• Thứ Ba, 21/07/2009 15:14 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 14 đến 20/7/2009

  Việt Nam đã thoát khỏi topten về vi phạm bản quyền phần mềm. Đẩy mạnh triển khai Chính phủ Điện tử. Còn ít công chức sử dụng e-mail cho công việc. Chính phủ cần vào cuộc để tháo gỡ câu chuyện với Google. Yahoo! lùi thời hạn đóng cửa Yahoo! 360. Sẽ sử dụng vốn ODA của Hàn Quốc để số hoá dữ liệu của Chính phủ. Xây dựng chính sách mới về quản lý game online phải khả thi và được xã hội đồng thuận.

  Ngày 15/7/2009, tại TP.HCM đã diễn ra Diễn đàn CNTT Việt Nam và Triển lãm CNTT – Điện tử Việt Nam 2009 (Vietnam Computer & Electronics World Expo 2009) do Hội Tin học TP.HCM (HCA) và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) tổ chức. Giới thiệu về báo cáo Toàn cảnh CNTT Việt Nam 2009, TS Lê Trường Tùng cho biết, dù tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm của Việt Nam năm 2008 vẫn là 85% (bằng năm 2007) nhưng hiện đứng ở vị trí thứ 12 và đây là năm đầu tiên Việt Nam thoát khỏi top 10 nước có tỷ lệ vi phạm cao nhất. Còn theo ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch HCA, công nghiệp phần mềm (CNpPM) ở Việt Nam hiện được xem là ngành kinh tế mũi nhọn nhưng HCA cho rằng như thế vẫn chưa đủ mà cần phải xem xét trong chiến lược dài hạn. Có thể xem xét ngành CNpPM như một ngành kinh tế chiến lược để có chỉ đạo đầu tư một cách thống nhất. CNpPM Việt Nam rất có tiềm năng nhưng kết quả đạt được chưa như mong muốn. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết, Chính phủ sẽ cùng các doanh nghiệp CNTT, các đơn vị đào tạo đặt quyết tâm sau 7 năm nữa, phấn đấu đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT trên thế giới, đồng thời đưa ngành CNPM và các dịch vụ CNTT thành hướng phát triển mũi nhọn của nền kinh tế. Cũng trong khuôn khổ sự kiện này, hội thảo quốc gia về triển khai Chính phủ Điện tử đã được tổ chức ngày hôm sau. Trong lộ trình triển khai CPĐT giai đoạn 2007 – 2010, Việt Nam sẽ tập trung vào triển khai ứng dụng CNTT nhằm xây dựng các trang thông tin điện tử, hệ thống thông tin kết nối để nâng cao năng lực quản lý cũng như tăng cường khả năng phục vụ người dân và doanh nghiệp của các cơ quan Nhà nước. Ông Phạm Văn Hải, Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng CNTT Bộ TTTT cho biết, việc ứng dụng CNTT hiện nay tuy đã nâng cao năng lực cho các cơ quan nhưng hiệu quả ứng dụng thì vẫn còn hạn chế. Tuy hệ thống phần mềm quản lý văn bản và điều hành được triển khai rất rộng (cấp bộ là 90%, cấp tỉnh là 79%) nhưng con số ứng dụng thực tế chỉ là 18% và 15,8%. Nguyên nhân vì sự phối hợp chưa đồng bộ và việc thay đổi thói quen của cán bộ, công chức chưa có chuyển biến lớn. Cũng cần đề cập là Bộ TTTT vừa có công văn gửi các cơ quan bộ, ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương với nhận xét cho biết là tỷ lệ cán bộ, công chức có hộp thư điện tử (e-mail) và thường xuyên sử dụng trong công việc còn thấp. Ngoài ra, nhiều cán bộ lãnh đạo cũng chưa gương mẫu sử dụng trong công việc của mình. Bên cạnh đó, nhiều cơ quan Nhà nước vẫn chưa ban hành quy chế riêng về việc này theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Công văn cũng đề cập thêm một thực tế là vẫn còn nhiều cán bộ, công chức chưa được đào tạo kỹ năng sử dụng thư điện tử trong công việc.

  Thêm một sự việc nữa cũng được dư luận chú ý không kém là câu chuyện Google sẽ thương lượng với Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam (VLCC) về việc chi trả tác quyền cho hơn 4.000 tác phẩm Việt Nam đã được họ sử dụng trong thư viện số trên mạng Internet. Tuy nhiên số lượng tác phẩm văn học chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số hơn 4.000 tác phẩm Việt Nam đã được Google sử dụng  và vì chỉ là cơ quan đại diện cho quyền lợi của các nhà văn nên VLCC đang xin các cơ quan chức năng của Nhà nước cho phép được mở rộng chức năng hoạt động. Dư luận cho rằng hiện tại ở Việt Nam chưa có đơn vị nào đủ uy tín cũng như khả năng luật để cùng Google thương lượng sao cho có lợi nhất. Giám đốc một công ty luật tại TP.HCM cho rằng, chúng ta hoàn toàn có quyền buộc Google chấp nhận kéo dài thời gian chuẩn bị, quy tụ các tác giả, sau đó tiến hành thương lượng dựa trên luật pháp quốc tế nhằm tìm kiếm những sự lựa chọn tốt nhất cho các tác giả trong nước thay vì cứ phải theo yêu cầu hiện nay của Google. Cũng có ý kiến cho rằng cuộc chơi với Google xem ra không còn là chuyện của VLCC nữa mà cần sự phối hợp, tính toán của các bộ, ngành để tham mưu cho Chính phủ hướng giải quyết. Vấn đề cần cân nhắc để đàm phán là thoả thuận với Google không chỉ mang lại nguồn thu đáng kể trong tương lai mà còn phải tạo môi trường thuận lợi giúp doanh nghiệp nội dung số, dữ liệu số của Việt Nam phát triển.

  Riêng với Yahoo, lý ra dịch vụ Yahoo! 360 đã dừng hoạt động từ 15/7/2009 và với phần đông người sử dụng Việt Nam thì mặc dù đã được thông báo trước nhưng nhiều người vẫn không khỏi ngỡ ngàng trước thời điểm này. Chính vì vậy mà ngày 13/7/2009, Yahoo Việt Nam đã quyết định gia hạn thời gian chuyển đổi từ mạng xã hội 360 sang 360 plus cho các blogger đến ngày 19/8/2009. Tuy nhiên, trong thời gian từ nay đến khi đó, các blogger sẽ không cập nhật được nội dung mới lên Yahoo! 360. Sau thời hạn 19/8/2009, đường link http://vn.blog.yahoo.com/chuyennha/ sẽ được gỡ bỏ. Ông Vũ Minh Trí, Tổng giám đốc Yahoo Việt Nam cho biết, việc gia hạn này nhằm giúp người dùng blog có thêm thời gian để hoàn tất việc chuyển nội dung của mình sang địa chỉ mới.

  Ngày 17/7/2009, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến chỉ đạo triển khai thực hiện Bản ghi nhớ (MOU) giữa Văn phòng Chính phủ Việt Nam với Bộ Hành chính và An ninh công cộng Hàn Quốc về Dự án Trung tâm Thông tin dữ liệu điện tử Chính phủ Việt Nam trên Internet.  Thủ tướng đồng ý Văn phòng Chính phủ thành lập Ban chuẩn bị Dự án để làm việc với phía Hàn Quốc cho việc xây dựng Báo cáo khả thi. Thủ tướng chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa Dự án vào danh mục ưu tiên vận động ODA của Chính phủ Hàn Quốc. Theo kế hoạch, Dự án sẽ được triển khai trong giai đoạn từ năm 2009-2012, theo mô hình tổ hợp đa năng, đáp ứng yêu cầu trung hạn về dữ liệu điện tử Chính phủ trên Internet.

  Sáng 19/7/2009, ông Lưu Vũ Hải, Cục trưởng Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử đã có buổi giao lưu trực tuyến với bạn đọc một số báo điện tử tại trường quay của Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC về quản lý trò chơi trực tuyến (game online). Cuối quý 1/2009 vừa qua, Cục quản lý PTTH và TTĐT có tổ chức hội thảo lấy ý kiến từ góc độ cha mẹ, các cơ quan quản lý, nhà cung cấp dịch vụ… Nhận thấy còn có sự khác nhau rất lớn và lãnh đạo Cục thấy cần thận trọng khi xây dựng các văn bản quản lý mới; phải đưa ra chính sách khả thi với thực tiễn và có sự đồng thuận của xã hội.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0907_1