• Thứ Tư, 12/08/2009 08:52 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 4 đến 10/8/2009

  Khởi công dự án Trung tâm Dữ liệu Điện tử Chính phủ. Bộ Nội vụ công bố thủ tục hành chính lên mạng. Chữ ký số - Chìa khoá cho doanh nghiệp bước vào TMĐT. Công bố triển khai chương trình quốc gia về máy tính học đường. Bộ Ngoại giao thử nghiệm hội nghị trực tuyến với cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài. VNPT và Intel hợp tác phát triển thị trường…

  Ngày 7/8/2009 tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức khởi công dự án Trung tâm Dữ liệu Điện tử Chính phủ. Tham dự có Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thứ trưởng Bộ Hành chính và An ninh Công dân Hàn Quốc Kang Byung Kyu và đại sứ Hàn Quốc Im Hong Jae. Dự án sẽ thực hiện trong 3 tháng với mục đích “nghiên cứu tính khả thi để xây dựng hiệu quả trung tâm dữ liệu điện tử của Chính phủ Việt Nam”.

  Cùng ngày, Bộ Nội vụ đã tổ chức công bố thủ tục hành chính với 180 thủ tục do Bộ quản lý và đích thân Bộ trưởng Trần Văn Tuấn đã nhấn nút đưa bộ thủ tục này lên website của Bộ Nội vụ (www.moha.gov.vn). Nhân dịp này Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã cho biết, trong tháng 9/2009, Chính phủ sẽ công bố bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính ở 4 cấp chính quyền lên Internet. Theo ông, việc Bộ Nội vụ công bố thủ tục hành chính lên mạng sẽ là tiền đề để công bố bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính, là tài sản chung của các bộ ngành, địa phương và sẽ được kết nối với tất cả các trang tin điện tử của các cơ quan hành chính nhà nước.

  Ngày 4/8/2009, tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo “Chữ ký số - Chìa khoá cho doanh nghiệp bước vào TMĐT và CPĐT” do Bộ TTTT và Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức. Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng khẳng định: Xu hướng phát triển và ứng dụng chữ ký số (CKS) đang trở nên phổ biến. Điều này giúp giải quyết tốt hơn bài toán xác thực và bảo mật. CKS giải quyết vấn đề toàn vẹn dữ liệu và là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp cho các tổ chức, cá nhân yên tâm với các giao dịch điện tử của mình trong môi trường Internet. Ông Hoàng Văn Dũng, Phó Chủ tịch VCCI cũng khẳng định: Chỉ có CKS mới đảm bảo được sự an toàn cho các giao dịch trên mạng và nó cũng là phương tiện hữu hiệu để các doanh nghiệp tăng cường sự cạnh tranh thông qua TMĐT và tham gia vào CPĐT. Ông Đào Đình Khả, Giám đốc Trung  tâm Chứng thực Chữ ký số Quốc gia thì cho biết, khi đã được Nhà nước đầu tư đầy đủ, việc ứng dụng CKS cho doanh nghiệp sẽ đơn giản và thuận tiện. Để được như vậy, trước hết doanh nghiệp cần đăng ký chứng thực số trong đó có kèm cặp khoá dùng để ký và mã hoá. Khoá bí mật có thể được lưu trong các thiết bị như USB, Smartcard với chi phí thấp. Việc đào tạo sử dụng CKS cũng khá đơn giản với người sử dụng đã có kỹ năng tin học căn bản. Nhiều phần mềm phổ dụng hiện nay đã hỗ trợ CKS và doanh nghiệp chỉ cần đầu tư các phần mềm nghiệp vụ có hỗ trợ CKS nếu như có nhu cầu.

  Ngày 6/8/2009 tại Hà Nội, Bộ GDĐT và Intel Việt Nam đã chính thức công bố triển khai chương trình quốc gia “Máy tính học đường” trên phạm vi toàn quốc theo thoả thuận hợp tác đã được ký từ tháng 4/2009. Chương trình đặt mục tiêu cung cấp 1 triệu máy tính cho ngành giáo dục đến năm 2011. Tham gia chương trình ngoài Intel còn có 14 doanh nghiệp trong nước là CMS, Elead, Acer Việt Nam, Trần Anh, Phúc Anh, Nguyễn Hoàng… với các máy tính có cấu hình và giá thành phù hợp cho học sinh, sinh viên, giáo viên với các mức giá từ 4,79 đến 9,99 triệu đồng. Giai đoạn 1 của chương trình là từ 7/8 đến 30/9/2009. Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng đã có buổi tiếp ông Navin Shenoy, Tổng giám đốc Intel khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Hai bên đã thảo luận về chiến lược, lộ trình và thách thức trong việc phổ cập Internet băng rộng và quản lý, cấp phép Wimax. Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho biết, Việt Nam luôn ủng hộ việc triển khai các công nghệ mới và quan tâm đến việc đưa công nghệ đến người dân. Ông Navin Shenoy cũng khẳng định mong muốn phát triển lâu dài của Intel tại Việt Nam và cho biết nhà máy kiểm định chip bán dẫn của Intel tại Khu Công nghệ cao TP.HCM với tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD sẽ đi vào hoạt động trong năm 2010.

  Cùng ngày, Trung tâm Thông tin Bộ Ngoại giao và Công ty Điện toán & Truyền số liệu (VDC) đã ký kết thoả thuận hợp tác về xây dựng mạng thông tin liên lạc toàn cầu cho Bộ Ngoại giao nhằm liên kết giữa Bộ với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Tại lễ ký, Bộ Ngoại giao đã thí điểm đối thoại trực tuyến với các điểm cầu tại Paris (Pháp) và Singapore dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn.

  Ngày 6/8/2009 tại Hà Nội, Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) và Intel Việt Nam đã ký kết hợp tác về phát triển thị trường viễn thông và CNTT. Theo đó, hai bên sẽ phối hợp nghiên cứu và xây dựng các mô hình kinh doanh nhằm phổ cập các dịch vụ MegaVNN, 3G, Wimax tại Việt Nam. Intel sẽ hỗ trợ VNPT xây dựng các phần mềm ứng dụng; cung cấp, giới thiệu các thông tin về công nghệ, sản phẩm mới, hỗ trợ và tài trợ một số hoạt động ứng dụng CNTT.

  Cũng vào ngày 6/8/2009, Ban vận động tuyên truyền bầu chọn cho vịnh Hạ Long đã tổ chức họp báo về chiến dịch bầu chọn cho vòng chung kết 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới. Ban vận động cho biết, vị trí của vịnh Hạ Long từ thứ 12/28 hiện đã tụt xuống 22/28 và nguyên nhân do chiến dịch bầu chọn cho vòng chung kết khởi động bị chậm. Mặt khác, do giao diện của trang web www.new7wonders.com của tổ chức New Open World đã thay đổi giao diện nên nhiều người chưa quen.

  Về việc vừa có một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ game giáo dục chính thức ra mắt, một quan chức của Bộ GDĐT cho rằng, game giáo dục đã phát triển tại rất nhiều nước và không có lý gì lại không phát triển được ở Việt Nam. Tuy rất ủng hộ nhưng theo ông, không thể nói hẳn rằng Bộ GDĐT sẽ tham gia với tính chất “đỡ đầu”. Còn theo ông Nguyễn Trọng Đường, Phó vụ trưởng Vụ CNTT Bộ TTTT, để làm được điều đó chắc chắn không thể không có sự phối hợp của nhà trường và Bộ GDĐT. Nếu không thì sẽ rất khó đưa game giáo dục vào đời sống. Ông Lưu Vũ Hải, Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử thì đề xuất là nên chăng, các doanh nghiệp cần phối hợp với nhà trường để thông tin, tuyên truyền về game giáo dục nhằm giúp học sinh có thêm nhiều thông tin. Đồng thời, cũng cần có những đề xuất với cơ quan quản lý nhà nước để có chính sách hỗ trợ thiết thực.

  Cuối cùng phải đề cập đến việc từ ngày 10/8/2009, Thông tư của Bộ TTTT về quản lý thuê bao trả trước sẽ chính thức có hiệu lực. Theo đó, các chủ thuê bao phải đăng ký đầy đủ thông tin cá nhân của mình và những người dưới 14 tuổi phải do bố mẹ hoặc người giám hộ bảo lãnh. Mỗi cá nhân chỉ được đăng ký tối đa 3 số thuê bao mỗi mạng… Theo các nhà mạng, ước tính ít nhất sẽ có khoảng 40 triệu thuê bao phải đăng ký lại. Ông Nguyễn Châu Sơn, Phó trưởng ban Viễn thông của VNPT cho rằng việc này cần có sự lên tiếng của Bộ TTTT và Bộ Công an để tránh phản ứng của khách hàng và các mạng có thể mạnh tay xử lý các trường hợp vi phạm. Trong buổi giao ban sáng 3/8/2009, Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng cho biết, Bộ sẽ ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể. Còn về phía các doanh nghiệp thì phải tiến hành rà soát lại khách hàng. Thêm một vấn đề nữa chưa thể thực hiện từ 10/8/2009 là cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp phải kết nối với cơ quan quản lý nhà nước. Việc này cần phải có thời gian nhưng đến bao giờ thì cũng chưa rõ vì dường như chính các cơ quan quản lý nhà nước cũng chưa có sự sẵn sàng.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0908_1