• Thứ Tư, 01/07/2009 09:31 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 23 đến 29/6/2009

  Người dân tuyến xã còn thiếu thông tin hai chiều. Dự toán ngân sách phát triển phần mềm và nội dung số. Thị trường CNTT còn phát triển tự phát. Tập trung hoàn thiện môi trường pháp lý mới cho Internet. Công bố kết quả đo kiểm 3 mạng di động Mobifone, Vinaphone và Viettel. Mỗi cá nhân chỉ được đăng ký tối đa 3 số điện thoại của mỗi mạng di động. Tài chính công điện tử mới chỉ ở mức nguyên thuỷ...

  Sáng 25/6/2009, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về những chính sách liên quan đến cung cấp thông tin cho người dân ở tuyến xã. Báo cáo của Bộ TTTT cũng cho biết, hệ thống mạng lưới và dịch vụ viễn thông ở nước ta phát triển không đồng đều. Việc lập kế hoạch đầu tư xây dựng điểm BĐVHX ở một số nơi chưa được tạo điều kiện thuận lợi. Người dân ở tuyến xã còn thiếu thông tin hai chiều. Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Đề án phát triển thông tin cho các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo là rất quan trọng, có ‎ý nghĩa xã hội to lớn và phải được đưa vào chương trình mục tiêu quốc gia.

  Ngày 23/6/2009, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã chủ trì cuộc họp Ban điều hành triển khai Chương trình Phát triển Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số nhằm thảo luận về xây dựng dự toán ngân sách năm 2009 và 2010. Theo đó, các bộ và địa phương được giao nhiệm vụ, dự án của chương trình sẽ tổng hợp nhu cầu vốn và gửi kế hoạch vốn thực hiện các nội dung thuộc chương trình năm 2009 về Bộ TTTT trước ngày 15/7/2009 để Bộ tổng hợp và trình các cấp có thẩm quyền quyết định. Đối với những nhiệm vụ được giao trong năm 2009 nhưng không kịp triển khai thì sẽ tổng hợp chung vào kế hoạch năm 2010. 

  Tiếp đó, ngày 24/6/2009, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng đã nghe báo cáo về việc xây dựng Nghị định về điều kiện hoạt động và cơ chế chính sách phát triển dịch vụ CNTT. Theo báo cáo của Vụ CNTT, số lượng doanh nghiệp đăng ký hoạt động về CNTT trong cả nước lên tới con số 10.000 nhưng ước tính chỉ có khoảng 2.000 hoạt động thực sự và chủ yếu là với quy mô nhỏ và phát triển tự phát. Thứ trưởng đã yêu cầu các đơn vị chức năng cần nhanh chóng thành lập Ban soạn thảo, tổ biên tập để triển khai xây dựng Nghị định. Vào ngày 30/6/2009 tới, Bộ TTTT sẽ tổ chức một hội thảo nhằm lấy ‎ý kiến đóng góp cho việc xây dựng Nghị định này để có thể trình Chính phủ trong tháng 12/2009.

  Trong buổi làm việc với Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) ngày 19/6/2009, Thứ trưởng Thường trực Bộ TTTT Lê Nam Thắng đã chỉ đạo VNNIC phải tích cực tập trung hoàn thiện môi trường pháp lý cho phát triển Internet theo các tinh thần mới của Luật Viễn thông và thúc đẩy phát triển Ipv6. Đây là 2 nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm của VNNIC. Luật Viễn thông dù chưa được Quốc hội thông qua nhưng hiện đã đạt được sự nhất trí cao về những quan điểm phát triển mới. Trong đó, các tài nguyên viễn thông quý hiếm, mang tính thương mại cao sẽ được đem ra đấu giá, thi tuyển; các tên miền Internet và các nguồn tài nguyên được phân bổ do đấu giá sẽ được phép chuyển nhượng.

  Cục Quản lý Chất lượng Bộ TTTT vừa công bố kết quả đo kiểm chất lượng 3 mạng di động lớn nhất là Mobifone, Vinaphone và Viettel. Theo đó, cả 3 mạng đều có chất lượng vượt xa tiêu chuẩn ngành. Đứng đầu là Mobifone và Vinaphone cũng có chất lượng gần bằng. Tiếp đó ngày 24/6/2009, Bộ TTTT đã ban hành Thông tư quản lý thuê bao ĐTDĐ. Theo đó, mỗi cá nhân chỉ được dử dụng CMND hoặc hộ chiếu của mình để đăng ký tối đa 3 số thuê bao di động trả trước của mỗi mạng di động (trừ trường hợp cá nhân đó là người đứng tên đại diện cho cơ quan, tổ chức). Cũng theo thông tư này, kể từ 1/1/2010 thuê bao trả trước không đăng ký thông tin theo quy định hoặc cung cấp thông tin không chính xác sẽ bị chấm dứt hoạt động. Tuy nhiên, theo các số liệu mới nhất thì Việt Nam đã đạt mật độ điện thoại 117,6 máy/100 dân. Đây là tỷ lệ ngang ngửa so với các thị trường như Hàn Quốc, Hồng Kông. Việt Nam hiện có tổng số 101,7 triệu máy, trong đó, số lượng ĐTDĐ chiếm 86,7%. Tuy nhiên nhiều chuyên gia đã tỏ ra hồ nghi về tính xác thực của những con số này. Nguyên nhân vì vẫn còn nhiều tỉnh nghèo và tỷ lệ cao này là thực chất chia đều cho cả nước. Thực chất, vẫn còn tới 63 huyện mà ở đó tỷ lệ mới đạt khoảng 8,3 máy/100 dân tức là vẫn còn rất đông người chưa biết đến điện thoại là gì. Vì thế, các chuyên gia đề nghị cần đánh giá lại toàn bộ bởi những con số đó là rất quan trọng và là CSDL cho việc định hướng, quy hoạch phát triển thị trường viễn thông trong tương lai.

  Ngày 23/6/2009 tại Hà Nội, Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số (NISCI) đã tổ chức hội thảo “Giải pháp số hoá thông tin và cơ sở dữ liệu cho phát triển các dịch vụ tài chính công”. Thực tế của những năm gần đây, dù đã có chủ trương sử dụng hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt nhưng vẫn còn nhiều trở ngại trong quá trình thực hiện. Theo ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê Tài chính,  trước đây công tác tin học hóa trong quản lý thuế mới chỉ ở mức phục vụ nội bộ ngành thuế, tạo điều kiện làm việc điện tử cho cán bộ trong ngành, chứ chưa đề cập đến đến những tiện ích phục vụ người dân trong nghĩa vụ nộp thuế. Mới đây, Tổng cục Thuế triển khai chương trình khai thuế điện tử, đầu tiên áp dụng thí điểm đối với các DN Hàn Quốc đang kinh doanh ở VN và dự kiến sẽ mở rộng triển khai với tất cả các DN vào năm 2010. Sử dụng kê khai thuế điện tử, người nộp thuế có thể tải biểu mẫu và ngồi tại cơ quan của mình khai báo, sau đó gửi nộp qua mạng Internet. Tuy nhiên, khi triển khai thực tế, việc kê khai điện tử này cũng gặp không ít khó khăn, chẳng hạn: các quy định cụ thể, biểu mẫu thống nhất, việc quản lý và lưu trữ các tờ khai thuế điện tử... và quan trọng hơn là các biện pháp bảo mật, chứng thực. Để hoàn tất những công đoạn này, cơ quan thuế và hải quan vẫn phải chờ một dịch vụ chứng thực điện tử được cấp phép từ Bộ TTTT. Hiện tại, Bộ TTTT chưa duyệt công nhận một DN nào được phép cung cấp dich vụ chứng thực điện tử. Ông thừa nhân, thủ tục hải quan điện tử vẫn còn mắc ở khâu xác thực các chứng từ khai báo. Ngành hải quan cùng với Bộ Tài chính hiện đã xây dựng được hạ tầng chữ ký số. Sau khi hồ sơ điện tử có chữ ký số, được chứng thực bởi một dịch vụ chứng thực (CA), thì mới hoàn toàn thông quan điện tử và bỏ được hết các hồ sơ giấy.

  Sáng 27/6/2009, tại TP.HCM, báo Người Lao Động, Cục TMĐT và CNTT Bộ Công thương, Sở TTTT TP.HCM, Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM và Đài Truyền hình TP.HCM đã tổ chức lễ trao giải thưởng cuộc thi và bình chọn web vàng doanh nghiệp 2008. Cuộc thi được tổ chức trên tại địa chỉ http://webvangvn.nld.com.vn và đã thu được trên 550.000 lượt truy cập để bình chọn 85 website tham gia. Theo nhận xét của ông Hoàng Ngọc Diệp, thành viên Ban giám khảo, ngoại trừ một số ít website được xây dựng và vận hành chuyên nghiệp, phần nhiều website chưa tận dụng được tối đa chức năng mỹ thuật để tạo sự đặc thù cho hình ảnh doanh nghiệp và sản phẩm của mình. Ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở TTTT TP.HCM  thì nhấn mạnh: Biến đổi kỳ diệu nhất của nhân loại chính là Internet vì nó đã làm thay đổi toàn bộ bộ mặt thế giới. Cuộc thi này đã giúp 20 triệu người Việt Nam biết đến tên tuổi của từng website được bình chọn. Trong số 30 website tiêu biểu, Ban tổ chức đã trao giải xuất sắc cho 3 website là www.samsung.com.vn của Công ty Samsung Vina, tiếp đó là www.daugia247.com của Công ty TNHH TMĐT 247, www.gophatdat.com của Công ty TMĐT Tiên Phong và giải được bạn đọc yêu thích nhất cho website ww.gnetmedia.com của Công ty TNHH truyền thông Mạng Toàn cầu.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0907_1