• Thứ Hai, 22/06/2009 15:44 (GMT+7)

  Imagine Cup 2009: Công nghệ giúp giải quyết khó khăn

  Cuộc thi thiết kế phần mềm Imagine Cup 2009 Việt Nam đã khép lại vào ngày 15/5/2009 với giải nhất thuộc về đội MiMaS (ĐH Bách Khoa Hà Nội). Theo đánh giá chung của ban giám khảo cuộc thi, cả 5 sản phẩm lọt vào vòng chung kết đều là những sản phẩm hoàn thiện, mang tính thực tế cao và bám sát chủ đề của cuộc thi.

  Mang đậm tính nhân văn

  Số thí sinh đăng ký trực tuyến dự thi năm nay vượt gấp đôi năm ngoái với gần 2.000 lượt đăng ký và hàng chục sản phẩm hoàn thiện dự thi. Phần trình diễn sản phẩm và thuyết trình bằng tiếng Anh của các đội tuyển diễn ra hấp dẫn. Chủ đề Imagine Cup 2009 là "Hãy tưởng tượng một thế giới mà công nghệ giúp chúng ta giải quyết được những vấn đề khó khăn nhất chúng ta đang đối mặt". Ông Lê Thanh Hải, cố vấn giải pháp công nghệ Microsoft khối các trường CĐ, ĐH cho biết: "Nhiều giải pháp, ý tưởng dự thi có ý nghĩa thực tiễn, có tính công nghệ, hàm lượng chất xám và mang đậm tính nhân văn sâu sắc...". Điều này thể hiện qua 5 giải thưởng của cuộc thi:

  Cuộc thi Imagine Cup Việt Nam 2009 nội dung thiết kế phần mềm do Microsoft cùng hội Tin Học Việt Nam phối hợp tổ chức với sự tài trợ của công ty cổ phần Dịch Vụ Công Nghệ Tin Học HPT và công ty Nhất Nghệ.

  Giải nhất: đội MiMaS (ĐH Bách Khoa Hà Nội) với hệ thống chăm sóc sức khoẻ trẻ em liệt chia thành 4 phân hệ: phân hệ bệnh nhân, bác sĩ, gia đình bệnh nhân và cộng đồng xã hội. Hệ thống quan sát tình trạng bệnh nhân liệt 24/24h, hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán và theo dõi chăm sóc bệnh nhân từ xa, cảnh báo các trường hợp bất thường của bệnh nhân, tạo cộng đồng chia sẻ giúp đỡ với bệnh nhân... MiMaS sẽ nghiên cứu phát triển hệ thống thu nhận tín hiệu từ sóng não và phân tích suy nghĩ, cho phép con người điều khiển thiết bị, robot...

  Giải nhì: đội ITBus (ĐH Đà Lạt) với website dạy học tiếng Việt, đảm bảo việc dạy và học trực quan. Song song với việc học chữ, người học có thể học thêm được công nghệ. Ý tưởng sản phẩm là giảm thiểu tỷ lệ mù chữ ở Việt Nam, đồng thời sẽ hỗ trợ tốt hơn việc dạy chữ tại các trường tiểu học, giúp các em học sinh có cái nhìn sinh động dễ hiểu về tiếng Việt.

  Giải ba: đội BKI3 (ĐH Bách Khoa Hà Nội) với website Tamhonvietnam.net, giúp người khiếm thị trong việc tương tác với website. Website cũng là nơi cung cấp các tài liệu điện tử phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu của người khiếm thị, bao gồm thư viện sách nói, truyện audio... Website sử dụng triệt để các phím tắt và công nghệ nhận dạng giọng nói, thiết kế phù hợp cho người khiếm thị. Sau một tháng vận hành và thử nghiệm, website đã có 2 bộ sách nói dành cho học sinh lớp 6, 7 và trên 5.000 truyện audio với nhiều thể loại.

  Giải khuyến khích: đội K2C6 (ĐH CNTT – ĐH Quốc Gia TP.HCM) với giải pháp chăm sóc sức khỏe trẻ em eMom. eMom là một hệ thống thông tin gồm 5 module chính: eMom Service, eMom Database, eMom Web, eMom App và eMom Mobile. Giải pháp giúp giải quyết một phần công việc: chăm sóc sức khoẻ trẻ em. eMom lưu trữ thông tin người dùng, lịch trình tiêm chủng của bộ Y Tế, các thông số tiêu chuẩn về quá trình phát triển của trẻ.

  Đồng giải khuyến khích: đội Starlight (ĐH Khoa Học Tự Nhiên TP.HCM) với sản phẩm cổng thông tin về các vùng nghèo khó Humanity Portal. Humanity Portal được xây dựng trên môi trường web và mobile. Giải pháp chia sẻ thông tin (các vùng nghèo đói, nghèo khó, trình độ học vấn...), đồng thời tạo sự liên kết giữa các tổ chức từ thiện và các công ty tài trợ nhằm đưa ra các giải pháp hỗ trợ xoá đói giảm nghèo.

  Vinh Khoa

  ID: B0906_8