• Thứ Tư, 03/06/2009 09:39 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 26/5 đến 1/6/2009

  Việc dùng chung cơ sở hạ tầng CNTT-TT phải có lộ trình. Cần tạo hành lang pháp lý cho việc xây dựng đô thị “không dây”.  Nhiều đại biểu Quốc Hội đồng tình với quan điểm của hội Tin Học Việt Nam cho việc sửa đổi luật Sở Hữu Trí Tuệ với phần mềm máy tính. Tăng cường ứng dụng CNTT cho ngành giáo dục và đào tạo. Ứng dụng CNTT trong ngành ngân hàng Việt Nam còn nhiều bất cập…

  Ngày 28/5/2009, bộ TTTT đã tổ chức hội nghị trực tuyến về hạ tầng CNTT-TT với 3 điểm cầu tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. Hội nghị đã bàn về sự hợp tác của các doanh nghiệp trong việc sử dụng chung hạ tầng để tránh lãng phí và đảm bảo mỹ quan đô thị như dùng chung hoặc thuê lại của nhau nhà trạm, cột phát sóng, bể cống cáp… Tuy nhiên, để thực hiện việc này còn gặp phải nhiều khó khăn do các doanh nghiệp mới chỉ đầu tư vừa phải để đáp ứng cho nhu cầu của chính mình, chưa có sự đồng bộ về tiêu chuẩn kỹ thuật, tính độc quyền… và thiếu các quy định hướng dẫn… Vì thế, việc sử dụng chung cơ sở hạ tầng cần có lộ trình và bộ TTTT cần nghiên cứu, đề xuất Chính Phủ cho thành lập các doanh nghiệp về hạ tầng hoặc xã hội hoá việc xây dựng hạ tầng để cho các doanh nghiệp viễn thông thuê lại nhằm tránh độc quyền. Bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp cũng nhất trí với các doanh nghiệp về việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cần xem xét lại mức phí treo cáp cho hợp lý hơn bởi cái gì có thể dùng chung thì nhất thiết phải làm. Bộ trưởng cũng đề nghị bộ TTTT sớm tổ chức để EVN đối thoại với các doanh nghiệp viễn thông để giải quyết vấn đề. Ngoài ra, Bộ sẽ xem xét để ban hành khung giá.

  Tiếp đó, tại phiên thảo luận của Quốc Hội về dự thảo luật Quy Hoạch Đô Thị, với tư cách đại biểu Quốc Hội tỉnh Hưng Yên, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã đề cập đến thực trạng của các khu phố cổ ở Hà Nội là toàn bộ thiết bị điện và thông tin đều đi nổi trên không, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, an ninh thông tin và an toàn dân cư. Việc này cũng đang là thực trạng tiếp diễn ở nhiều vùng đô thị mới và rất khó chập nhận. Ông đề xuất: Quy hoạch đô thị phải tạo hành lang pháp lý bắt buộc xây dựng các đô thị mới không dây. Vì thế, Luật phải góp phần làm tốt công tác quy hoạch về hạ tầng, ngầm hoá các công trình hạ tầng và phân định rõ trách nhiệm trong phê duyệt, quản lý, xây dựng hạ tầng và phát triển hạ tầng đô thị.

  Xung quanh việc sửa đổi luật Sở Hữu Trí Tuệ, hội Tin Học Việt Nam đã có văn bản gửi Quốc Hội nêu ra một loạt bất cập của luật SHTT 2005 về quyền tác giả đối với phần mềm máy tính với các kiến nghị cụ thể:  1. Trong dự thảo sửa đổi bổ sung luật Sở Hữu Trí Tuệ thay các cụm từ bộ VHTT trong điều 11 (3 lần) bằng cụm từ: bộ VH-TT-DL, bộ TTTT. 2. Tại điều về “Quyền tác giả đối vớichương trình máy tính, sưu tập dữ liệu”, đề nghị bổ sung quy định “Giao Chính Phủ quy định chi tiết việc bảo vệ quyền tác giả đối với chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu" để Chính Phủ có cơ sở xây dựng nghị định quy định chi tiết phù hợp các đặc thù của quyền tác giả đối với phần mềm máy tính, sưu tập dữ liệu. Dự án luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật SHTT đã được Quốc Hội thảo luận tại hội trường sáng 1/6/2009. Hai kiến nghị trên đây cũng trùng với ý kiến của nhiều vị đại biểu Quốc Hội.

  Ngày 26/5/2009, tại ĐHQG TP.HCM, Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam và bộ GDĐT đã tổ chức hội thảo “Tăng cường năng lực ứng dụng CNTT trong quản lý, đào tạo và nghiên cứu khoa học” với sự tham gia của hơn 120 đại biểu. Theo các đại biểu tham dự, tuy các trường ĐH và CĐ đã đầu tư lớn cho CNTT nhưng năng lực ứng dụng CNTT cho nghiên cứu khoa học của đội ngũ giảng viên còn nhiều hạn chế, bất cập, các phần mềm dạy học còn hạn chế về số lượng và chất lượng dẫn đến việc chưa phát huy hết những tiện ích của CNTT. Theo TS Vũ Thị Thanh Bình, phó chủ tịch Công Đoàn Giáo Dục Việt Nam, hạn chế lớn nhất hiện nay chính là khả năng ứng dụng CNTT không đồng đều giữa các giảng viên nhiều vùng miền, giữa giảng viên trẻ và giảng viên có độ tuổi lớn hơn. Song song với việc đó còn là những hạn chế về điều kiện kỹ thuật, kinh phí bồi dưỡng, nhận thức về vai trò của CNTT với không ít người…

  Ngày 28/5/2009, tại Hà Nội, hội thảo và triển lãm ứng dụng CNTT trong ngành ngân hàng Banking Vietnam 2009 do cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng và tập đoàn Dữ Liệu Quốc Tế (IDG) đã chính thức khai mạc với chủ đề “Công nghệ ngân hàng hiện đại với sự phát triển của kinh tế Việt Nam trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu”. Phát biểu khai mạc, ông Lê Mạnh Hùng, cục trưởng cục Công Nghệ Tin Học Ngân Hàng cho biết, mặc dù được đầu tư khá lớn nhưng hệ thống CNTT trong các ngân hàng Việt Nam hiện vẫn còn thiếu liên kết và không đồng bộ.

  Thực hiện nghị quyết 30a/NQ-CP của Chính Phủ về hỗ trợ phát triển kinh tế xã hội nhằm xoá đói giảm nghèo, sáng 27/5/2009, tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và UBND tỉnh Lai Châu đã ký kết thoả thuận hợp tác để hỗ trợ 2 huyện nghèo nhất là Mường Tè và Sìn Hồ với tổng trị giá gần 200 tỷ đồng. Trong các nội dung hỗ trợ, VNPT sẽ triển khai giúp tỉnh xây dựng hạ tầng BCVT và CNTT nhằm đảm bảo phát triển bền vững với tổng kinh phí hơn 100 tỷ đồng. VNPT cũng đầu tư hệ thống khám chữa bệnh từ xa với kinh phí hơn 14 tỷ đồng. Các nội dung hỗ trợ sẽ được triển khai từ nay đến hết năm 2010 và các năm sau đó. Đoàn Thanh Niên thuộc VNPT sẽ phối hợp triển khai chương trình giao lưu tình nguyện về kinh phí 1,2 tỷ đồng.

  Sáng 28/5/2009, Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến về công tác Đoàn và thanh thiếu niên 6 tháng đầu năm 2009. Điểm cầu chính của Ban Bí Thư Trung Ương Đoàn đặt tại trụ sở tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) và 62 điểm cầu nữa là tại 62 tỉnh, thành phố. Riêng Hà Nội còn có 3 điểm cầu nữa của Thành Đoàn Hà Nội, Ban Thanh Niên Công An và Ban Thanh Niên Quân Đội. Đây là lần đầu tiên Trung Ương Đoàn tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với sự hỗ trợ của Viettel.

  Sáng 29/5/2009, tại UBND TP.HCM đã diễn ra lễ tổng kết 6 tháng thực hiện dự án kết nối mạng giáo dục của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel). Theo các số liệu được công bố, hơn 1.380 trường học trên địa bàn TP.HCM đã có Internet nhờ dự án này với nhiều điều kiện ưu đãi. Nhân dịp này, Viettel đã công bố mở rộng dự án. Theo đó, sẽ tiếp tục giúp toàn bộ giáo viên và học sinh cấp THPT lắp đặt miễn phí và hỗ trợ cước sử dụng Internet. Hiện tại, toàn TP.HCM có khoảng 40.000 giáo viên, giảng viên và hơn 100.000 học sinh TP.HCM chưa có điều kiện sử dụng Internet tại nhà.

  Thanh Tra bộ VH-TT-DL vừa mở đợt tuần tra, nhắc nhở và gửi khuyến cáo lớn nhất từ trước đến nay về việc không sử dụng, kinh doanh phần mềm không có bản quyền tới hơn 80 đơn vị ở Hà Nội và TP.HCM. Đoàn thanh tra đã gửi khuyến cáo trực tiếp tới 29 doanh nghiệp ở TP.HCM tại các cao ốc Saigon Trade Center (37 Tôn Đức Thắng, Q.1) và Bitexco (19-25 Nguyễn Huệ, Q.1); 53 doanh nghiệp đặt văn phòng tại Wincom Tower (314 Bà Triệu) và Melia Hotel (44B Lý Thường Kiệt), Hà Nội. Bản khuyến cáo yêu cầu các đơn vị này trong vòng 20 ngày sau khi nhận được phải kiểm tra, rà soát lại và có báo cáo với Thanh Tra bộ VH-TT-DL.

  Chính Phủ vừa ban hành nghị định 50/2009/NĐ-CP để bổ sung nghị định về xử phạt vi phạm hành chính về BCVT và tần số vô tuyến điện. Theo đó, ai sử dụng thông tin cá nhân của người khác để đăng ký thuê bao di động trả trước sẽ bị xử phạt 200.000 – 500.000 đồng. Nếu thay đổi chủ thuê bao mà không khai báo lại cũng bị phạt ở mức trên. Với hành vi đăng ký bằng thông tin của người khác rồi bán lại sim thì sẽ bị xử phạt 2 – 5 triệu đồng. Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/7/2009.

  Cũng phải đề cập thêm về việc mạng di động Viettel tiến hành giảm giá kể từ 1/6/2009 và việc này đã được chuẩn bị trước kỹ càng. Đại diện của Viettel cho biết, động thái này của họ chắc chắn sẽ tác động lớn đến thị trường và dự đoán các mạng khác sẽ giảm theo và tạo mặt bằng giá cước mới thấp hơn cho toàn bộ khách hàng. Chậm chân hơn Viettel, sáng 1/6/2009 VNPT mới có công văn khẩn gửi bộ TTTT để xin được giảm giá. Đại diện của Viettel cho biết, động thái này của họ chắc chắn sẽ tác động lớn đến thị trường và dự đoán các mạng khác sẽ giảm theo và tạo mặt bằng giá cước mới thấp hơn cho toàn bộ khách hàng.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0906_1