• Thứ Bảy, 29/08/2009 07:06 (GMT+7)

  Toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam 2009: Vài khía cạnh trong bức tranh chung

  Dưới đây là một số kết quả khảo sát các DN CNTT, trọng tâm là phân tích kết quả hoạt động của các DN PM và dịch vụ CNTT trong khoảng 3 năm gần nhất, đặc biệt trong bối cảnh tác động của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế nặng nề trên toàn cầu.

  Doanh số và tăng trưởng ngành CNTT VN 2008

  Năm 2008 doanh thu toàn ngành CNTT VN vẫn tăng trưởng rất cao, khủng hoảng tài chính toàn cầu chưa tác động đáng kể. Tuy nhiên, năm 2009 ngành này sẽ bị tác động mạnh hơn từ cuộc khủng hoảng này.

  Gia công phần mềm tại Công ty TMA.

  - Tổng doanh thu ngành CNTT năm 2008 khoảng 4,074 tỷ USD.

  - Mức tăng trưởng bình quân là 49%, trong đó phần cứng tăng trưởng khoảng 19%, PM và dịch vụ tăng trưởng khoảng 87%.

  - Bước sang năm 2009 các DN đều cho thấy mức độ khó khăn về thị trường gia tăng, đặc biệt là thị trường gia công xuất khẩu PM.

  Ngành PM và dịch vụ CNTT năm 2008 vẫn tăng trưởng cao

  - Doanh thu ngành PM và dịch vụ CNTT năm 2008 đạt mức tăng trưởng 87%.

  - Doanh thu toàn ngành PM chủ yếu do DN lớn quyết định.

  - Các dịch vụ CNTT đang có xu hướng phát triển nhanh.

  - Tổng nhân lực toàn ngành PM và dịch vụ CNTT khoảng 30.000 người.

  - Năng suất bình quân toàn ngành khoảng 11.000USD/người/năm.

  Với đà tăng trưởng này, sau khi vượt qua khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Nếu giữ được tốc độ tăng trưởng gia công PM hàng năm tăng 40% thì đến 2020, con số gia công xuất khẩu của chúng ta sẽ đạt 3,5 tỷ USD.

  - Lợi nhuận bình quân trên vốn đầu tư khoảng 25%.

  - Doanh thu gia công, xuất khẩu PM năm 2007 tăng 50% so với 2006, năm 2008 tăng 47% so với 2007.

  - Số DN tham gia vào hoạt động gia công PM tăng lên con số khoảng 30 công ty. Điều này cho thấy xu thế gia công xuất khẩu PM của nước ta ngày càng có triển vọng, uy tín và thương hiệu quốc gia được đánh giá cao hơn. Tuy nhiên, tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ ảnh hưởng rất nặng đến lĩnh vực này năm 2009, mặt khác năng suất lao động bình quân của gia công xuất khẩu PM mới chỉ đạt bình quân khoảng 13.000USD/người/năm, mức này bằng khoảng 45% so với Ấn Độ, 65% so với Trung Quốc. Nguyên nhân chính là do DN đang nhận được các công việc gia công có độ yêu cầu kỹ thuật còn thấp và đơn giản, giá thấp. Nếu chúng ta có khả năng và uy tín để đảm nhận các công việc có yêu cầu kỹ thuật cao và phức tạp hơn thì chắc chắn năng suất sẽ tăng cao hơn, điều này cũng đang có xu hướng diễn ra ở những DN có thời gian gia công PM trên 5 năm.

  Bức tranh về DN PM và dịch vụ CNTT

  - Bức tranh chung về các DN PM và dịch vụ CNTT Việt Nam là đông về số lượng nhưng xấu đều, tốt lỏi, tự phát: chỉ có 5% trong tổng số DN (khoảng hơn 40 DN trong đó có 13 đơn vị thuộc CVPMQT) nhưng quyết định tới 95% tổng doanh số PM và dịch vụ, và quyết định gần như 100% doanh thu xuất khẩu PM và dịch vụ. 95% DN còn lại chỉ đóng góp có 5% tổng doanh thu.

  - Vốn đầu tư tại các DN PM và dịch vụ CNTT do tư nhân và các thành phần kinh tế phi nhà nước nắm giữ tuyệt đối. Điều này cho thấy mặc dù Nhà nước rất quan tâm đưa công nghiệp phần mềm (CNpPM) trở thành ngành kinh tế mũi nhọn nhưng mới chỉ dừng lại ở chủ trương chính sách. Nhà nước chưa đóng vai trò đầu tư xây dựng các đầu tầu và lực lượng nòng cốt, chủ lực để thực hiện mục tiêu đề ra, thả nổi các DN phát triển tự phát. Trong khi các ngành kinh tế quan trọng khác đều có vai trò của các tập đoàn kinh tế nhà nước, thì trong lĩnh vực sản xuất PM không nhìn thấy thành phần vốn đầu tư của Nhà nước ở DN.

  (*) Tổng hợp từ báo cáo của ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch HCA, tại VIO 2009

  Hà Nội: Trao giải thưởng CNTT-TT 2008

  Ngày 22/7/2009, Sở TTTT Hà Nội tổ chức lễ trao giải thưởng CNTT-TT lần thứ nhất cho các cơ quan nhà nước thuộc Thành phố ứng dụng thành công CNTT trong quản lý. Giải thưởng CNTT-TT nằm trong danh mục hệ thống giải thưởng Thăng Long của TP Hà Nội, do Sở TTTT tổ chức. Giải thưởng được tổ chức lần đầu tiên với chủ để "Ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính nhà nước". 21 cơ quan nhà nước, 14 cá nhân và 7 doanh nghiệp đã tham gia giải thưởng này. 3 giải nhất đã được trao cho Cục Hải quan Hà Nội, UBND quận Tây Hồ và Công ty Cổ phần Công nghệ Mô phỏng W2G.


  Hội thảo toàn cảnh CNTT-TT Việt Nam và Triển lãm Quốc tế CNTT-TT và Điện tử Việt Nam (VIO-VCW, 2009 diễn ra tại TP.HCM từ ngày 15-19/7/2009. VCW năm nay có số lượng đơn vị tham gia ít hơn năm ngoái. Về cơ cấu, tỷ lệ đơn vị cung cấp giải pháp và phần mềm đã giảm trong khi tỷ lệ gian trưng bày sản phẩm công nghệ hướng đến người tiêu dùng lại tăng so với mọi năm. Một số tên tuổi quen thuộc vắng mặt trong ngày hội CNTT-TT lần này như Intel, HP, Asus, Acer... Ngay cả đơn vị trong nước có truyền thống tham gia khá rầm rộ hàng năm như FPT cũng không có mặt. Giải thích cho sự vắng mặt này, Ban tổ chức cho biết do kinh tế gặp khó khăn và một số công ty hiện đang trong quá trình tái cơ cấu nên đã không đăng ký tham gia triển lãm.


  Ngày 14/7/2009, HCA đã công bố ra mắt CLB DN CNTT-TT hàng đầu Việt Nam (Top Viet Nam ICT Companies Club). Tham gia CLB là lãnh đạo các DN CNTT-TT có doanh số hàng năm đạt trên 30 tỷ đồng cho sản xuất phần cứng và bán lẻ hoặc 10 tỷ đồng cho PM và dịch vụ PM, đào tạo. CLB nhằm chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội hợp tác liên kết với nhau làm tăng năng lực và tiềm lực nội sinh. CLB cũng là là cầu nối giữa Chính phủ và DN, tham gia góp ý và đề xuất với chính phủ những chính sách phù hợp. Chủ nhiệm CLB là ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch HCA.

  Đức Minh

  ID: B0908_10