• Thứ Năm, 21/05/2009 16:36 (GMT+7)

  Nhà quản lý đang chọn ảo hóa

  Ảo hóa đang trở thành ứng cử viên sáng giá cho các nhà quản lý CNTT đầu tư vào nó bất chấp khó khăn kinh tế vẫn đang diễn ra.

  Báo cáo gần đây nhất của IMF cho rằng mức tăng GDP của toàn thế giới sẽ sụt giảm còn 1,3% trong năm 2009. Năm 2010 cũng chỉ tăng nhẹ lên 1,9%. Có vẻ như các nhà quản lý sẽ “thắt lưng buộc bụng” chờ qua khủng hoảng hơn là sẽ đầu tư cho tương lai. Nhưng, thực tế lại không hoàn toàn như thế vì vẫn có cách vừa đầu tư cho tương lai vừa duy trì hiện tại.

  Theo nghiên cứu của IDC Việt Nam, đòi hỏi về CNTT trong DN vẫn tiếp tục được đáp ứng nhằm phục vụ cho kinh doanh nhiều hơn, tiết kiệm chi phí vận hành nhiều hơn và xây dựng hạ tầng CNTT linh hoạt hơn. IDC cũng cho biết thêm, trong công cuộc đó, tái thiết trung tâm dữ liệu dựa trên công nghệ ảo hóa là một trong những quan tâm hàng đầu của các nhà quản lý. Có phải là họ đang đi ngược với thực tế?

  Ảo hóa từ máy chủ đến trung tâm dữ liệu (TTDL)

  Ông Nguyễn Lâm, tổng giám đốc IDC Việt Nam, tại buổi hội thảo “TTDL thế hệ mới” vào tháng 4/2009 đã chia sẻ: trong điều kiện kinh doanh mới, khi mà hoạt động của công ty dựa trên môi trường Web 2.0 thì hợp nhất và ảo hóa sẽ giúp hệ thống CNTT trở nên năng động hơn.

  Ở góc độ nhà quản lý, ảo hóa có thể hình dung được qua nhu cầu trang bị thêm 1 máy chủ vật lý trong DN. Chẳng hạn, DN cần 1 máy chủ để chạy ứng dụng quản lý khách hàng hay dùng làm 1 môi trường để kiểm tra các bản vá lỗi có tương thích với các chương trình đang chạy hay không...

  Nếu không có ảo hóa, DN phải tốn chi phí mua máy chủ vật lý. Ngược lại, với ảo hóa, DN sẽ tận dụng các máy chủ vật lý có sẵn để tạo ra 1 máy chủ ảo, không chỉ cho nhu cầu mới phát sinh mà còn giảm được thời gian mua sắm, chờ đợi rất nhiều.

  Không hẳn là 1 máy chủ vật lý sẽ tạo được vô số máy chủ ảo. Số lượng máy chủ ảo tạo được tùy thuộc vào cấu hình của máy chủ vật lý, tài nguyên của máy chủ vật lý sẽ được “phân thân” cho các máy chủ ảo từ bộ xử lý, đĩa cứng, bộ nhớ… và chạy được do chương trình quản lý ảo hóa cài đặt trên máy chủ vật lý.

  Không hạn chế ở mô hình doanh nghiệp vừa và nhỏ, người ta tận dụng ảo hóa để giải quyết những khó khăn trong các TTDL. Số lượng máy chủ vật lý bên trong TTDL càng ngày càng nhiều, chi phí hoạt động cho TTDL không chỉ là cho máy chủ vật lý mà còn kéo theo chi phí nguồn điện cung cấp, làm lạnh, chí phí bảo trì và quản lý. Theo ông Damian Ryan, giám đốc TTDL của Cisco khu vực châu Á cho rằng, chi phí vận hành chiếm 30% trên tổng chi phí của TTDL.

  VMware và Microsoft là 2 công ty “có số” trong thị trường phần mềm quản lý ảo hóa. Hơn 1 năm trước, thị phần của VMware chiếm hơn 70% công nghệ ảo hóa nhưng từ khi Microsoft cung cấp miễn phí Hyper-V và chính sách bản quyền sử dụng đã làm cho VMware chỉ giữ được 44% thị phần thị trường này. Microsoft muốn xâm nhập thị trường vừa nhỏ thì VMware lại “liên quân” với Cisco để tạo ra một hạ tầng TTDL thế hệ mới mà họ gọi là TTDL 3.0.

  Cách ảo hóa thuyết phục nhà quản lý

  Trước đây, khi nhắc đến ảo hóa, không ít người dè chừng đây là một từ dùng để quảng cáo. Tuy nhiên, trong 1 nghiên cứu của Yakee Group năm 2006, khảo sát hơn 750 công ty thì có đến 62% trả lời đã sử dụng giải pháp ảo hóa hoặc đang trong kế hoạch sử dụng ảo hóa. Chỉ 4% trả lời không có kế hoạch nào cho ảo hóa. Trong khi đó, báo cáo gần đây nhất Worldwide Quartely Server Virtualization Tracker của IDC cho thấy, trong quý 2/2008, giấy phép sử dụng ảo hóa tăng 58%.  

  Dễ thấy nhất, ảo hóa làm giảm bớt số lượng máy chủ vật lý trong bộ phận CNTT của DN. Công ty Capital One, chuyên cung cấp dịch vụ tài chính, là 1 điển hình sử dụng ảo hóa thành công trong chiến lược tái thiết toàn hạ tầng CNTT. Họ đã gom tất cả 150 máy chủ trước đó chạy trong 17 máy chủ vật lý mới. 

  Một máy chủ ảo có thể dễ dàng di chuyển qua lại giữa các máy chủ quản lý nó. Nếu thấy máy chủ thật đang chạy hết công suất, không còn đủ tài nguyên đáp ứng thêm, thì máy chủ ảo bên trong nó có thể “cập bến” một máy chủ thật khác đang có tài nguyên hệ thống rảnh. Hiện tại, đã có giải pháp cho phép “thay nóng” một máy chủ thật nhưng chi phí sẽ tăng lên khá đáng kể.

  Thông thường, trước khi vận hành một máy chủ vật lý mới mua, nhà quản trị cần có thời gian để nắm bắt các tính năng mới, cài đặt, thiết lập và kiểm tra trước khi vận hành thực tế, có thể là mất 2 tuần liền hoặc nhiều hơn. Nhưng ảo hóa đã làm giảm đi đáng kể thời gian triển khai 1 máy chủ vào hoạt động. Theo Mornay Van Der Walt, phó chủ tịch kiêm kiến trúc sư hệ thống của công ty tài chính Ixis Capital Markets, ở Mỹ, thì thời gian thiết lập một máy chủ mới chỉ trong 4 giờ, giảm chi phí liên quan đến 80%.    

  Những lợi ích vừa kể trên có đủ thuyết phục được các lãnh đạo đầu tư vào ảo hóa? Câu trả lời là khó! Bởi thực tế thì, nhà quản lý cũng như người quyết định, cho dù là biết được những lợi ích mà hầu như bất cứ nhà quả trị hệ thống nào cũng đồng ý, thì họ vẫn không thể dễ dàng dành ra một khoảng chi phí từ vài chục nghìn cho đến vài triệu đô la Mỹ cho dự án ảo hóa. Họ cần cách thuyết phục khác, bằng những con số, bằng kết quả của quá trình phân tích lợi ích thu về là gì hay tổng chi phí của dự án ra sao...

  Theo IDC Việt Nam, trong khu vực ASEAN, chi tiêu năng lượng của các TTDL tại đây chiếm 21% trên tổng chi phí vận hành TTDL. Và có hơn 32% người trả lời cho rằng ảo hóa sẽ là phương cách để giảm thiểu chi phí điện năng, làm mát cũng như nhu cầu không gian cho TTDL. Theo ông Eng Kheng Koh, giám đốc bán hàng khu vực ASEAN của VMware, các khách hàng sử dụng ảo hóa của VMware thu hồi vốn (ROI) trong thời gian từ 6 - 9 tháng, tiết kiệm đến 75% chi phí tổng sỡ hữu (TCO). Một báo cáo khác của IDC toàn cầu năm 2008 nói rằng, với các công ty có mức độ ảo hóa cơ bản trong hệ thống CNTT thì ROI thu được là 472% và với doanh nghiệp có mức độ ảo hoá cao cấp hơn thì ROI lên đến 769%.

  DN Việt Nam sẽ tận dụng ảo hóa?

  Số liệu nghiên cứu của IDC Việt Nam thu thập được trên phạm vi ASEAN trong năm 2008 cho thấy, có hơn 40% nhà quản lý CNTT cho rằng họ đang ưu tiên mở rộng khả năng của TTDL hoặc tạo mới. Ở nước ta, số lượng công ty có TTDL đúng nghĩa chỉ ở con số trăm, đa số là phần cứng vật lý và gặp nhiều thách thức trong quản lý tổng thể TTDL. Suy thoái kinh tế có ảnh hưởng đến những dự án đầu tư nói chung nhưng việc đầu tư phục vụ hội nhập với thế giới của Việt Nam vẫn tiếp tục diễn ra mạnh. Điều đó có nghĩa là, ngoài định hướng hoạt động để tồn tại, DN Việt Nam phải luôn nghĩ ra được lợi thế cạnh tranh cho bản thân, bất kể lợi thế đó đem lại từ gì (sản phẩm, giá cả, thị trường hay công nghệ...).

  Với các doanh nghiệp lớn, ảo hóa, mặc dù không đem lại những kết quả trực tiếp cho việc bán hàng hay chiếm lĩnh thị trường nhanh hơn đối thủ nhưng nó giảm đi nỗi lo về chi phí vận hành. Đồng thời, nó tạo ra một nền tảng TTDL có khả năng ứng biến với những yêu cầu hệ thống như thay đổi dễ dàng và nhanh nhạy. Và, cũng chính vì thế mà đã không ít phản hồi của nhà quản ý cho rằng công nghệ ảo hóa là 1 trong 3 mối quan tâm đầu tiên của họ.

  Mô hình DN vừa và nhỏ chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế Việt Nam. Liệu ở một quy mô nhỏ và vừa, DN có cần ảo hóa không. Câu trả lời là có! Trước hết, đó là tiết kiệm không gian và năng lượng tiêu thụ, một cách để hành động vì môi trường xanh. Ảo hóa hiện tại có thể dành cho các ứng dụng quan trọng, không còn dừng lại ở mục đích dự phòng hay môi trường thử nghiệm như vài năm trước đây nữa. Mặc dù vậy, khả năng của ảo hóa lại đi cùng với chi phí để trang bị “đồ chơi” đi cùng. Theo các chuyên gia, nếu số lượng máy chủ vật lý của DN từ 20 trở lên thì ảo hóa mới bắt đầu phát huy sở trường.

  Có lẽ, đây lại là lần mà một công nghệ gặp thời để cất lên tiếng nói của nó. Cái thời của nó lại là giai đoạn suy thoái kinh tế toàn cầu. Trước sự khó khăn lúc nào cũng có 2 chọn lựa đối với DN, hoặc buông xuôi hoặc tìm ra một cái gì đó để bám vào và bật dậy trong tương lai. Đầu tư cho ảo hóa là vừa cho hiện tại vừa cho tương lai. Nhưng để được “thắng lợi” như các báo cáo đã đưa ra, DN cần người quản lý dự án ảo hóa có nhiều kinh nghiệm. Phải xác định đâu là trọng tâm chi tiêu, chọn lựa sản phẩm, giải pháp như thế nào. Làm sao phân bổ các thành phần ảo hóa tối ưu vừa không bị xáo trộn hoạt động hàng ngày mà vừa dễ “tháo rời” một cách gọn lẹ, an toàn nhất.

  Theo các chuyên gia, sau khi hoàn thành sứ mệnh của mình trong thời “tiết kiệm là quan trọng nhất”, ảo hóa sẽ trở thành 1 công nghệ nền tảng mới của hạ tầng CNTT. 

  Hải Phạm

  ID: O0905_1