• Thứ Tư, 15/07/2009 10:12 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 7 đến 13/7/2009

  Ứng dụng CNTT là nhiệm vụ cấp thiết phải triển khai tích cực. Ứng dụng CNTT trong ngành nông nghiệp. Microsoft hợp tác chiến lược với Bộ Ngoại giao. Không loại trừ khả năng các website của Chính phủ Việt Nam sẽ bị hacker tấn công. 70% doanh nghiệp không có quy trình xử lý sự cố an toàn thông tin. Mọi thủ tục hành chính đều phải đưa lên mạng. Google sẽ chi trả bản quyền cho các tác giả Việt Nam…

  Ngày 8/7/2009, Bộ TTTT đã có buổi giao ban trực tuyến với các địa phương để tổng kết hoạt động 6 tháng đầu năm. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã thẳng thắn thừa nhận những tồn tại, những việc chưa làm được của Bộ TTTT như: xử lý kiến nghị từ các sở TTTT địa phương chậm, tư duy trách nhiệm và trình độ quản lý của một số cán bộ lãnh đạo còn yếu kém, thiếu tính lăn xả cho sự nghiệp chung, việc tập hợp các số liệu để báo cáo còn chậm chạp và không chính xác... Bộ trưởng cũng vạch ra 17 nhiệm vụ cụ thể cần hoàn thành trong 6 tháng cuối năm, đặc biệt là 3 vấn đề trong quản lý nhà nước về viễn thông mà xã hội đang rất quan tâm gồm: giải quyết triệt để việc quản lý các thuê bao di động trả trước, từ siết chặt các quy định văn bản pháp lý đối với các DN cung cấp dịch vụ, những chế tài xử phạt người dân đến việc phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan liên quan. Ngoài viễn thông, ứng dụng CNTT cũng là một nhiệm vụ được coi là cấp thiết mà Bộ TTTT phải triển khai tích cực hơn nữa. Bộ trưởng đưa ra yêu cầu đến cuối năm 2009 phải hình thành cho được một kênh thông tin thông suốt từ trung ương đến xã, hoạt động trên nền ứng dụng CNTT và mạng Internet, để khi Thủ tướng Chính phủ cần làm việc với xã nào thì có thể liên lạc ngay qua hệ thống CNTT này. 14 nhiệm vụ còn lại mà Bộ TTTT sẽ phải giải quyết triệt để từ nay đến cuối năm 2009 là một khối công việc rất lớn. Bộ trưởng cho rằng sẽ cần tập trung xử lý bằng xong để tiếp tục bắt tay vào những trọng trách lớn hơn của năm 2010, dự định của 2015 và tầm nhìn đến năm 2020.

  Ngày 6/7/2009, Bộ NN&PTNT đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch ứng dụng CNTT giai đoạn 2009 – 2010. Theo Thứ trưởng Bùi Bá Bổng, nông dân và các doanh nghiệp về nông nghiệp cần được cung cấp các dịch vụ công và hành chính công một cách có hiệu quả, nhanh chóng và dễ dàng. Hiện tại, CNTT đã được ứng dụng mạnh mẽ tại các cơ quan của Bộ NN&PTNT, hướng tới 100 % các thủ tục được công khai hoá trên mạng, đảm bảo triển khai toàn bộ các dịch vụ công điện tử theo cơ chế một cửa. Trong giai đoạn 2008 – 2010, Bộ NN&PTNT có 15 dự án về CNTT được triển khai trong đó có dự án Internet cho cộng đồng với nguồn vốn vay ODA hơn 60 tỷ đồng của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Trung tâm Tin học của Bộ NN&PTNT cho biết, đến nay đã có 80% dịch vụ hành chính công trong ngành nông nghiệp được đưa lên mạng đạt cấp độ 1. Bước đầu đã hình thành cơ sở hạ tầng thông tin làm nền tảng cho mô hình theo sự phát triển của chính phủ điện tử. Tuy nhiên, việc ứng dụng vẫn còn nhiều hạn chế và tuy phát triển rộng rãi nhưng chủ yếu vẫn chỉ là những ứng dụng nhỏ, độc lập và còn bị phụ thuộc vào quá trình cải cách hành chính. Môi trường pháp lý, cơ chế quản lý đầu tư vẫn chưa phù hợp với CNTT.

  Ngày 9/7/2009, Trung tâm Thông tin Bộ Ngoại giao và Microsoft Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển CNTT. Theo đó, việc thúc đẩy ứng dụng CNTT của Bộ sẽ đảm bảo tuân thủ Luật Sở hữu Trí tuệ của Việt Nam và theo đúng các cam kết quốc tế của Chính phủ về bản quyền phần mềm. Microsoft sẽ tham gia tư vấn và hỗ trợ Bộ Ngoại giao trong việc thiết kế, xây dựng khung kiến trúc chuẩn CNTT và lộ trình triển khai đến 2015. Microsoft cũng sẽ tài trợ các khoá đào tạo cán bộ chuyên trách CNTT cho Bộ Ngoại giao về các giải pháp, công nghệ tiên tiến. Trước đó, ngày 6/7/2009, Bộ Ngoại giao đã chính thức công bố đưa thủ tục hành chính (TTHC) áp dụng tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài lên website của Bộ và của 83 cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Phạm Gia Khiêm cho biết, đây là bước cụ thể hoá Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về tăng cường công tác đối ngoại với người Việt Nam ở nước ngoài. Tổng số có 42 TTHC liên quan đến Việt kiều và cán bộ, du học sinh; 5 thủ tục về cấp thị thực, kết hôn, xác định không quốc tịch Việt Nam.

  Ngày 10/7/2009, tại Hà Nội, Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA) đã tổ chức hội thảo “Bảo đảm an toàn thông tin cho Chính phủ Điện tử”. Theo nhiều chuyên gia, vấn đề đang tồn tại hiện nay trong lĩnh vực này là chúng ta đang thiếu nghiêm trọng nguồn nhân lực. Thực tế, những người đảm nhận công việc này phấn lớn là kiêm nhiệm, tự học hỏi tích luỹ kiến thức chứ không được đào tạo chính quy. Trước tình trạng hacker đã tấn công website của một số cơ quan chính phủ Hàn Quốc và Mỹ mới đây, không loại trừ khả năng các website của Việt Nam cũng bị tấn công. Vì thế phải có sự chuẩn bị thích đáng về nhân lực từ bây giờ. Bên cạnh đó, cần có những biện pháp đồng bộ và toàn diện trong các tổ chức, doanh nghiệp… Cùng ngày tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo “Các giải pháp bảo mật trong hệ thống ngân hàng và thương mại điện tử” do Ngân hàng Nhà nước (SBV) và tập đoàn Worldsoft tổ chức. Theo ông Đào Minh Tú – Chánh văn phòng SBV, các giao dịch trực tuyến trên mạng của hệ thống ngân hàng đang ngày càng nhiều và nếu các CSDL của ngân hàng bị thâm nhập thì thiệt hại là rất lớn. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa chú trọng đến vấn đề bảo mật. Khảo sát của Trung tâm Ứng cứu Sự cố Máy tính Việt Nam (VNCERT) cho biết, 40% doanh nghiệp không có hệ thống tường lửa (firewall) và 70% không có quy trình xử lý sự cố an toàn thông tin. Hội thảo đã khuyến nghị các ngân hàng và doanh nghiệp cần có phối hợp đồng bộ, hoàn thiện cơ chế quản lý điều hành.

  Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản chỉ đạo là đến tháng 9/2009, những bộ ngành có liên quan trực tiếp đến người dân và doanh nghiệp như Bộ Công an, Bộ KHĐT, Bộ Tài chính… và các tỉnh, thành phố phải công khai thủ tục hành chính của mình trên mạng. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, nếu đơn vị nào không thực hiện thì sẽ bị xử lý. Khi đã công khai thủ tục, nếu thấy cán bộ làm việc không đúng, người dân có thể phản ánh qua trang web nơi tiếp nhận thông tin phản hồi và những ai thực hiện không đúng sẽ bị xử lý.

  Cuối tháng 6/2009, một số nhà văn, nhà thơ Việt Nam đã nhận được một thông báo về sự dàn xếp giữa Google và các tác giả, nhà xuất bản và những người nắm giữ bản quyền sẽ được Toà án quận phía nam New York (Mỹ) quyết định tại phiên toà ngày 7/10/2009. Theo đó, Google sẽ thông qua các tổ chức đại diện cho tác giả để chi trả ít nhất 45 triệu USD cho chủ sở hữu các tác phẩm đã được số hoá với thời điểm chậm nhất là 5/5/2009 với mức giá 60 USD/bài viết gốc. Tại Việt Nam, Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam (VLCC) trực thuộc Hội Nhà văn Việt Nam sẽ là đại diện cho các tác giả để làm việc với Google và được phép giữ lại 20% só tiền để làm quản lý phí. Nếu thoả thuận giữa Google và VLCC trở thành hiện thực thì tất cả các trang web trong nước sẽ bị “làm khó” nếu không thực hiện theo. Tuy nhiên, theo thống kê của Google thì số lượng tác phẩm văn học được sử dụng trên mạng chỉ chiếm 25% và đến 75% là các loại ấn phẩm chuyên môn khác. VLCC hiện chỉ là cơ quan đại diện cho quyền lợi của các tác giả văn học và nhà thơ Đoàn Thị Lam Luyến, Giám đốc VLCC cho biết, bà đã tính đến phương án xin Chính phủ cho giấy phép mở để thực hiện bảo hộ quyền tác giả cho cả các tác phẩm phi văn học.

  Cuối cùng phải đề cập đến việc ngày 9/7/2009, Viện KSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố bị can Vũ Đình Thuần – nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Trưởng ban điều hành Đề án 112 của Chính phủ và 19 bị can khác về tội “lợi dụng chức vụ…”, 3 bị can về hành vi “lợi dụng ảnh hưởng… để trục lợi”. Cáo trạng nhận định, ông Thuần giữ vai trò chính trong việc ký quyết định và thực hiện 129 hợp đồng giữa Ban điều hành Đề án 112 với các đối tác vì động cơ vụ lợi và làm trái công vụ gây thiệt hại cho Nhà nước 4,6 tỷ đồng.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0907_1