• Thứ Hai, 24/08/2009 07:55 (GMT+7)

  Thị trường điện thoại 3G sẽ sôi động

  Trả lời phỏng vấn của tờ TGVT B về tiềm năng thị trường bán lẻ điện thoại di động, ông Lê Quang Vu, Phó Tổng giám đốc Thương mại Công ty Viễn Thông A cho biết các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam đang tranh thủ đưa ra những dịch vụ (DV) 3G đầu tiên để chiếm lĩnh thị trường.

  TGVT B: Là một nhà bán lẻ các thiết bị di động, ông có nhận xét gì về tác động của mạng 3G với
  người dùng?


  Ông Lê Quang Vu: Công nghệ 3G sẽ cung cấp dữ liệu cho các ứng dụng với tốc độ nhanh. Điện thoại (ĐT) 3G kết nối Internet nhanh gấp 40 lần so với điện thoại thường, hấp dẫn nhờ các tính năng tiện ích và hỗ trợ kết nối truy cập Internet, gửi và nhận tin nhắn bằng hình ảnh hoặc điện thoại có hình (video call), xem tivi, tải hình ảnh, nội dung âm nhạc...

  Công nghệ 3G mở ra cơ hội cho kinh doanh DV cũng như sản phẩm. Tuy nhiên, 3G vẫn chưa trở thành tiêu chuẩn để người dùng lựa chọn và mua sắm điện thoại di động mới vì cho đến nay vẫn chưa có hệ thống mạng di động hỗ trợ tính năng 3G tại Việt Nam. Sau khi các DV ứng dụng công nghệ 3G hoàn thiện, thị trường ĐT 3G tại Việt Nam sẽ sôi động hơn nhiều.

  TGVT B: Sau khi các nhà khai thác DV mạng 3G được cấp phép hoạt động, thị trường ĐT 3G ảnh hưởng như thế nào?

  Ông Lê Quang Vu: Từ khi các nhà cung cấp mạng triển khai và phát triển mạng 3G, tuy chưa có sự đột phá về mặt kinh doanh nhưng ĐT 3G đang dần dần thu hút sự quan tâm của người dùng.

  Nhiều dòng ĐT 3G đã xuất hiện tại Việt Nam từ Nokia, Samsung, Sony Ericsson, LG, Apple.... và mẫu mã của các ĐT 3G trong thời gian sắp tới sẽ đa dạng hơn. Hiện nay, Viễn Thông A hàng tháng cung cấp khoảng 100.000 máy, trong đó ĐT 3G chiếm 5 -7%.

  Tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng mà người dùng có thể lựa chọn ĐT 3G có tính năng phù hợp. Ngoài ra, tiện ích ĐT 3G kích thích nhu cầu xem phim trực tuyến, chắc chắn các công ty quảng cáo sẽ tận dụng xu hướng này để khai thác. Theo khảo sát của Viễn Thông A, người dùng Việt Nam kỳ vọng 3G sẽ mang lại những DV tiên tiến tương đương với thế giới (chẳng hạn như video call, truyền hình di động...). Tuy nhiên, giá thành thiết bị là một trở ngại không nhỏ. Về phí DV, tôi cho rằng mức giá sẽ phụ thuộc vào số lượng người sử dụng, nếu người tiêu dùng đón nhận sử dụng thì giá thành sẽ không quá cao. Hơn nữa, người dùng Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ luôn có nhu cầu tìm hiểu và sử dụng các ứng dụng công nghệ mới. Do đó, sự thành công của DV 3G phụ thuộc vào những tiện ích mang lại cho khách hàng. Chắc chắn, các nhà cung cấp mạng sẽ cân nhắc giá thành cho phù hợp với người dùng.

  Hồ Vy

  ID: B0908_45