• Thứ Tư, 27/05/2009 09:19 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 19 đến 25/5/2009

  Bộ TTTT lấy ý kiến cho đề án sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT. Hội nghị lãnh đạo các khu công nghệ cao châu Á họp tại Việt Nam. Phần mềm coi thi và chấm thi tốt nghiệp THPT có nhiều lỗi. IBM khai trương trung tâm Đổi Mới Sáng Tạo tại TP.HCM. TP.HCM chấm dứt hoạt động của ban điều hành mạng thông tin tích hợp Cityweb. Hà Nội sắp thực hiện gửi công văn, quyết định qua hộp thư điện tử.

  Ngày 19/5/2009, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã chủ trì cuộc họp với các cơ quan chức năng thuộc bộ TTTT nhằm lấy ý kiến đóng góp xây dựng nội dung đề án sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT-TT. Chỉ đạo cuộc họp, bộ trưởng đề nghị ban soạn thảo cần đưa ra được hiện trạng và vị trí của CNTT-TT Việt Nam trên bản đồ thế giới, tham khảo kinh nghiệm phát triển của các nước và vận dụng vào điều kiện Việt Nam… Bộ trưởng cũng lưu ý đến một số giải pháp như xã hội hoá, chính sách thuế, đất đai, đầu tư để khuyến khích phát triển CNTT-TT. Dự kiến khoảng 2 tháng nữa, đề án sẽ được trình Chính Phủ. Tuy nhiên, đã có những nhận định cho rằng Việt Nam vẫn còn xa giấc mơ nước lớn về CNTT. Ngay cả những nước được coi là cường quốc như Ấn Độ trong phần mềm hay “công xưởng thế giới” như Trung Quốc cũng có thứ hạng rất bình thường trong các xếp hạng chung về CNTT. Những nước đứng đầu về khả năng cạnh tranh trong lĩnh vực CNTT đều có GPD cao gấp vài chục lần Việt Nam nói riêng và những nước xếp trong nửa cuối bảng xếp hạng nói chung.

  Ngày 20/5/2009, tại Hà Nội, hội nghị các nhà lãnh đạo khu công nghệ cao châu Á lần thứ 4 đã chính thức khai mạc với chủ đề “Vai trò của các bên trong việc phát triển công nghệ cao. Đây là sự kiện thường niên của hiệp hội các khu công nghệ cao châu Á (ASPA) và do khu Công Nghệ Cao Hoà Lạc đăng cai. Đánh giá về các khu công nghệ cao của Việt Nam, ông Lee Jong Hyun, chủ tịch ASPA cho rằng, hiện chưa thực sự hoàn chỉnh vì vẫn ở trong giai đoạn xây dựng. Vì thế, phải cần có thời gian để hoàn thành các dự án ấy. Và điều quan trọng là phải kiên nhẫn chờ đợi vì phải cần ít nhất 10 năm để xây dựng. Khởi đầu thì bao giờ cũng rất khó nhưng kinh nghiệm của Hàn Quốc là sau 10 năm đã có được rất nhiều.

  Tại cuộc họp trực tuyến về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2009 ngày 21/5/2009 do bộ GDĐT tổ chức, ông Nguyễn Hoàng Chương, phó giám đốc sở GDĐT TP.HCM đã cho biết, trong quá trình thi thử vừa qua đã phát hiện nhiều lỗi của phần mềm coi thi và chấm thi mà bộ GDĐT áp dụng cho cả nước trong kỳ thi tốt nghiệp sắp tới. Điều này sẽ gây khó khăn nếu không sớm khắc phục được những lỗi đó trước khi diễn ra kỳ thi. Không chỉ có TP.HCM, nhiều địa phương khác cũng bày tỏ sự bức xúc về chuyện này. Sau khi tiếp thu ý kiến của các sở, thứ trưởng Bành Tiến Long đã yêu cầu cục Khảo Thí và Kiểm Định Chất Lượng Giáo Dục cùng với các địa phương phải rà soát lại  phần mềm và chỉnh sửa ngay, muộn nhất là tới ngày 26/5/2009 phải hoàn thành.

  Sáng 22/5/2009, tại TP.HCM, tập đoàn IBM đã chính thức khai trương trung tâm Đổi Mới Sáng Tạo IBM (IBM Innovation Center) với sự chứng kiến của thứ trưởng bộ KHCN Lê Đình Tiến. Trung tâm sẽ cung cấp các công nghệ mới dựa trên tiêu chuẩn mở như điện toán đám mây, công nghệ web 2.0, quản lý dịch vụ và thiết kế điện toán có khả năng tiết kiệm năng lượng và thân thiện môi trường. Đây là nơi góp phần giúp các doanh nghiệp, nhà trường, các nhà đầu tư, cung cấp giải pháp phát triển sản phẩm dựa trên nền tảng công nghệ của IBM. Nhân dịp này, IBM cũng ra mắt chuyên trang tiếng Việt tại địa chỉ www.ibm.com/developerworks/vn. Ông Tot Friman, giám đốc truyền thông của bộ phận đầu tư mạo hiểm của IBM cho biết, nhờ sự bùng nổ của Internet và cơ cấu dân số trẻ, thị trường CNTT Việt Nam đang tăng trưởng 20%/năm. Ngoài các dự án mà IBM đã đầu tư vào Việt Nam, IBM sẽ chính thức thiết lập một trung tâm nghiên cứu để hợp tác với các trường ĐH tại Việt Nam.

  UBND TP.HCM vừa quyết định chấm dứt hoạt động của ban điều hành mạng thông tin tích hợp TP.HCM (HCM Cityweb). Thay vào đó, giám đốc sở TTTT được giao trực tiếp quản lý toàn diện HCM Cityweb và chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND TP.HCM về mọi hoạt động chung, đồng thời phối hợp với các sở ngành, quận huyện trong việc đảm bảo hoạt động an ninh thông tin và phát triển HCM Cityweb theo đúng quy định của pháp luật. Với Hà Nội, văn phòng UBND TP.Hà Nội vừa có công văn 1192/VP-HCTC gửi các sở , ban, ngành, quận, huyện, thị xã. Theo đó, từ ngày 1/6/2009 sẽ thực hiện gửi các công văn, quyết định thông qua thư điện tử. Đối với các văn bản cần phải có bản gốc (có dấu đỏ), mỗi tuần sẽ gửi theo đường bưu điện 1 – 2 lần để lưu. Văn phòng UBND TP.Hà Nội đề nghị thủ trưởng các đơn vị nói trên tiếp tục chỉ đạo văn phòng cơ quan, đơn vị mình phải tăng cường phương tiện kỹ thuật và cán bộ trực để mở hộp thư điện tử hàng ngày theo dõi. Sau hơn một tháng thực hiện theo chỉ đạo của chủ tịch UBND TP.Hà Nội, văn phòng UBND TP.Hà Nội đã gửi hơn 200 giấy mời họp và các văn bản khác đến các sở ban ngành, quận huyện, thị xã thông qua hệ thống thư điện tử. Hình thức này đã đảm bảo yêu cầu thông tin nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Về phía các sở ban ngành và quận huyện, thị xã cũng đã chủ động tiếp nhận giấy mời, văn bản qua hệ thống thư điện tử.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0905_1