• Thứ Hai, 31/08/2009 10:55 (GMT+7)

  Phát triển dịch vụ thanh toán trung gian

      THANH TOÁN PHI TIỀN MẶT
  Ø Khu vực công còn nhiều nút thắt.
  Ø Phát triển dịch vụ thanh toán trung gian.
  Ø Ngân hàng bắt tay công ty thanh toán điện tử.

  Năm 2008 được xem là năm bùng nổ các dịch vụ (DV) TT điện tử với sự xuất hiện của các công ty cung cấp cổng TT như VinaPay, Payoo, Mobivi, Paynet, Peacesoft... Các NH cũng triển khai nhiều DV tiện ích về TT trực tuyến và bắt đầu bắt tay cùng các công ty DV TT để đưa ra nhiều lựa chọn cho KH.

  Người dùng hưởng lợi

  Có thể thấy NH và các công ty TT đang cùng tiến vào lĩnh vực hoạt động của nhau để phát triển. Kết nối TT điện tử giúp NH mở rộng kênh bán lẻ, giảm chi phí kinh doanh. Thông thường, các công ty DV TT sẽ kết nối với các NH để TK ví điện tử được đảm bảo ở NH. TK của KH ở NH chính là một nguồn “nạp tiền” cho TK ví điện tử, từ đó người dùng có thể chuyển khoản, hoặc TT trực tuyến. Đối tượng được lợi chính là người tiêu dùng vì chi phí giao dịch được giảm tối đa, kết quả giao dịch gần như tức thời.

  Tiềm năng phát triển

  Cổng thanh toán www.payoo.com.vn
  Nhu cầu của người dùng và Quyết định 291/2006/QĐ-TTg về định hướng phát triển TT không dùng tiền mặt do Thủ tướng Chính phủ ban hành đã tạo tiền đề phát triển DV TT hiện đại.

  Theo Báo cáo TMĐT năm 2008 của Bộ Công Thương, 99% số DN kết nối Internet, trong đó kết nối băng thông rộng chiếm 98%, DN có website đạt 45%, tăng 7% so với năm 2007. Tỷ lệ website được cập nhật thường xuyên và có chức năng đặt hàng trực tuyến đều tăng nhanh. Các hình thức mua bán qua mạng giữa doanh nghiệp (DN) với người tiêu dùng (B2C) và giữa người tiêu dùng với nhau (C2C) đã trở nên phổ biến. Các website có tính năng giao dịch TMĐT tăng từ 27,4% (năm 2006) lên 38,0% (năm 2008) với 18,6% DN nhận được đặt hàng qua website, 75% DN có tỷ trọng doanh thu từ TMĐT chiếm trên 5% tổng doanh thu trong năm 2008.

  Việc TT hóa đơn như điện nước, điện thoại, truyền hình cáp qua mạng đang là mối quan tâm của nhiều người dân, nhất là tại TP.HCM và Hà Nội. Trong tương lai, nhu cầu này cũng sẽ tăng lên cùng với sự đầu tư và phát triển cho lĩnh vực chính phủ điện tử. Các mô hình DV hành chính công đều có thể giao dịch qua Internet và Mobile như tại Singapore. Nhu cầu TT bằng tiền điện tử tại các siêu thị, chuỗi bán lẻ, phương tiện giao thông công cộng như tại Pasmo (Nhật Bản) cũng là một mô hình của tương lai trong TT không tiền mặt...

  Hỗ trợ TT hiện đại phát triển

  Cổng thanh toán vinapay.com.vn
  Thị trường TT trực tuyến đang đến giai đoạn bùng nổ. Việc phát triển mô hình ví điện tử cũng giống như thẻ tín dụng trước đây, nhiều người sử dụng giúp DV phổ biến. Để TMĐT Việt Nam phát triển phải có hạ tầng tốt về TT và giao nhận; Có trung gian đảm bảo giao dịch để giảm tỉ lệ rủi ro; Mặt bằng giá giao dịch trực tuyến thấp hơn giá bán bên ngoài. Điều này hoàn toàn có thể đạt được vì giảm nhiều chi phí trung gian, mặt bằng, sự tiện dụng, nhanh chóng và giảm được tỷ lệ rủi ro trong giao dịch...


   
  GẶP SỰ CỐ CẦN KHIẾU NẠI NGAY
  Chị Nguyễn Thị Quyền (90 Lê Thị Hồng Gấm, Phan Thiết, Bình Thuận) chia sẻ: “Lần đầu mua hàng trên mạng, thiếu kinh nghiệm, tôi đã giao dịch ngoài sàn Chodientu.vn và thanh toán trực tuyến 10 triệu đồng qua NgânLượng.vn cho người bán, nhưng thay vì nhận chiếc Laptop Sony Vaio tôi chỉ được giao 2 mắt kính cũ. Tôi khiếu nại với NgânLượng và đã được ban quản trị hệ thống hỗ trợ phối hợp với cơ quan công an buộc 2 người bán lừa đảo (tại Lào Cai và Hoà Bình) trả lại tiền”.
  Ông Nguyễn Hòa Bình, Tổng Giám đốc công ty Peacesoft, đơn vị đầu tư cổng TT Nganluong.vn, cho biết, khi có sự cố giao dịch, người dùng cần đăng nhập NgânLượng.vn, chọn nút Khiếu nại và cung cấp thông tin (thời gian mua hàng, chuyển tiền, nhận hàng không đúng yêu cầu...). Ngân lượng sẽ rà soát, nếu tiền giao dịch chưa được rút, sẽ “đóng băng” lượng tiền tương ứng giao dịch, nếu tiền đã được người bán rút, sẽ lần theo lịch sử giao dịch (địa chỉ IP, thông tin người bán, số tài khoản NH người bán đăng ký chính thức (đã được xác minh) để cung cấp hồ sơ cho cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý.

   

  ID: B0908_50