• Thứ Tư, 10/06/2009 10:14 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 2 đến 8/6/2009

  Đẩy mạnh hành động để sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT. Nhiều đại biểu Quốc Hội đồng tình với việc giao bộ TTTT quản lý bảo vệ bản quyền phần mềm. Tài nguyên viễn thông phải được đấu giá. Công bố chất lượng các mạng di động: Viettel vượt nhiều tiêu chuẩn ngành. 900 tỷ đồng cho phát triển nguồn nhân lực CNTT đến 2015. Việt Nam lọt vào topten hấp dẫn về gia công phần mềm…

  Tại cuộc giao ban quản lý nhà nước vừa diễn ra ngày 1/6/2009, bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp đã đề nghị đẩy mạnh hành động để sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT. Theo đó, các cơ quan hữu quan của bộ TTTT cần khẩn trương triển khai xây dựng đề án và báo cáo Chính Phủ trong tháng 7/2009.

  Theo giải thích của bộ VH-TT-DL thì sở hữu đối với những sản phẩm phần mềm máy tính vẫn thuộc về quyền tác giả, tức là được coi như viết một tác phẩm. Tuy nhiên, tại phiên thảo luận của Quốc Hội ngày 1/6/2009, nhiều đại biểu đã khẳng định rằng cách hiểu này là không đúng. Bởi vì trong phần mềm, nhiều khi chỉ là một đoạn mã đã là một bản quyền, chứ không nhất thiết là một sản phẩm hoàn thiện. Nếu tiếp tục để cho bộ VH-TT-DL quản lý như vậy là không phù hợp vì đây là chức năng vủa bộ TTTT. Cần bổ sung trách nhiệm của bộ TTTT đối với việc thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc thu nhận tín hiệu vệ tinh, môi trường kỹ thuật số để đảm bảo việc QLNN đỡ chồng chéo và không hiệu quả. Điều 22 của luật Sở Hữu Trí Tuệ hiện hành coi sản phấm phần mềm máy tính như tác phẩm văn học là không khả thi trong thực tiễn. Vì thế, nếu trong dự thảo sửa đổi luật Sở Hữu Trí Tuệ  không làm rõ trách nhiệm quản lý của các cơ quan QLNN thì sẽ dẫn đến tính chuyên gia không cao để bảo đảm thực thi, gây lãng phí nguồn lực nhà nước, chồng chéo trong quản lý và gây khó khăn cho doanh nghiệp.

  Tiếp đó, ngày 5/6/2009, Chính Phủ đã trình Quốc Hội 2 dự án luật Viễn Thông và luật Tần Số Vô Tuyến Điện. Bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp khẳng định: Tài nguyên viễn thông (tần số, kho số, tên miền, địa chỉ Internet) là dạng tài nguyên có giá trị và trong nhiều trường hợp là tài nguyên quý hiếm, hữu hạn, mang tính thương mại cao. Tổng số tài nguyên này không đủ để phân phối theo nhu cầu sử dụng. Đối với nguồn tài nguyên như các băng tần số thương mại, có khả năng sinh lợi nhuận cao (như băng tần 3G) thì đa số các nước áp dụng hình thức thi tuyển hoặc đấu giá, qua đó Nhà Nước có thể thu được hàng trăm triệu, thậm chí hàng chục tỷ đô la Mỹ như các nước EU và Mỹ. Tuy nhiên, theo pháp luật hiện hành của Việt Nam, việc phân bổ tài nguyên viễn thông vẫn được thực hiện chủ yếu trên cơ sở xét cấp theo nguyên tắc “ai xin trước cấp trước” ngay cả với tài nguyên mang tính thương mại cao như tần số vô tuyến điện. Cách làm này là chưa phù hợp với thị trường, không minh bạch và rõ ràng theo thông lệ quốc tế, nhất là với các cam kết WTO.

  Ngày 5/6/2009, cục Quản Lý Chất Lượng BCVT và CNTT bộ TTTT đã tổ chức công bố kết quả đo kiểm chất lượng dịch vụ thông tin di động quý 1/2009. Kết quả cho thấy mạng Viettel Mobile của tổng công ty Viễn Thông Quân Đội đạt và vượt nhiều chỉ tiêu phải đăng ký. Viettel hiện là đơn vị duy nhất đăng ký chỉ tiêu chất lượng dịch vụ ĐTĐD cao hơn tiêu chuẩn của bộ TTTT đưa ra. Ông Tào Đức Thắng, phó giám đốc Viettel Telecom cho biết, hàng tháng công ty đều tự đo kiểm trong nội bộ để kiểm soát chất lượng mạng. 

  Thủ Tướng Chính Phủ vừa ký quyết định số 698/QĐ-TTg phê duyệt kế hoạch tổng thể phát triển nguồn nhân lực CNTT đến 2015 và định hướng đến 2020. Mục tiêu của kế hoạch là đến 2015, Việt Nam sẽ có khoảng 30% số lượng sinh viên CNTT, điện tử - viễn thông sau khi tốt nghiệp có đủ khả năng chuyên môn và ngoại ngữ để tham gia vào thị trường lao động quốc tế; bảo đảm 100% học sinh THCN và học nghề được đào tạo các kiến thức và kỹ năng ứng dụng CNTT; 100% học sinh TNCS và 80% học sinh tiểu học được học tin học. Cũng vào giai đoạn 2015, 65% số giáo viên có đủ khả năng ứng dụng CNTT để hỗ trợ công tác giảng dạy, bồi dưỡng. Kinh phí dự kiến từ nguồn ngân sách nhà nước cho giai đoạn 2009 – 2015 là 900 tỷ đồng. Về định hướng cho giai đoạn đến 2020, 70% lao động trong các doanh nghiệp phải được đào tạo về CNTT; trên 90% giảng viên ĐH và trên 70% giảng viên CĐ về CNTT có trình độ từ thạc sĩ trở lên; trên 30% giảng viên ĐH có trình độ tiến sĩ. Cũng vào giai đoạn này, toàn bộ học sinh các cơ sở giáo dục phổ thông và các cơ sở khác phải được học ứng dụng CNTT.

  Hãng tư vấn AT Kearney vừa công bố xếp hạng 50 quốc gia hấp dẫn nhất toàn cầu về gia công phần mềm và Việt Nam đã đứng thứ 10, tăng 9 bậc so với xếp hạng năm 2007. Việt Nam được đánh giá cao về chi phí rẻ. Tuy nhiên, chất lượng và sự có sẵn về nguồn nhân lực lại thua khá xa các nước láng giềng. Báo cáo của AT Kearney đánh giá việc vị thế của Việt Nam tăng 9 bậc phản ánh thực tế là ngành gia công phần mềm của Việt Nam đang tăng trưởng rất sôi động, đặc biệt là các dịch vụ CNTT. Các công ty Nhật Bản đã chọn Việt Nam làm điểm gia công nhiều năm nay và ưu tiên các nhà cung cấp dịch vụ Việt Nam hơn một số thị trường khác như Liên Bang Nga. Trong bảng xếp hạng này, Ấn Độ vẫn tiếp tục dẫn đầu. Tiếp đó là Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan và Indonesia.

  Nhân hội nghị đánh giá công tác quản lý nhà nước về báo chí 2007 – 2008 ngày 4/6/2009 tại Đà Nẵng, thứ trưởng bộ TTTT Đỗ Quý Doãn đã cho biết, trong 2 năm qua, báo chí nước ta đã phát triển  rất nhanh. Cả nước có 21 báo điện tử, 160 trang tin điện tử tổng hợp mang tính báo chí của các báo in và hàng nghìn trang tin điện tử của các cơ quan Đảng, Nhà Nước, hiệp hội và doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tế thì số lượng trang web có nội dung như báo điện tử vẫn đang tồn tại rất nhiều. Nhiều website còn tổ chức đội ngũ nhân lực để viết bài, dịch bài – những hành vi đã vượt quá giới hạn cho phép với một trang thông tin điện tử tổng hợp. Ông Ngô Huy Toàn – thanh tra bộ VH-TT-DL cho biết, tuy nghị định 97 đã mở về việc cung cấp thông tin lên mạng Internet nhưng nhiều trang tin điện tử đã vượt quá khuôn khổ cho phép như tự tổ chức viết bài, đưa tin như một tờ báo. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng luật Báo Chí 1999. Ông cũng cho biết, ngay cả việc copy lại nội dung các báo khác để đưa lên cũng là sai luật nhưng để xử lý thì phải có khiếu nại của chủ sở hữu tác phẩm báo chí. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn và đáng lo ngại là nhiều trang tin điện tử đã làm biến tướng ngôn ngữ tiếng Việt, xói mòn sự trong sáng của tiếng Việt…

  Ngày 1/6/2009, tại Hà Nội, tổng công ty Viễn Thông Quân Đội (Viettel) đã tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập (1/6/1989 – 1/6/2009) và đón nhận Huân Chương Độc Lập hạng Ba. Sau 20 năm hoạt động, Viettel đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận, nhất là từ năm 2000 đến nay khi bắt đầu kinh doanh dịch vụ viễn thông. Cụ thể năm 2000 chỉ đạt doanh thu 53 tỷ đồng, nộp ngân sách 4,07 tỷ đồng thì đến năm 2008 đã đạt doanh thu 33.000 tỷ đồng và nộp ngân sách 5.000 tỷ đồng. Nhân dịp này, tổng giám đốc Hoàng Anh Xuân đã được trao tặng danh hiệu Anh Hùng Lao Động thời kỳ đổi mới 1999 – 2009. 4 cán bộ khác của Viettel cũng được nhận Huân Chương Lao Động hạng ba. TS Mai Liêm Trực – nguyên tổng cục trưởng tổng cục Bưu Điện, nguyên thứ trưởng thường trực bộ BCVT đã khẳng định: Viettel là minh chứng thành công của chính sách mở cửa thị trường.

  Ngày 2/6/2009, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Tích hợp công nghệ hướng tới dịch vụ của chính phủ cho người dân” do Microsoft tổ chức. Dẫn nguồn tin từ Ngân Hàng Thế Giới (WB), ông Lorenzo Madrid, đại diện Microsoft đã cho biết, Việt Nam bị thiệt hại 1,2% GDP vì phải chờ đợi và xếp hàng với dịch vụ công mà cụ thể là 731 triệu đô la Mỹ nếu GDP của Việt Nam là 60,884 tỷ đô la Mỹ. Tuy nhiên, mức thiệt hại này sẽ giảm đáng kể nếu các hệ thống dịch vụ công của Chính Phủ được kết nối và tích hợp với nhau.

  Ngày 3/6/2009, tại Hà Nội, tập đoàn thương mại điện tử Alibaba (Trung Quốc) và công ty Đầu Tư và Công Nghệ OSB đã tổ chức ký kết thoả thuận hợp tác. Theo đó, OSB trở thành đại lý kinh doanh đầu tiên của trang web thương mại điện tử Alibaba.com tại Việt Nam. Được biết, hệ trang web thương mại điện tử này có hơn 40 triệu thành viên và nhiều năm liền được tạp chí Forbes (Mỹ) đánh giá là trang web thương mại dành cho doanh nghiệp (B2B) tốt nhất toàn cầu.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0906_1