• Thứ Ba, 04/08/2009 09:25 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 28/7 đến 3/8/2009

  Lạc Việt chính thức số hoá và đưa lên mạng 3.000 tác phẩm Việt Nam. Sở hữu trí tuệ trong thời đại CNTT và nhiều việc phải làm trong câu chuyện với Google. VINASA kiến nghị 12 điểm về thuế và thủ tục hải quan. Game giáo dục liệu có thu hút được game thủ tham gia? Các doanh nghiệp TP.HCM đề nghị duy trì Chi cục Hải quan Điện tử. Hiện đại hoá quản lý đất đai và tài nguyên: Mới giải ngân được 7%. 15 năm Hội thi Tin học trẻ Toàn quốc.

  Những thông tin về việc Google có thể sẽ chi trả tác quyền cho các tác giả Việt Nam vẫn là vấn đề nóng và sáng 29/7/2009 tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam, Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam (VLCC) đã tổ chức buổi toạ đàm về vấn đề này. Theo luật sư Đỗ Khắc Chiến – người được VCLL mời làm tư vấn, một số báo chí đã khẳng định Google sẽ chi trả cho Việt Nam 400 triệu đô la Mỹ. Thực chất đó là tổng chi phí của cả vụ kiện và họ chỉ trả 45 triệu đô la Mỹ mức cao nhất mới là 60 đô la Mỹ /cuốn. Việt Nam chỉ có quyền tham gia hay không chứ không có quyền đàm phán. Vì thế, các tác giả nên có hành động tập thể vì sẽ nhanh chóng và ít tốn kém hơn mà lại hiệu quả. Nhân dịp này, Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt đã ký kết thoả thuận hợp tác với VLCC về số hoá, phổ biến đợt 1 với 3.000 đầu sách trong nước và đến hết năm 2009 sẽ số hoá 5.000 đầu sách. Lạc Việt sẽ thực hiện nghiêm chỉnh chế độ trả nhuận bút cho các tác giả theo quy định của Nhà nước và hiện đã có khoảng 20 tác phẩm văn học kinh điển được phổ biến miễn phí trên thư viện số www.vietgle.vn của Lạc Việt. Chiều cùng ngày, Hội Trí thức KH&CN Trẻ Việt Nam (VAYSE), Hội Sở hữu Trí tuệ Việt Nam (VIPA), Hội Tin học Việt Nam và ĐH FPT đã tổ chức toạ đàm “Sở hữu trí tuệ trong thời đại CNTT”. Theo ông Nghiêm Quốc Bảo, Tổng thư ký VIPA, đây chính là bài học thực tế đòi hỏi ngành CNTT phải nghiên cứu, xem xét, đổi mới tư duy cũng như cách làm việc để có thể chủ động giải quyết vấn đề như sự việc xảy ra đối với Google lần này. Kết quả giải quyết vấn đề thế nào còn phải chờ đợi song nhiều chuyên gia đều cho rằng cần phải giải quyết thấu đáo vấn đề tác quyền bởi lợi nhuận trước mắt không phải là tất cả. VIPA đã thành lập “Chi hội tác giả, tác phẩm phi hư cấu” để cùng các tổ chức khác làm việc với Google. Cũng cần nói thêm là ở thời điểm đó, một hội nghị quốc tế về sở hữu trí tuệ trong môi trường CNTT-TT kéo dài trong 3 ngày đã được một cơ quan của nhà nước chủ trì tổ chức. Tuy nhiên, sự việc này chỉ được hết sức ít ỏi báo chí đưa tin với những dòng tin hết sức ngắn ngủi.

  Hiệp hội Doanh nghiệp phần mềm Việt Nam (VINASA) cũng vừa gửi văn bản tới các cơ quan hữu quan về 12 vấn đề vướng mắc trong chính sách thuế và thủ tục hải quan. Ngoài ra, VINASA cũng đề nghị Bộ TTTT kiến nghị với các cơ quan chức năng cho phép các doanh nghiệp, các trường, các viện đào tạo được trực tiếp nhập khẩu các giáo trình tin học phục vụ công tác đào tạo nội bộ trên nguyên tắc tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật hiện hành về kiểm soát nội dung xuất bản phẩm sau khi hoàn thành thủ tục nhập khẩu và trước khi đưa vào lưu hành phục vụ đào tạo nội bộ. Nhằm khuyến khích hoạt động gia công xuất khẩu phần mềm, VINASA đề nghị thành lập và xây dựng các Công viên phần mềm mà tại đó các doanh nghiệp gia công xuất khẩu phần mềm được ưu đãi về chính sách và thủ tục hải quan, và miễn thuế nhập thiết bị (kể cả thiết bị đã qua sử dụng) như mô hình của Ấn Độ (STPI) đã áp dụng từ năm 1991.

  Thị trường game online vừa xuất hiện một nhà cung cấp game về giáo dục là công ty eGame với các game của một đối tác Trung Quốc. Đó là một tín hiệu tích cực bên cạnh một thực tế mà theo nhiều bậc phụ huynh là sân chơi này lành ít, dữ nhiều nhất là đã xảy ra những câu chuyện đau lòng. Tuy nhiên, rất nhiều người băn khoăn là liệu các game giáo dục sẽ làm gì để “kéo” những game thủ vốn chỉ đam mê bạo lực tham gia vào những câu hỏi đã chán ngắt trong các giờ học tại nhà trường. Thực tế, việc tìm đến với game là để các em giải trí sau giờ học căng thẳng, tức là thuần tuý giải trí. Vì thế, các game lồng ghép với kiến thức sẽ làm thế nào để các em cũng “say” như đã từng “thức trắng” với game bạo lực? Cũng cần lưu ý thêm là CLB Doanh nghiệp game và nội dung số Việt Nam (VGB) vừa phát động “Tháng hành động vì môi trường game trong sạch, lành mạnh 2009” trong tháng 8/2009 với sự tham gia của các nhà phát hành game gồm tại Việt Nam… Đây là năm thứ hai VGB thực hiện chiến dịch này.

  Ngày 29/7/2009, lãnh đạo Cục Hải quan TP.HCM đã có buổi đối thoại với lãnh đạo các doanh nghiệp xung quanh các thủ tục xuất nhập khẩu hàng hoá. Theo Phó Cục trưởng Nguyễn Trọng Hùng, hiện danh mục mã số hàng hoá không có một số danh mục sẵn mà chỉ có một số hàng hoá đại diện. Do vậy, khi thông quan, nếu mã hàng hoá không có trong danh mục thì cán bộ hải quan buộc phải cho đi giám định. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn có thể nhận hàng, trừ những mặt hàng thuộc danh mục cấm. Về thông tin TP.HCM sắp “khai tử” thông quan điện tử như báo chí đã nêu, các doanh nghiệp cũng rất quan tâm. Theo họ, việc ngưng thông quan điện tử để chuyển sang khai thủ tục hải quan điện tử chưa thể đánh giá được hiệu quả cụ thể. Do đó, Cục Hải quan TP.HCM cần tiếp tục cho thông quan điện tử tồn tại song song với thủ tục hải quan điện tử và chờ đến khi vận hành tốt thì mới ngưng thông quan điện tử.

  Ngày 30/7/2009, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức sơ kết Dự án Hoàn thiện và Hiện đại hoá Quản lý Đất đai Việt Nam (VLAP) 6 tháng đầu năm 2009 và triển khai hoạt động 6 tháng cuối năm. Dự án có tổng kinh phí 100 triệu đô la Mỹ do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ và được triển khai từ tháng 9/2008. Mục tiêu của dự án nhằm đo đạc, lập bản đồ địa chính… tin học hoá hệ thống quản lý địa chính của 9 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Quảng Ngãi, Vĩnh Long, Tiền Giang, Bến Tre, Khánh Hoà, Bình Định, Hưng Yên và Thái Bình. Theo báo cáo của BQL dự án, số tiền giải ngân tính đến ngày 30/6/2009 mới đạt hơn 217.000 đô la Mỹ và hiện mới có 7/9 địa phương báo cáo về tình hình sử dụng kinh phí. Tỷ lệ giải ngân mới chỉ đạt 7% so với kế hoạch 6 tháng đầu năm.

  Trong các ngày từ 28 – 30/7/2009 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thi Tin học trẻ Toàn quốc lần thứ 15. Tối 30/7/2009 tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra lễ kỷ niệm 15 năm và trao giải Hội thi Tin học trẻ Toàn quốc 2009. Ban tổ chức đã trao 6 giải nhất, 14 giải nhì, 31 giải ba. Nhân dịp này, 13 cá nhân và tập thể có nhiều đóng góp cho phong trào đã được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng trao tặng kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” cho 51 cá nhân có nhiều thành tích đóng góp vào thành công chung của Hội thi từ năm 1995 đến nay.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0908_1