• Thứ Hai, 31/08/2009 10:55 (GMT+7)

  Ngân hàng "bắt tay" công ty thanh toán điện tử

      THANH TOÁN PHI TIỀN MẶT
  Ø Khu vực công còn nhiều nút thắt.
  Ø Phát triển dịch vụ thanh toán trung gian.
  Ø Ngân hàng bắt tay công ty thanh toán điện tử.

  Hiện nay, các loại ví điện tử đã xuất hiện trên thị trường luôn gắn kết với một hoặc vài TK NH. Ví điện tử Payoo kết nối với TK NH: Navibank, Agribank, Vietinbank, Sacombank, VietABank; Mobivi kết nối NH lõi với NH Quốc Tế (VIB); Paynet với ABBank, Techcombank, VPBank...; NgânLượng.vn với Vietcombank, Đông Á, Techcombank, VIB, thẻ tín dụng quốc tế Visa, Master, Amex, JCB...

  Đa dạng ví điện tử

  NH TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - VCB) ngày 10/6/2009 đã cùng công ty VinaPay liên thông TK ví điện tử Vcash và TK tiền gửi TT tại Vietcombank để triển khai DV “TT Vcash trực tuyến” trên toàn hệ thống của hai bên. Với DV này, người dùng đã sở hữu ví điện tử Vcash có thể nạp Vcash (1 Vcash tương đương 1 đồng) từ TK VCB cho các giao dịch kinh doanh, nạp tiền điện thoại, phân phối mã thẻ cũng như TT trực tuyến mà không phải tới các ATM hay các điểm giao dịch của NH. VCB hợp tác cùng VinaPay nhằm phát triển các DV thu hộ, chi hộ cho KH của hai bên. Cụ thể: Tại các điểm giao dịch của VinaPay, KH có thể TT qua ĐTDĐ và Internet bằng ví điện tử, chuyển tiền từ tài khoản VCB sang ví diện tử. Ngược lại, KH có thể TT các DV VinaPay tại các điểm giao dịch, máy ATM, kênh NH điện tử của VCB... Mối liên kết này tiêu biểu cho xu thế “bắt tay” phát triển TT trực tuyến giữa NH và công ty cung cấp giải pháp.

  Cổng thanh toán nganluong.vn
  Mới đây, ngày 21/7/2009, công ty Peacesoft cũng công bố ra mắt cổng TT NgânLượng.vn. Người mua sẽ chuyển tiền đồng cho NgânLượng.vn giữ hộ bằng nhiều kênh nạp tiền của hệ thống ngân hàng, sau đó qua Internet để TT tức thì số dư trong TK trực tuyến của mình cho người bán ở bất kỳ đâu mà không cần di chuyển, người bán cũng nhận được tiền ngay để nhanh chóng chuyển hàng cho người mua. Điều này giúp rút gọn tối đa quá trình của một giao dịch.

  Một loại ví điện tử khác đã vận hành từ tháng 8/2008 là Payoo (www.payoo.com.vn) của công ty VietUnion. Người dùng nạp tiền vào Ví để mua sắm trực tuyến hơn 1.000 sản phẩm và DV tại 50 website đã chấp nhận TT. Ví điện tử cũng cho phép chuyển tiền, rút tiền từ Ví ra TK NH và bán hàng trực tuyến tại các website rao vặt với chức năng PayMe. Payoo chỉ thu phí người bán khi có TT trực tuyến.

  Bảo mật như thế nào?

  Giao dịch TT trực tuyến luôn yêu cầu tiêu chí bảo mật, tạo sự yên tâm cho người dùng. TGVT B đã trao đổi thêm với các đại diện của ngân hàng và công ty TT điện tử nhằm tìm hiểu rõ giải pháp bảo mật cho TT qua ví điện tử.

  Bà Nguyễn Thu Hà, Phó Tổng giám đốc Vietcombank:
  Định hướng của VCB khi hợp tác là phát triển DV được quản lý tập trung tại hội sở hai bên trên nền tảng hệ thống trực tuyến. Thêm vào đó, việc đối soát dữ liệu hai bên được thực hiện định kỳ mỗi ngày, các sự cố nếu có sẽ được phát hiện nhanh chóng và xử lý tại các bộ phận đầu mối. Chẳng hạn, trường hợp KH đã ra lệnh chuyển tiền nhưng VinaPay chưa chuyển Vcash vào tài khoản, hoặc KH không ra lệnh chuyển tiền nhưng Vcash lại được nạp... sẽ nhanh chóng được xử lý tại bên phát sinh sai lệch dữ liệu. Trong mọi trường hợp, chúng tôi cam kết giải quyết nhanh chóng, tối đa không quá 6 ngày làm việc. DV chăm sóc KH của hai bên hoạt động suốt 7 ngày trong tuần sẽ hỗ trợ KH tối đa. Cho đến nay, dù lượng và giá trị giao dịch giữa hai hệ thống khá nhiều mỗi ngày nhưng chưa có phát sinh giao dịch lỗi. Điều này là do hai bên đã lường trước và chuẩn bị các tình huống sự cố, đặc biệt nhờ VCB có kinh nghiệm lâu năm và đầu tư công nghệ chuẩn cho DV TT trực tuyến.

  Ông Nguyễn Hoàng Ly, Tổng Giám đốc Công ty VietUnion: VietUnion
  đã ký kết hợp tác cùng VeriSign, công ty bảo mật trực tuyến hàng đầu thế giới, trong việc cung cấp hàng loạt các DV tiên tiến về bảo vệ xác nhận thông tin tại Việt Nam. Theo đó, hệ thống Payoo của VietUnion được tích hợp DV chứng thực VeriSign Identity Protection (VIP, giải pháp chứng thực tập trung). DV chứng thực VIP dựa trên cơ chế khóa One-Time-Password (OTP – mật khẩu dùng 1 lần thông qua thẻ Token hoặc qua tin nhắn SMS) được áp dụng trong từng giao dịch.

   
  “Ngoài hỗ trợ TT trực tuyến trong nước, NgânLượng.vn còn liên thông TT quốc tế độc quyền với eBay và PayPal hỗ trợ nhu cầu mua hàng từ nước ngoài thông qua www.eBay.vn. Do vậy, NgânLượng.vn đặt bảo mật lên hàng đầu
  Chúng tôi chọn kiến trúc hệ thống đa tầng cho NgânLượng.vn với nhiều lớp bảo mật; xác minh giao dịch bằng mật khẩu sử dụng một lần (OTP) sinh ngẫu nhiên và gửi tới điện thoại di động người mua để đảm bảo trường hợp mất mật khẩu thì cũng không mất tiền; chế độ TT tạm giữ cho phép thực hiện TT treo và tiền chỉ thực sự chuyển vào tài khoản người bán khi người mua đã nhận hàng và phê chuẩn giao dịch. Chương trình Bảo vệ người mua của NgânLượng.vn được thiết kế tương tự PayPal, cam kết hoàn lại cho người mua 100% số tiền đã TT trong trường hợp bị người bán lừa đảo”.
  Ông Nguyễn Hòa Bình, Tổng Giám đốc Công ty Peacesoft

  Payoo cũng hợp tác với tổ chức TUV Rheinland xây dựng hệ thống bảo mật nội bộ ISO 27001 nhằm đảm bảo an toàn dữ liệu trong nội bộ công ty. Công ty cũng đầu tư Hệ thống phát hiện gian lận tự động (Fraud Detection System) dựa trên nền tảng trí thông minh nhân tạo để phát hiện những giao dịch khác với thói quen tiêu dùng của KH, cảnh báo giao dịch bất thường. Ví điện tử Payoo có hệ thống dự phòng thời gian thực (real-time backup) và hệ thống ghi lịch sử toàn bộ các giao dịch (log)...

  Hiện VietUnion cũng đang đẩy mạnh việc TT hóa đơn như hóa đơn tiền điện, tiền nước, điện thoại qua mạng. Ngoài ra, còn có các hoạt động hỗ trợ sự phát triển của chính phủ điện tử, Payoo đã hợp tác chiến lược với Viện Công nghệ Viễn thông để triển khai DV công cấp 4 đầu tiên ở Việt Nam (khâu hoàn tất hồ sơ và TT trên mạng).

  Mô hình TT qua ví điện tử Vcash

  ID: B0908_51