• Thứ Tư, 17/06/2009 10:03 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 9 đến 15/6/2009

  Khuyến khích đào tạo CNTT bằng tiếng Anh. Bộ GTVT thực hiện việc gửi giấy mời họp qua mạng. Bộ Tư Pháp ra chỉ thị nâng cao nhận thức về ứng dụng CNTT cho các cơ quan trong ngành. Hà Nội ban hành kế hoạch ứng dụng CNTT trong các cơ quan Nhà Nước và phê duyệt đề án ứng dụng CNTT với các cơ quan báo chí. TP.HCM sẽ tái sử dụng các điện kế điện tử…

  Thủ Tướng Chính Phủ vừa phê duyệt kế hoạch tổng thể phát triển nguồn nhân lực CNTT đến 2015 và định hướng đến 2020 với một nội dung quan trọng là chủ trương dạy CNTT bằng tiếng Anh và các ngoại ngữ khác. Cụ thể là khuyến khích các trường ĐH giảng dạy chuyên ngành này bằng tiếng Anh, mời giảng viên nước ngoài, chuyên gia Việt kiều tham gia giảng dạy bằng tiếng Anh trực tiếp hoặc qua mạng cho các bộ môn của ngành CNTT, tuyển chọn và sử dụng trực tiếp các tài liệu, giáo trình về CNTT bằng tiếng Anh, có chính sách khuyến khích và ưu đãi sinh viên viết và bảo vệ đồ án, luận văn tốt nghiệp bằng tiếng Anh hay các ngoại ngữ khác…

  Thực hiện chỉ đạo của bộ trưởng bộ GTVT, kể từ ngày 10/6/2009, Văn Phòng Bộ sẽ thực hiện gửi giấy mời họp với các cơ quan, đơn vị trong Bộ và các tổng công ty 91 theo hình thức duy nhất là thư điện tử. Cũng theo chỉ đạo của bộ trưởng bộ GTVT, từ tháng 5/2009 báo cáo giao ban của Bộ sẽ được Văn Phòng Bộ gửi đến hộp thư điện tử của các đơn vị trước ngày họp giao ban 2 ngày đến các đơn vị nghiên cứu và chủ động in tài liệu phục vụ giao ban.

  Bộ trưởng bộ Tư Pháp cũng vừa ra chỉ thị 01/CT-BTP yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, các sở Tư Pháp, các cơ quan thi hành án dân sự nâng cao nhận thức về ứng dụng CNTT nhằm tăng hiệu quả giải quyết công việc, đổi mới phương thức cung cấp thông tin, dịch vụ cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp. Chỉ thị đặt mục tiêu đến 2010, các cơ quan nói trên sẽ đưa 100% các thông tin chỉ đạo, điều hành lên cổng thông tin điện tử của Bộ; cung cấp kịp thời, đầy đủ và chính xác thông tin theo quy định của luật CNTT. Ngoài ra, cơ quan này còn rà soát, công bố danh mục các văn bản, tài liệu điện tử, hạn chế dần và tiến tới không sử dụng văn bản giấy.

  Ngày 10/6/2009, UBND TP.Hà Nội đã ban hành kế hoạch ứng dụng CNTT trong các cơ quan Nhà Nước đến 2010 và định hướng đến 2015. Theo đó, dự định có tối thiểu 10 dịch vụ công được cung cấp ở cấp độ 3 trên cổng Giao Tiếp Điện Tử Hà Nội và trên trang tin điện tử của các đơn vị thành viên trong năm 2010. Hà Nội cũng sẽ xây dựng hệ thống họp trực tuyến và đưa vào sử dụng trong quý 2/2009 với 11 điểm cầu. Hệ thống này sẽ được hoàn chỉnh trong quý 3/2009 với 71 điểm cầu.

  Trước đó, ngày 9/6/2009, UBND TP.Hà Nội đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh đề án ứng dụng CNTT trong hoạt động báo chí Thủ Đô giai đoạn 2009 – 2010 với tổng kinh phí 36,624 tỷ đồng. Đề án sẽ nâng cấp hạ tầng CNTT các báo và cơ quan quản lý nhằm hướng tới mục tiêu thực hiện tác nghiệp trên hệ thống tin học. Các đơn vị thụ hưởng đề án bao gồm sở TTTT, hội Nhà Báo Hà Nội và 12 cơ quan báo chí của Hà Nội. Nguồn vốn thực hiện các dự án thành phần do 12 báo và hội Nhà Báo Hà Nội làm chủ đầu tư sẽ được hỗ trợ một phần ngân sách TP.Hà Nội, phần còn lại do các cơ quan tự lo từ quỹ phát triển sự nghiệp.

  Công ty Điện Lực TP.HCM vừa có kế hoạch đưa các điện kế điện tử trong vụ án vừa được xét xử sơ thẩm xong vào sử dụng. Các điện kế điện tử này sẽ được kiểm định lại và thí điểm sử dụng với một số khách hàng. Sau 3 tháng triển khai sẽ đánh giá kết quả và triển khai ra toàn thành phố. Ông Nguyễn Văn Lý, giám đốc công ty Điện Lực TP.HCM cho biết, theo kiểm tra, thẩm định của bộ Công Nghiệp, các điện kế điện tử này vẫn đạt yêu cầu về chất lượng. Tuy nhiên, hội Tiêu Chuẩn và Bảo Vệ Người Tiêu Dùng Việt Nam (VINASTAS) đã có kiến nghị phải kiểm định lại toàn bộ số ĐKĐT này trước khi lắp đặt cho dân. Việc kiểm định phải do cơ quan đo lường có đủ năng lực thực hiện theo hướng dẫn của bộ KHCN. Ngoài ra, VINASTAS cũng kiến nghị trước khi sử dụng cần tiến hành thủ tục phê duyệt  mẫu ĐKĐT theo quy định.

  Theo thừa nhận của ông Nguyễn Xuân Tài, tổng giám đốc Naiscorp, công ty đang sở hữu trang web tìm kiếm Socbay.com, vào lúc 23h33 ngày 7/6/23009, tên miền của website này đã bị hacker chiếm đoạt và thay đổi giao diện. Tuy nhiên, hacker chỉ chiếm đoạt tên miền chứ không thâm nhập được hệ thống. Naiscorp đã liên lạc với nhà cung cấp tại Mỹ để đòi lại tên miền này được trong 2 ngày sau đó. Người sử dụng dịch vụ này cũng có thể truy cập địa chỉ www.socbay.vn mà Naiscorp mới đăng ký.

  Ngày 8/6/2009, công ty Tài Chính Quốc Tế (IFC), một tổ chức thành viên của Ngân Hàng Thế Giới (WB) và công ty cổ phần Mạng Thanh Toán Vina (Paynet) đã ký kết thoả thuận hợp tác. Theo đó, IFC cam kết sẽ đầu tư khoảng 21 tỷ đồng (khoảng 1,2 triệu đô la Mỹ) để mua cổ phần của Paynet. Ông Ngô Thanh Sơn, chủ tịch HĐQT của Paynet cho biết, khoản đầu tư này sẽ được dùng để nâng cấp hạ tầng, hệ thống dự phòng, mở rộng mạng lưới thanh toán, thúc đẩy các dịch vụ mới… 

  Ngày 10/6/2009, công ty VinaGame đã tổ chức họp báo ra mắt phiên bản mới 2009 của game Võ Lâm Truyền Kỳ. Phiên bản này sẽ chính thức được đưa vào phục vụ người chơi vào ngày 19/6/2009 với nhiều tình năng mới. Cùng với việc ra mắt phiên bản mới, một chương trình nghệ thuật chào mừng 4 năm hoạt động của Võ Lâm Truyền Kỳ đã được tổ chức tối 14/6/2009 đồng thời tại Nhà Hát Hoà Bình (TP.HCM) và Cung Văn Hoá Hữu Nghị Việt – Xô (Hà Nội). Nhân dịp này, VinaGame đã chính thức thông báo việc nâng cấp toàn bộ hệ thống máy chủ và ra mắt phiên bản mới của game trực truyến Võ Lâm Truyền Kỳ (VLTK). Theo ông Lê Hồng Minh, chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc VinaGame, sau 4 năm phát hành, hiện VLTK có 1 triệu khách hàng sử dụng thường xuyên. Vì thế, VinaGame đã quyết định đầu tư mới 300 máy chủ và hệ thống trung tâm dịch vụ để hỗ trợ thường xuyên người dùng.

  Đối với lĩnh vực viễn thông, tiếp sau việc các mạng di động Viettel, Mobifone và Vinaphone hạ cước, mạng di động mới đi vào hoạt động Vietnammobile của Hanoi Telecom cũng đã tiến hành hạ cước. Theo đó, giá cước của mạng này đã thấp hơn 6% so với mức trung bình của các mạng khác. Tuy nhiên, theo ông Hồ Hồng Sơn, giám đốc điều hành trung tâm ĐTĐD CDMA S-Telecom của mạng S-Fone, điều này là không cân sức với các doanh nghiệp có thị phần không khống chế, đặc biệt là với các doanh nghiệp chưa chính thức tham gia thị trường. Ông đề nghị cơ quan quản lý nhà nước cần phải chặt chẽ hơn trong việc quản lý chính sách giá cước trong thời điểm này để đảm bảo hài hoà các lợi ích của xã hội – nhà nước – người tiêu dùng và doanh nghiệp.

  Cuối cùng phải đề cập đến việc các đại biểu Quốc Hội đã thảo luận ở tổ về dự án luật Viễn Thông chiều 13/6/2009. Một trong những điểm mới quan trọng của dự án luật này làm mở rộng sự tham gia của các thành phần kinh tế trong kinh doanh viễn thông, đặc biệt là đối với lĩnh vực thiết lập hạ tầng mạng. Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) tán thành với việc nên duy trì loại quỹ dịch vụ viễn thông công ích. Tuy nhiên, cần thể hiện rõ thẩm quyền của bộ TTTT và bộ KHCN trong việc xây dựng và quản lý mô hình tổ chức, nguồn và cơ chế huy động tài chính, quy chế điều hành, khai thác và sử dụng; danh mục các dịch vụ viễn thông phổ cập, trách nhiệm trong bảo đảm cung cấp dịch vụ viễn thông phổ cập đối với các vùng xa xôi, hẻo lánh.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0906_1