• Thứ Tư, 29/07/2009 09:45 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 21 đến 27/7/2009

  Mạng di động Beeline của Gtel chính thức đi vào hoạt động. Chữ ký số: Chìa khoá cho thương mại điện tử và chính phủ điện tử. Định giá phần mềm: Chuyên gia cũng kêu khó. Vịnh Hạ Long tiếp tục được tham gia bình chọn kỳ quan thiên nhiên thế giới. TP.HCM: Dự án Công viên Phần mềm Thủ thiêm bị đề nghị đình chỉ thực hiện. Bắt quả tang một vụ mua bán phần mềm nghe lén điện thoại tại TP.HCM.

  Chiều 20/7/2009, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Viễn thông di động Gtel Mobile (liên doanh giữa Tổng Công ty Viễn thông Toàn Cầu GTEL của Việt Nam và Tập đoàn VimpelCom, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông di động hàng đầu thế giới tại Đông Âu và Trung Á, chính thức công bố ra mắt thương hiệu Beeline Việt Nam với đầu số 0199. Trong giai đoạn đầu, dịch vụ Beeline sẽ ra mắt tại các tỉnh thành lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng với số dân hơn 15 triệu người. Sản phẩm đầu tiên dưới thương hiệu Beeline là gói cước Big Zero mà mọi khách hàng tham gia sẽ được miễn phí gọi nội mạng 20 phút/ngày kể từ sau phút đầu tiên. Ông Alexey Bliumin – Tổng giám đốc Gtel Mobile cho biết, Beeline chấp nhận giảm doanh thu bình quân thấp hơn 20% so với các mạng khác vì lợi ích của khách hàng. Riêng về việc triển khai 3G, ông cho biết Gtel đang thảo luận với Vinaphone và vẫn chưa đi đến thoả thuận cuối cùng. Theo một số nhận xét, Big Zero có thể khiến các nhà cung cấp khác bị mất thị phần, giảm doanh thu và lợi nhuận. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết, điều này cảnh báo Viettel về một cuộc đại chiến giá cước đang đến gần. Ông Lê Ngọc Minh, Giám đốc Mobifone cũng có nhận xét tương tự và cả 3 mạng Mobifone, Vinaphone, Viettel đều cho rằng gói cước gần như miễn phí này có khả năng phá vỡ cấu trúc thị trường.

  Ngày 23/7/2009, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Bộ TTTT đã phối hợp tổ chức hội thảo “Chữ ký số - chìa khoá cho doanh nghiệp bước vào thương mại điện tử và chính phủ điện tử”. Ông Đào Đình Khả, Giám đốc Trung tâm Chứng thực Chữ ký số Quốc gia (RootCA) cho biết, hiện đã có một số doanh nghiệp đăng ký tham gia cung cấp dịch vụ này trong đó có Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC). Dự kiến trong quý III/2009, RootCA sẽ tiến hành cấp phép cho các doanh nghiệp có đủ điều kiện. Mặc dù chưa được cấp phép nhưng theo ông La Thế Hưng, Trưởng phòng An toàn thông tin của VDC cho biết, VDC đã chuẩn bị cho việc cung cấp dịch vụ này từ 2005 và đến nay đã hoàn tất về công nghệ để có thể thực hiện trên phạm vi toàn quốc. Dịch vụ này đã được VDC đầu tư tới 100 tỷ đồng và sẽ được cung cấp trong tháng 8/2009 ngay sau khi được cấp giấy phép. Ngoài VDC, một số đơn vị khác như FPT, Viettel, BKIS… cũng đang chuẩn bị tham gia. Ngành thuế cũng đang nóng lòng chờ các doanh nghiệp như VDC cung cấp dịch vụ. Bà Lê Thị Duyên Hải, Phó trưởng ban cải cách và hiện đại hoá Tổng cục Thuế cho biết, dự án nộp thuế qua mạng sẽ giúp các doanh nghiệp nộp thuế thuận tiện hơn nhưng việc này chỉ có thể triển khai khi doanh nghiệp được cung cấp chữ ký số. Không chỉ có ngành thuế, các lĩnh vực khác như hải quan, ngân hàng, cùng cấp xuất xứ hàng hoá (C/O) hay thương mại điện tử cũng đang rất cần chữ ký số để đảm bảo tính pháp lý và bảo mật giao dịch.

  Chiều 24/7/2009, Hội Tin học Việt Nam (VAIP) đã tổ chức toạ đàm về định giá phần mềm với sự tham gia của đại diện các bộ ngành và doanh nghiệp phần mềm. Trong các dự án ứng dụng CNTT của các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp, phần xác định giá trị phần mềm thường được coi là phần "mềm" nhất. Có quá nhiều quan điểm, phương pháp và cách thức xác định giá trị phần mềm, và điều này có thể dẫn đến những tiêu cực trong những dự án trên.  Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, Bộ TTTT đã ban hành Công văn số 3364-BTTTT-ƯDCNTT nhằm cung cấp cơ sở cho việc rà soát tính toán giá trị phần mềm. Tuy nhiên, văn bản hướng dẫn đi kèm lại có quá nhiều điểm chưa rõ ràng khiến việc áp dụng thực tiễn khó khăn. Trên thực tế, văn bản này mới chỉ dừng lại ở mức độ đánh giá các chi phí liên quan đến xây dựng phần mềm kiểu "may đo", ứng dụng đơn chiếc tại từng ngành, từng đơn vị chứ chưa thể sử dụng để xác định giá trị của các phần mềm thương mại đóng gói. Dù vậy, hướng dẫn đó vẫn "quá khó" đối với các cơ quan nhà nước. "Nếu theo văn bản hướng dẫn của Công văn 3364, đơn vị phải tự xác minh các loại nhu cầu, yêu cầu để hình thành nên các chức năng của phần mềm. Nói thẳng ra việc này đối với các cơ quan hành chính nhà nước là quá khó. Nếu xác định chung chung thì không đủ cơ sở để xây dựng tính năng, dự toán kinh phí. Nếu xác định quá chi tiết, khi cần điều chỉnh thì đối tác sẽ đùn đẩy", đại diện Tổng cục Thuế chia sẻ về kinh nghiệm thực tế khi xây dựng hệ thống CNTT của ngành. Ông Nguyễn Long, Tổng Thư ký VAIP cho rằng, ở thời điểm hiện tại, Công văn 3364 chưa bao phủ được hết các nội dung trong việc xác định giá trị phần mềm. Việc điều chỉnh dự kiến sẽ chủ yếu nhắm vào công đoạn xác định khối lượng công việc và tính toán đơn giá cho từng khối lượng công việc đó.

  Theo kết quả bình chọn của trang web www.new7wonders.com của tổ chức New Open World ngày 21/7/2009, vịnh Hạ Long của Việt Nam đã lọt tiếp vào cuộc bầu chọn 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới cùng với 27 di sản thiên nhiên khác. Cuộc bình chọn sẽ được tiếp tục thực hiện qua phiếu bầu tại trang web của Ban tổ chức và nhắn tin qua ĐTDĐ. Danh sách 7 kỳ quan thiên nhiên được lựa chọn sẽ được công bố vào năm 2011.

  Chiều 22/7/2009, tại buổi làm việc với HĐND TP.HCM do bà Phạm Phương Thảo, Chủ tịch HĐND chủ trì, lãnh đạo Ban quản lý đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã đề nghị thu hồi Dự án Công viên Phần mềm Thủ Thiêm. Đây là dự án có tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD đã được cấp phép quy hoạch do các nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Viễn thông Sài Gòn (Saigon Tel) và TA Asscociates (Singapore) thực hiện và đã khởi công ngày 19/7/2008. Theo Ban quản lý, nguyên nhân vì dự án này triển khai chậm và chủ đầu tư có một số đề nghị không đúng với cam kết ban đầu, kéo dài tiến độ…

  Phòng Cảnh sát Điều tra Tội phạm về Quản lý Kinh tế và Chức vụ (PC15) Công an TPHCM vừa bắt quả tang một vụ mua bán phần mềm nghe trộm ĐTDĐ khi người bán đang giao dịch với một nhóm người trong vai người mua tại một quán cà phê ở quận Tân Bình. Giá bán được thoả thuận là 1.300 đô la Mỹ (23,3 triệu đồng) và đối tượng này thừa nhận đã bán cho 4 khách hàng. Tuy nhiên, theo hồ sơ của PC15 thì số lượng khách hàng đã mua phần mềm của đối tượng này lớn hơn nhiều. Được biết, trên một số forum đã và đang xuất hiện những thông tin rao vặt để chào bán phần mềm này. Câu chuyện này đã gây ra nỗi lo cho không ít người và theo ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở TTTT TP.HCM thì nếu dịch vụ này phát triển sẽ là mối nguy hại vô cùng lớn và hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0907_1