• Thứ Sáu, 26/06/2009 07:59 (GMT+7)

  Dịch vụ thuê phần mềm

  Chúng tôi là doanh nghiệp(DN) vừa và nhỏ muốn sử dụng dịch vụ (DV) thuê phần mềm (PM). Rất mong tạp chí cho biết, hiện nay có những đơn vị nào cung cấp DV này và cho thuê như thế nào? Xin cám ơn! (Trần Bá Thành)

  BBT: Bạn Bá Thành thân mến! Chúng tôi đã chuyển câu hỏi của bạn đến ông Lưu Nghiệp Cường, giám đốc trung tâm Giải Pháp Phần Mềm (SSP-Sotf). Mong rằng, trả lời bên dưới của ông Cường sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn!

  Bạn thân mến!

  Cho thuê PM là DV cho phép dùng PM trong một khoảng thời gian nhất định và có tính phí. PM cho thuê có nhiều hình thức: Thuê một tài khoản sử dụng PM mà hệ thống đặt tại máy chủ của nhà cung cấp, trả tiền thuê theo tháng, quý... hoặc mua bản quyền (license) sử dụng PM trong một khoảng thời gian. Khách hàng (KH )tự cài đặt và tự sử dụng hoặc có thể thuê một thời gian, sau đó sẽ được cấp license vĩnh viễn.

  Lợi ích khi sử dụng DV

  Ông Lưu Nghiệp Cường

  DV giúp DN giảm chi phí đầu tư ban đầu, đặc biệt với những hệ thống PM có giá trị cao. Người dùng thường hay ngần ngại về chất lượng PM và khả năng đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ của PM, hay bối rối trước nhiều PM trên thị trường nên chưa thể quyết định lựa chọn PM, mà bản dùng thử (trial version) thường hay bị hạn chế nghiệp vụ, khối lượng nghiệp vụ hoặc thời gian dùng thử. Do đó thuê PM sẽ đem lại khả năng "dùng thử" không hạn chế. Thuê PM, người dùng vẫn được hỗ trợ, tư vấn áp dụng; thấy được hiệu quả sử dụng trước khi quyết định đầu tư chính thức... Trong một số trường hợp đặc biệt, khi một cá nhân nhận làm DV gia công cho nhiều DN (ví dụ: làm kế toán thuê...), bản thân cá nhân đó chưa đủ điều kiện mua PM hoặc muốn phân bổ chi phí đầu tư cho nhiều năm thì họ sẽ thuê PM.

  Giá thuê PM tùy vào chính sách của từng nhà cung cấp DV. Ví dụ, SSP cho thuê hệ thống Điều Hành Trực Tuyến, sau khi thuê đủ số năm quy định (5 năm), KH sẽ được cấp license vĩnh viễn. KH được hỗ trợ kỹ thuật và bảo hành trong thời gian thuê và hưởng mọi chính sách hậu mãi tương tự như mua PM. Sau thời gian thuê, nếu không tiếp tục sử dụng DV thì dữ liệu phát sinh trong quá trình thuê thuộc sở hữu của KH, SSP chỉ ngưng cung cấp license sử dụng. Với hệ thống này, chi phí thuê mỗi năm chỉ bằng hơn 1/5 chi phí mua và sau 5 năm thuê, license sẽ được cấp vĩnh viễn cho KH.

  Quy trình triển khai

  “Thuê PM sẽ đem lại cho khách hàng khả năng “dùng thử” không hạn chế, kể cả được hỗ trợ, tư vấn áp dụng vào công việc cụ thể; Giúp DN có niềm tin vào PM và thấy được hiệu quả sử dụng trước khi quyết định đầu tư chính thức”, ông Lưu Nghiệp Cường, giám đốc trung tâm Giải Pháp Phần Mềm (SSP-Sotf)

  Tùy hình thức cho thuê PM mà quy trình triển khai sẽ thay đổi. Ví dụ, đối với hệ thống Điều Hành Trực Tuyến, quy trình triển khai DV cho thuê PM cũng giống khi triển khai cung cấp PM mua hẳn, gồm: Ký hợp đồng; Cài đặt hệ thống PM lên máy chủ (server) tại DN KH; Hướng dẫn quản trị, sử dụng PM; Sau thời gian dùng thử, SSP và DN cùng nghiệm thu (thời gian cho thuê tính từ đây); Nhà cung cấp sẽ cấp license cho KH dùng hệ thống trong thời gian mà KH thuê (một năm). Về phía người thuê, cần đầu tư hệ thống (máy tính, hệ thống mạng...) để sử dụng PM. Trong trường hợp thuê một tài khoản sử dụng PM mà hệ thống đặt tại máy chủ của nhà cung cấp thì người thuê sẽ nhận được một tài khoản quản trị để thiết lập hệ thống, danh sách người dùng... Khó khăn mà DV cho thuê PM gặp phải hiện nay là do chi phí đầu tư ban đầu thấp nên DN không coi trọng việc ứng dụng, dẫn đến không thấy được hiệu quả thực sự do PM mang lại; KH lo sợ dữ liệu không được lưu lại, thất thoát hay lo sợ sẽ không truy xuất được số liệu cũ nếu không tiếp tục thuê PM... Tuy nhiên, DV này cho phép dữ liệu vẫn thuộc sở hữu của KH và KH có thể trích xuất dữ liệu sang những dạng thức khác để lưu trữ và tiếp tục sử dụng.

  Một số nhà cung cấp DV

  Cho thuê PM vẫn còn mới mẻ với thị trường Việt Nam nên chưa có nhiều DN cung cấp DV này. Một số nơi đã triển khai: SSP cho thuê phần mềm SSP-STM, hệ Điều Hành Trực Tuyến; Công ty cổ phần Truyền Thông Thời Đại (Time Universsal) cho thuê và bán trả góp phần mềm Quản Trị Nội Dung website (TU-CMS); Công ty Truyền Thông SARA cho thuê và bán trả góp sản phẩm website DN, website thương mại dành cho các cá nhân, DN quy mô vừa và nhỏ; Công ty ADsoft-corp cho thuê PM quản lý khách sạn FOLIO; công ty CP Phát Triển PM ASIA cho thuê PM kế toán Asia Accounting; Công ty Pythis cho thuê phần mềm Quản Trị.

  Trần Bá Thành

  ID: B0906_81