• Thứ Tư, 17/06/2009 05:46 (GMT+7)

  Vietstock Mobile: Thông tin tài chính trong lòng bàn tay

  2 phút. Đó là độ trễ lý tưởng mà dịch vụ của Vietstock Mobile đặt ra trong việc cập nhật thông tin chứng khoán cho khách hàng. Với độ trễ này, có thể xem là tất cả các dữ liệu chuyển đến tay nhà đầu tư đều là dữ liệu thực (realtime), và được cập nhật tự động 24/7

  “Đói thông tin”. Đó chính là cụm từ thể hiện tương đối chính xác về giới đầu tư đại chúng tại Việt Nam hiện nay - dư nguồn thông tin, nhưng thiếu khả năng truy cập. Mặc dù trên thị trường luôn tồn tại rất nhiều thông tin tài chính kinh tế, nhưng những nguồn này khá đa chiều, không tiện theo dõi, và nhiều khi cũng không đủ cập nhật so với diễn biến thực tế của thị trường. Mà đối với giới đầu tư, đặc biệt là trong hoạt động đầu tư chứng khoán, độ trễ và mức không chính xác của thông tin luôn tỷ lệ nghịch với khả năng đưa ra quyết định đầu tư thành công.

  Để giải quyết nhu cầu này, Bloomberg – kênh tài chính hàng đầu thế giới đã đưa ra một giải pháp cập nhật thông tin tài chính qua điện thoại di động Bloomberg Mobile. Và tại thời điểm này, giới đầu tư Việt Nam cũng đã có cơ hội trải nghiệm một tiện ích tương tự, thông qua dịch vụ mà Vietstock Mobile cung cấp.


  Độ trễ lý tưởng

  2 phút. Đó là độ trễ lý tưởng mà dịch vụ của Vietstock Mobile đặt ra trong việc cập nhật thông tin chứng khoán cho khách hàng. Với độ trễ này, có thể xem là tất cả các dữ liệu chuyển đến tay nhà đầu tư đều là dữ liệu thực (realtime), và được cập nhật tự động 24/7. Điều này tạo ra khá nhiều sự tiện lợi, và cũng không tiêu tốn thời gian như việc phải truy cập tìm kiếm thông tin từ những website khác nhau trước đây.

  Ông Nguyễn Văn Dương, giám đốc công ty cổ phần Tài Việt (Vietstock) đang trao đổi cùng ông Patrick J.McGovern, chủ tịch, nhà sáng lập tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG tại lễ ra mắt dịch vụ Vietstock Mobile, ngày 14/5/2009, tại TP.HCM. IDG Venture Việt nam đã đầu tư vào Vietstock trong năm 2007.

  Các thông tin cập nhật được tập trung từ tất cả các thị trường chứng khoán trong và ngoài nước. Các thị trường lớn của thế giới thường được tham khảo trước khi quyết định đầu tư cũng thể hiện khá đầy đủ trên giao diện của Vietstock Mobile, như 3 chỉ số chứng khoán chính của Mỹ (Dow Jones, S&P 500, Nasdaq), các thị trường lớn tại châu Âu (FTSE 100 của Anh, DAX của Đức, CAC 40 của Pháp), và đương nhiên là cả các sàn lân cận trong khu vực châu Á (Nikkei 225 của Nhật Bản, Hang Seng của Hong Kong, Straits Times của Singapore, và Shanghai Composite của thị trường Thượng Hải Trung Quốc). Những thông tin này có giá trị tham khảo rất lớn khi được cập nhật đủ nhanh, do cho dù biến động trong từng phiên không hoàn toàn giống nhau, chứng khoán Việt Nam vẫn bị ảnh hưởng và tăng giảm theo xu thế chung của chứng khoán khu vực và thế giới.

  Đối với thị trường Việt Nam, ngoài tính realtime hầu như là bắt buộc, nhà đầu tư còn có thể truy xuất ngược lại kết quả và đồ thị giao dịch trong quá khứ cho toàn thị trường cũng như từng mã chứng khoán. Thông tin thị trường của các cổ phiếu trên hai sàn HoSE và HaSTC được liên kết chặt chẽ với nhóm các cổ phiếu trong danh mục đầu tư riêng của nhà đầu tư để tiện cho việc theo dõi tình hình, kết quả lợi nhuận. Từ các thông tin được sắp xếp tương đối có nguyên tắc trên, nhà đầu tư có thể điều chỉnh định hướng cơ cấu danh mục của mình sao cho hợp lý. Danh mục này cũng có khả năng liên thông trực tiếp với danh mục theo dõi đầu tư trên website Vietstock của từng khách hàng.

  Ngoài ra, không chỉ tập trung vào thị trường chứng khoán, Vietstock Mobile còn cung cấp thông tin về thị trường vàng và ngoại tệ. Giá vàng thế giới và thông tin giao dịch từ sàn vàng ACB (sàn vàng lớn nhất Việt Nam) được thể hiện cập nhật qua đồ thị realtime. Tương tự như vậy, 8 cặp tỷ giá tiêu biểu (EUR/USD, USD/JPY, GPB/USD. USD/CHF, USD/CAD, AUD/USD, USD/SGD, USD/HKD) cũng được cập nhật để giúp các nhà đầu tư quan tâm đến ngoại tệ có thể theo sát thị trường. Đây là một yếu tố cần thiết ngay cả trong việc xem xét quyết định đầu tư chứng khoán, do các thị trường vốn (bất động sản, ngân hàng, chứng khoán, vàng, dự trữ ngoại tệ…) luôn có sự liên thông mật thiết với nhau.

  Dễ sử dụng

  Dễ truy xuất cũng là một trong những ưu thế rất lớn của việc sử dụng dịch vụ thông tin đầu tư chuyên sâu trên di động. Ứng dụng Vietstock Mobile được cài trực tiếp trên di động, với giao diện và thao tác khá quen thuộc đối với những người thường sử dụng dòng điện thoại Nokia. Một ưu điểm tiện dụng nữa của Vietstock Mobile là phần mềm có tích hợp tính năng single sign on – SSO (một tài khoản cho nhiều chương trình, sản phẩm, dịch vụ tại Vietstock). Nhà đầu tư có thể sử dụng thông tin đăng nhập diễn đàn Vietstock để sử dụng trên Vietstock Mobile mà không cần tạo mới.

  Trước mắt, thông tin sẽ được cập nhật thông qua hai hạ tầng mạng cơ bản mà các dòng Nseries và Eseries sử dụng là Wifi và GPRS tại Việt Nam. Dịch vụ hiện cũng mới chỉ dừng lại ở mức cung cấp thống kê chỉ số cập nhật thuần túy. Tuy nhiên, với việc dịch vụ 3G hiện đã được cấp phép triển khai tại Việt Nam, thì khả năng nâng cao chất lượng cập nhật thông số, cũng như số lượng thông tin chuyên môn có ý nghĩa đối với việc ra quyết định đầu tư là rất lớn.

  Qua thử nghiệm, phần mềm ứng dụng của Vietstock Mobile khá dễ cài đặt, tuy hiện chỉ hỗ trợ các dòng điện thoại dùng hệ điều hành Symbian, mà cụ thể là các dòng Nokia Eseries và Nseries với màn hình chuẩn như E63, E71, E61, E61i, E75, N73… Ứng dụng cho các dòng máy khác như Blackberry, iPhone, và các dòng smartphone sử dụng Windows Mobile vẫn còn đang trong quá trình triển khai.

  Phí sử dụng dịch vụ Vietstock Mobile là 60.000đ/tháng, có thể thanh toán bằng tiền mặt, chuyển khoản, thẻ ATM, và thanh toán trực tuyến Vietcombank, Visa, Master và American Express. Người sử dụng mới sẽ được hưởng 30 ngày sử dụng miễn phí, từ đó có thể tiếp cận dịch vụ và đánh giá tính hiệu quả của ứng dụng. Ứng dụng có thể tải trực tiếp về các dòng máy di động có hỗ trợ từ địa chỉ wapsite m.vietstock.vn hoặc website www.vietstock.vn.

  Ông Patrick J. McGovern, chủ tịch, nhà sáng lập tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG:
  “Mức sử dụng thông tin tăng 300-400%”
  “Thói quen sử dụng Internet của người dùng đã có thay đổi khá nhiều trong thời gian qua, từ truy cập bằng máy tính để bàn, máy tính xách tay, đến nay là xu hướng truy cập qua điện thoại di động. Với sự tiến triển này, người dùng đã gần như có thể truy cập Internet mọi lúc, mọi nơi. Do đó, tất cả những dịch vụ đã và đang được cung cấp thông qua đường Internet truyền thống, nay hoàn toàn có khả năng được cung cấp thông qua mạng viễn thông di động.
  Điều này đồng nghĩa với việc mức độ sử dụng thông tin của xã hội sẽ tăng thêm khoảng 300%-400% so với trước đây. Thay vì chỉ có thể truy cập khoảng vài tiếng mỗi ngày thông qua các phương tiện truyền thống, khả năng khai thác thông tin của người dùng đã tăng lên rất nhiều do họ luôn mang theo điện thoại gần như 24/7. Với sự xuất hiện của mạng 3G tại Việt Nam, nhu cầu thông tin sẽ được đáp ứng tốt hơn, do lưu lượng băng thông lớn sẽ cho phép nhà cung cấp đưa ra ngày càng nhiều những dịch vụ thông tin đa phương tiện.

  Hải Quang

  ID: B0906_60