19/05/2009 10:23 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 12 đến 18/5/2009

  Luận văn thạc sĩ, tiến sĩ phải công bố trên mạng. Công bố số liệu phát triển BCVT 2008. Kaspersky tổ chức hội nghị trực tuyến về an ninh mạng với 6 nước ASEAN. VNPT hợp tác toàn diện với báo Nhân Dân. Tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm ở Việt Nam vẫn không giảm. Lần đầu tiên Việt Nam có đại diện tham dự hội thì Intel ISEF do tỉnh Lâm Đồng cử đoàn. ĐH Bách Khoa Hà Nội vô định Imagine Cup 2009…

  Bộ trưởng bộ GDĐT vừa ký ban hành quy trình đào tạo tiến sĩ sẽ có hiệu lực từ ngày 22/6/2009. Bà Trần Thị Hà, vụ trưởng vụ Giáo Dục Đại Học cho biết, so với quy định hiện hành, phương thức đào tạo, quy chế mới sẽ siết chặt hơn. Bên cạnh đó, cơ sở đào tạo có trách nhiệm xây dựng trang web và công bố, cập nhật, duy trì trên trang web toàn văn tóm tắt luận án, những điểm mới của từng luận án bằng tiếng Việt và tiếng Anh từ khi chuẩn bị bảo vệ, danh sách nghiên cứu sinh hàng năm; các đề tài nghiên cứu đang thực hiện, danh sách nghiên cứu sinh đã được cấp bằng tiến sĩ…

  Ngày 12/5/2009, bộ TTTT đã công bố kết quả tổng hợp số liệu về phát triển ngành BCVT năm 2008. Theo đó, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đứng đầu danh sách với doanh thu 45.292 tỷ đồng, nộp ngân sách 6.810 tỷ đồng. Tiếp theo là tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) với doanh thu 33.015 tỷ đồng, nộp ngân sách 4.893 tỷ đồng. VNPT chiếm thị phần lớn nhất về thuê bao cố định với 70,98%. Tiếp theo là EVN Telecom với 15,51%; Viettel 12,5%. Về thuê bao di động, VNPT đứng đầu với 51,85%, tiếp đó là Viettel 30,87%, SPT 8,56%, EVN Telecom 1,52%. Về Internet băng thông rộng (ADSL), VNPT 58,25%, Viettel 16,76% và FPT 15,38%; các doanh nghiệp còn lại chiếm 9,61%.

  Ngày 13/5/2009, các chuyên gia bảo mật của Kaspersky Lab đã tổ chức hội nghị qua mạng với 6 nước Đông Nam Á gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Nổi bật lên trong các virus máy tính hiện nay là Kido (còn có tên là Conflicker hay Downadup). Đến thời điểm này, Kido được đánh giá là virus nguy hiểm nhất xuất hiện trong năm 2009. Hiện có khoảng 5 – 6 triệu máy tính trên thế giới bị nhiễm virus này và tại Việt Nam, đây cũng là virus lây nhiễm mạnh mẽ trong tháng 3/2009. Kaspersky cũng đã đưa ra một số biện pháp khắc phục mà đặc biệt hữu ích là dùng kidokiller.exe để loại bỏ hoàn toàn.

  Ngày 12/5/2009, báo Nhân Dân và tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã ký kết thoả thuận hợp tác toàn diện nhằm khai thác và phát huy thế mạnh lẫn nhau. Ông Đinh Thế Huynh, tổng biên tập báo Nhân Dân và ông Phạm Long Trận, chủ tịch HĐQT VNPT đã cùng khẳng định truyền thống hợp tác chặt chẽ giữa báo Nhân Dân và VNPT mà hai bên đã đồng cam cộng khổ trong những thời kỳ khó khăn nhất cùng công cuộc đổi mới 20 năm qua. Cả hai bên đều nhận thấy sự cần thiết phải nâng tầm quan hệ hợp tác để phát huy sức mạnh và tiềm lực của nhau. Theo thoả thuận được ký kết, báo Nhân Dân cam kết sử dụng các dịch vụ viễn thông và CNTT do VNPT cung cấp với mức giá cạnh tranh cho các hoạt động của toà soạn và cơ quan đại diện thường trú trên cả nước; khuyến khích cán bộ, phóng viên sử dụng sản phẩm dịch vụ của VNPT; đưa thông tin trung thực, chính xác và phản ánh đầy đủ các hoạt động của VNPT vì sự phát triển của VNPT và lợi ích quốc gia. VNPT cũng cam kết cung cấp dịch vụ cho báo Nhân Dân với giá cả ưu đãi cùng hạ tầng và chất lượng kỹ thuật tốt nhất…

  Ngày 12/5/2009, liên minh Phần Mềm Doanh Nghiệp (BSA) và tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) đã công bố báo cáo thường niên về vi phạm bản quyền phần mềm toàn cầu. Tỷ lệ vi phạm ở Việt Nam vẫn là 85% như 2007 nhưng mức thiệt hại năm 2008 đã lên con số 257 triệu USD, tăng 30% so với 2007. Nguyên nhân vì số lượng máy tính cá nhân bán ra tăng nhanh nhất là tại những nước có tỷ lệ vi phạm cao. Điều này cũng đúng với Việt Nam. Ông Đào Anh Tuấn, đại diện BSA tại Việt Nam cho biết nguyên nhân vì tiêu thụ máy tính cá nhân không có bản quyền đã tăng gấp đôi so với 2007 và sự tăng nhanh này đã làm lu mờ những nỗ lực đã đạt được. Thực ra, điều này không chỉ diễn ra với Việt Nam mà đó là nguyên nhân chính khiến tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm toàn cầu tăng 3% trong năm 2008. Việt Nam chưa nhận thức đúng về sở hữu trí tuệ với các sản phẩm như phần mềm. Luật Hình Sự đã có 10 năm nay nhưng chưa có vụ nào xử lý hình sự những vi phạm bản quyền phần mềm, trong khi đó theo luật trước đây thì ăn cắp 500.000 đồng và hiện nay là 1 triệu đồng đã là tội phạm hình sự.

  Ngày 15/5/2009, bộ KHĐT đã chính thức khai trương cổng thông tin điện tử tại địa chỉ www.mpi.gov.vn sau gần 6 tháng thử nghiệm. Cổng được xây dựng với tổng vốn đầu tư 6,9 tỷ đồng. Ông Mai Hữu Dũng, giám đốc trung tâm Tin Học của Bộ cho biết, hiện tại Cổng đã cung cấp 9 kênh thông tin và 11 dịch vụ thông tin. Ông cũng cho biết, duy trì thông tin cho cổng là thách thức rất lớn. Tuy nhiên, đó cũng là thế mạnh mà các vụ, cục của Bộ cùng đảm trách và cập nhật cho Cổng. Trung tâm Tin Học đã hoàn chỉnh dự thảo lần cuối và quy chế hoạt động của Cổng  sẽ sớm được trình bộ trưởng phê duyệt.

  Ngày 16/5/2009, tại Hà Nội, cục Quản Lý Nhà và Thị Trường Bất Động Sản bộ Xây Dựng và công ty Truyền Thông Dịch Vụ Báo Chí Việt Nam đã chính thức khai trương mạng giao dịch bất động sản miền Bắc. Đây là sàn giao dịch hoạt động dưới sự bảo trợ của bộ Xây Dựng và hiệp hội Bất Động Sản Nhà Đất Việt Nam.

  Sáng 16/5/2009 theo giờ Việt Nam, hội thi KHKT Quốc Tế của Intel (Intel ISEF) được tổ chức tại Mỹ đã kết thúc và lần đầu tiên Việt Nam có đại diện tham dự là 3 học sinh cấp THPT của tỉnh Lâm Đồng. Ngoài đoàn Việt Nam do tỉnh Lâm Đồng làm đại diện, hội thi còn có sự góp mặt của 10 học sinh người Mỹ gốc Việt. Đoạt giải trong thể loại khoa học môi trường là Kim Mai Tuan Le, học sinh lớp 9 trường duPont Manual Hischool, Louisville bang Kentucky. Năm học vừa qua, sở GDĐT Lâm Đồng đã thử nghiệm với 6 trường THPT trên địa bàn những nội dung để hướng đến việc tham gia Intel ISEF. Bà Nguyễn Thị Phương Anh, giám đốc sở GDĐT Lâm Đồng cho biết, với tư cách là thành viên của Intel ISEF,  Lâm Đồng sẽ vận động các tỉnh, thành phố khác để triển khai trong năm học tới. Theo đánh giá của các nhà khoa học, việc học sinh hưởng ứng chương trình này của Intel sẽ khiến các nhà giáo dục phải thay đổi cách dạy học cũ, chuyển sang cách thức mang tính gợi mở để học sinh chủ động, sáng tạo hơn, học đi đôi với hành.

  Vòng chung kết cuộc thi Imagine Cup 2009 do hội Tin Học Việt Nam và Microsoft phối hợp tổ chức vừa kết thúc với giải nhất thuộc về đội MiMAS của ĐH Bách Khoa Hà Nội với hệ thống chăm sóc sức khoẻ trẻ em bại liệt. Cuộc thi Imagine Cup 2009 được tổ chức với các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc với chủ đề “Hãy tưởng tượng một thế giới mà công nghệ giúp chúng ta giải quyết được những vấn đề khó khăn đang phải đối mặt”. Ông Nguyễn Long, tổng thư ký hội Tin Học Việt Nam, chủ tịch hội đồng giám khảo cho biết, cuộc thi được tổ chức với mục đích nâng cao nhận thức xã hội, ý thức trách nhiệm của sinh viên CNTT thông qua việc biến ý tưởng thành hiện thực và giải quyết vấn đề bằng sản phẩm và công nghệ của Microsoft. Đội vô địch MiMAS ngoài phần thưởng 30 triệu đồng còn được nhận tài trợ 15.000 đô la Mỹ của Microsoft và sẽ tham dự vòng chung kết thế giới Imagine Cup sẽ tổ chức tại Cairo (Ai Cập) vào tháng 7/2009.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0905_1