• Thứ Ba, 07/07/2009 17:09 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 30/6 đến 6/7/2009

  Luật Công nghệ cao và Luật Lý lịch Tư pháp chính thức có hiệu lực. Việt Nam sẽ có hệ thống một cửa quốc gia trước năm 2011 nhưng khó nhất trong việc triển khai là sự phối hợp. UBND cấp xã cũng sẽ phải thiết lập website. Chỉ có 30% doanh nghiệp đăng ký về CNTT là thực sự hoạt động. An toàn thông tin trong hoạt động truyền thông. Sắp khai tử Internet Dial-up. Hợp nhất hải quan điện tử với các chi cục hải quan. FPT cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ với giá 0 đồng.

  Bắt đầu từ ngày 1/7/2009, Luật Công nghệ cao đã chính thức có hiệu lực cùng với 5 bộ luật khác và 1 pháp lệnh. Luật Công nghệ cao quy định các doanh nghiệp mới thành lập  từ dự án đầu tư vào khu công nghệ cao sẽ được hưởng thuế suất thu nhập doanh nghiệp 10% trong 15 năm, trong đó 4 năm đầu sẽ được miễn thuế. Đây là bước đột phá trong ứng dụng, nghiên cứu và phát triển công nghệ cao. Trong các bộ luật còn lại, Luật Lý lịch Tư pháp (LLTP) và điểm quan trọng của luật này là tạo lập cơ sở pháp lý để xây dựng cơ sở dữ liệu LLTP riểng theo đúng nguyên tắc của hoạt động này, theo hướng chuyên nghiệp và từng bước hiện đại. Cơ sở dữ liệu LLTP được xây dựng và quản lý Trung tâm LLTP quốc gia và Sở Tư pháp. Việc tin học hoá được thực hiện hoàn toàn tại Trung tâm LLTP quốc gia. Còn tại các sở được thực hiện theo lộ trình đến năm 2015 hoặc 2010 theo sự chỉ đạo của Chính phủ. 

  Theo kế hoạch tổng thể triển khai hệ thống một cửa Việt Nam (VNSW), hệ thống này sẽ được thực hiện trước năm 2011 và trong năm 2012 sẽ được kết nối với hệ thống của các nước ASEAN (ASW). Đây là thông tin chính thức tại hội thảo về vấn đề này tại hội nghị vừa được Tổng cục Hải quan Việt Nam, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và Ban thư k‎ý ASEAN tổ chức trong 2 ngày 29 và 30/6/2009. Theo cơ chế một cửa, các bộ ngành, doanh nghiệp sẽ thống nhất sử dụng dữ liệu thông tin dưới dạng chuẩn hoá. Theo ông Nguyễn Mạnh Tùng, Phó ban Cải cách Hiện đại hoá của Tổng cục Hải quan, sẽ còn quá nhiều khó khăn trong chặng đường chưa đầy 3 năm nữa để Hải quan Việt Nam có thể thực sự hoà nhập vào Hệ thống một cửa quốc gia (NSW) của ASEAN vì hiện vẫn còn sự khác biệt lớn về năng lực xử lý thông tin tự động giữa các bộ ngành vì có nơi vẫn xử lý hoàn toàn thủ công. Khó khăn lớn nhất là làm sao triển khai được cơ chế phối hợp giữa các bộ ngành để mang lại hiệu quả chứ không chỉ trên giấy tờ. Mặc dù 13 lãnh đạo các bộ ngành đều có tên trong danh sách Ban chỉ đạo Quốc gia thực hiện cơ chế một cửa nhưng để biến cam kết thành hiện thực thì không phải là điều đơn giản.

  Ngày 3/7/2009, Bộ Tư pháp đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến cho việc xây dựng Luật Tiếp cận Thông tin. Để đảm bảo quyền tiếp cận thông tin của người dân và doanh nghiệp, cơ quan nắm giữ thông tin phải thiết lập và vận hành trang thông tin điện tử của mình. HĐND và UBND cấp xã phường cũng không là ngoại lệ và chậm nhất là đến ngày 1/7/2016 phải thực hiện. Mặc dù có những ý kiến lo ngại về việc thực hiện chủ trương này với những xã vùng sâu, vùng xa nhưng đại diện Bộ Tư pháp cho biết, đây là lộ trình phù hợp với chiến lược xây dựng Chính phủ Điện tử của Việt Nam. Theo tính toán thì trong 10 năm tới, Chính phủ sẽ phải duy trì hoạt động cho 16.400 trang web (trong số đó có hơn 1.700 trang web của doanh nghiệp 100% vốn nhà nước).

  Ngày 30/6/2009, tại Hà Nội, Bộ TTTT đã tổ chức hội thảo về chính sách quản lý và hỗ trợ dịch vụ CNTT. Cả nước hiện có khoảng 10.000 doanh nghiệp đăng ký cung cấp dịch vụ CNTT nhưng thực chất chỉ có khoảng 30% là thực sự hoạt động. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ CNTT thừa nhận nguyên nhân một phần do chưa tạo được môi trường pháp lý và kinh doanh tốt. Bộ TTTT sẽ tổ chức xét duyệt, lập danh sách và thông báo trên toàn quốc các doanh nghiệp có đủ điều kiện cung cấp dịch vụ CNTT trong cơ quan nhà nước hàng năm để mọi người đều được biết. Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM thì cho rằng, việc xây dựng các định chuẩn hay điều kiện này là rất cần song phải thận trong vì nếu không sẽ dẫn tới tình trạng phát sinh giấy phép con. Còn theo TS Hoàng Lê Minh, Viện trưởng Viện Công nghiệp Phần mềm và Nội dung số thì nên thay việc quy định các điều kiện kinh doanh dịch vụ bằng cách để các doanh nghiệp tự đăng ký chất lượng dịch vụ. Theo ông, quản lý theo hậu kiểm sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chủ động hơn, sẵn trách nhiệm hơn với sản phẩm của mình và cơ quan quản lý, khách hàng cũng có cơ sở để giám sát cam kết của doanh nghiệp.
   
  Cùng ngày 30/6/2009, tại TP.HCM, Tạp chí Thế giới Vi tính - PC World Vietnam và Chi hội phía Nam của Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA) đã phối hợp tổ chức hội thảo về an toàn thông tin trong hoạt động truyền thông. Theo ông Lê Trung Việt, Tổng biên tập Tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World Vietnam, Internet và mạng di động cùng thiết bị liên lạc không dây tuy có nhiều lợi thế để có thể làm việc mọi nơi, mọi lúc nhưng vẫn được xem là có nhiều rủi ro, thách thức, đặc biệt là với những người sử dụng thường xuyên bởi hacker sẽ tìm cách xâm nhập môi trường này dễ dàng hơn so với mạng hữu tuyến nếu tín hiệu không được mã hoá. Ông Võ Đỗ Thắng, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Quản trị mạng Athena cũng cho biết, đa số các điểm truy cập Internet công cộng đều không có mật khẩu khoá mã và cho phép mọi máy trong vùng phủ sóng có thể truy cập. Chính vì thế, khi máy tính được kết nối vào mạng trong môi trường này thì rất có thể sẽ bị hacker xâm nhập.

  Ngày 2/7/2009, Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai đã có buổi nghe báo cáo về các phương án điều chỉnh định mức hỗ trợ viễn thông công ích. Dự kiến một thông tư mới về định mức hỗ trợ sẽ được ra đời nhằm thay thế cho các định mức cũ. Được biết, Quỹ Dịch vụ Viễn thông Công ích sẽ chỉ tiếp tục hỗ trợ duy trì điểm truy nhập Internet công cộng bằng quay số điện thoại (dial-up) đến hết ngày 31/12/2009 nhằm khuyến khích chuyển sang Internet băng thông rộng.

  Theo quyết định mới nhất của Tổng cục Hải quan, kể từ ngày 1/7/2009, các chi cục hải quan điện tử không còn đứng riêng độc lập nữa mà được đưa về trực thuộc các chi cục hải quan. Theo đó, các cục hải quan địa phương sẽ không thành lập mới chi cục hải quan điện tử mà thống nhất lại để đẩy mạnh phát triển. Dữ liệu sẽ được quy về cục hải quan địa phương để đảm bảo thống nhất, có quản lý tập trung. Việc chuyển sang mô hình mới sẽ không ảnh hưởng đến doanh nghiệp và không phát sinh nhu cầu mới. Hơn nữa, do có dữ liệu tập trung nên doanh nghiệp sẽ thuận lợi hơn khi khai báo ở nhiều cửa khẩu khác nhau mà thông tin vẫn liên thông.

  Sau 90 ngày kể từ khi công bố trúng tuyến 3G (2/4/2009), các doanh nghiệp phải nộp tiền đặt cọc thì Bộ TTTT mới cấp giấy phép. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có liên danh EVN Telecom và Hanoi Telecom là đã chính thức đặt cọc 600 tỷ đồng. Được biết, tổng số tiền đặt cọc của các doanh nghiệp cho 3G là 8.100 tỷ đồng sẽ do Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) quản lý. Nếu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ theo đúng cam kết trong hồ sơ thi tuyển, Bộ sẽ hoàn trả 50% số tiền này sau 24 tháng cung cấp dịch vụ, phủ sóng 10% dân cư thì sẽ được nhận lại toàn bộ cùng tiền lãi phát sinh.

  Dịch vụ server hosting tổng thể lần đầu tiên ra mắt thị trường do FPT Telecom, FPT Elead và Intel Việt Nam phối hợp triển khai. Chương trình được áp dụng trên toàn quốc từ ngày 1/7 đến hết 31/8/2009 ở 4 trung tâm dữ liệu (data center) đặt tại Hà Nội và TP.HCM và có tên là “Thuê máy chủ với 0 đồng”. Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Viễn thông quốc tế FPT cho biết, chi phí đầu tư cho máy chủ riêng để phục vụ các hoạt động trực tuyến như hệ thống e-mail theo tên miền riêng, hệ thống website… trong tình hình kinh tế suy thoái đều cần phải được cân nhắc rất kỹ. Chương trình này đáp ứng được 2 tiêu chí quan trọng: máy chủ được đặt trong hệ thống trung tâm dữ liệu của FPT Telecom với sự ổn định và bảo mật cao; công nghệ tiên tiến của Intel sẽ làm cho máy chủ hoạt động mạnh mẽ, độ tin cậy cao.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0907_1