• Thứ Sáu, 14/08/2009 15:26 (GMT+7)

  Xu thế “mobile hoá” các mạng xã hội

  Mạng xã hội bắt đầu bão hòa. Một số mạng xã hội Việt Nam đã coi việc chuyển sang mobile đón đầu hệ thống 3G sắp được triển khai như là giải pháp cứu cánh.

  Các mạng xã hội trên Internet đã bùng nổ. Đình đám toàn cầu có MySpace, Facebook, Yahoo! 360 (nay là Yahoo! Plus), Twitter... Những mạng này ngày càng thu hút cộng đồng. Các công ty CNTT tại Việt Nam cũng không bỏ qua cơ hội này. Có thể kể Tamtay.vn, Cyworld.vn, Clip.vn, Loveme.vn... Khi số người dùng Internet tăng không đáng kể còn các mạng xã hội ra đời nhiều đã khiến thị phần thu hẹp. Các mạng xã hội đã khai thác hết các tính năng của Internet như tốc độ, băng thông, đồ họa tốt, sử dụng trên các máy tính… 

  Mạng xã hội EGO http://www.viettelmedia.vn của Viettel Media với phiên bản Việt hóa đã xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2008, được phát hành bởi trung tâm Viettel Media. Khi tham gia EGO, người chơi sẽ sắm vai một nhân vật sống trong thế giới ảo, thông qua những hoạt động xã hội và tương tác với người chơi khác nhằm khám phá bản thân và tạo lập các mối quan hệ cộng đồng. Đặc biệt, phần nền của EGO cũng được Việt hoá bằng hình ảnh phố phường Hà Nội nên người chơi sẽ có cảm giác thân thiện. Tham gia mạng xã hội này, mỗi người chơi sẽ được cấp 1 nhân vật đại diện và được cá thể hóa bằng lối ăn mặc, cách trang trí nhà cửa của riêng, cá tính. Phần không thể thiếu của các mạng xã hội là cơ hội tán gẫu để làm quen trên mạng và cơ hội tìm các giải thưởng. Ngoài ra, mạng xã hội EGO sau này còn cho khả năng chia sẻ hình ảnh, bán hay tặng các đồ đạc hoặc chat Yahoo…

  m.tamtay.vn (http://m.tamtay.vn) là cổng dịch vụ bằng tiếng Việt cho người dùng di động tại Việt Nam. Tại đây, bạn sẽ có những thông tin và dịch vụ giống như đang lướt web trên PC nhưng đã được chỉnh sửa cho phù hợp với thiết bị di động tại Việt Nam. Cùng với m.tamtay.vn, bạn có thể kiểm tra thông tin thời tiết, thông tin đi lại, giá vàng, tỷ giá, ẩm thực, giải trí. Bạn cũng sẽ được xem các album ảnh hay tải các trò chơi trên mạng xuống thiết bị cầm tay của mình. Điều đặc biệt của cổng dịch vụ m.tamtay.vn là cung cấp hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi người dùng di động tại Việt Nam. Phiên bản đầu tiên của m.tamtay.vn hiện cung cấp dịch vụ cho các thiết bị di động là máy Pocket PC, Palm.

  Việt Nam đang có trên 50 triệu thuê bao di động. Cùng với xu hướng ứng dụng công nghệ mạng 3G thế hệ mới và công nghệ di động WiMax ở Việt Nam, rõ ràng miếng bánh của thị trường mobile dành cho các mạng xã hội là lớn. Nếu được khai thác tốt, đây là mảnh đất dành cho các doanh nghiệp kinh doanh mạng xã hội.
  ViHuni là sản phẩm tích hợp hầu hết các tính năng mạng xã hội cần thiết trên máy tính với giao diện gọn nhẹ phù hợp với màn hình điện thoại chạy trên nền Java MIDP 2.0. Phần mềm được nhóm công nghệ Visky phát triển. Đây cũng là đơn vị xây dựng phần mềm chat trên ĐTDĐ ViTalk. Ngoài việc hỗ trợ chat, sản phẩm còn cung cấp 7 dịch vụ: tạo profile, kết bạn, chụp ảnh và chia sẻ với bạn bè, upload album ảnh, chat với người nổi tiếng tại VIP Room, mini blog, tài sản ảo để trang hoàng cho ngôi nhà ảo của bạn (tiền Huni). Phần mềm gắn kết "tiền Huni" cho mọi hoạt động diễn ra trong mạng xã hội này: mua đồ, trang sức, giao lưu, giao dịch... Bạn có thể tích luỹ "vốn Huni" bằng việc tạo một "ngôi nhà" thật thu hút. Khi có nhiều người ghé thăm, tài khoản của bạn sẽ gia tăng bởi họ phải trả phí xem hình ảnh, bài viết của bạn. Người dùng có thể kết bạn theo tiêu chí đặt ra dựa vào profile: độ tuổi, giới tính, trình độ... Hệ thống ViHuni sẽ tự động tìm kiếm cho bạn danh sách những người bạn phù hợp. Hàng tuần bạn có thể trả Huni để giao lưu trực tuyến với những người nổi tiếng tại phòng VIP chat.

  Đầu tháng 8/2009, Ban quản trị website dành riêng cho giới trẻ loveme.vn đã cho ra mắt phiên bản dành riêng cho ĐTDĐ tại http://m.loveme.vn. Hiện, loveme.vn là một trang chuyên về hẹn hò “dating network” hàng đầu tại Việt Nam. Với m.loveme.vn, chỉ chưa đầy 1 phút đăng ký, bạn sẽ có cơ hội làm quen và hò hẹn với hàng nghìn người. Đối với thành viên, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm bạn bè, chia sẻ các thông điệp cũng như cập nhật thông tin mới nhất của bạn bè mình. "Với m.loveme.vn, chúng tôi cố gắng đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu kết nối và chia sẻ của các thành viên cũng như xu thế phát triển không ngừng của các ứng dụng trên mobile, đặc biệt để đón đầu mạng 3G. Sắp tới chúng tôi sẽ tiếp tục nâng cấp m.loveme.vn với thêm nhiều tính năng hữu ích khác như việc hỗ trợ thành viên chat trực tiếp trên trang web, tối ưu hoá việc viết blog trên mobile, lựa chọn bạn bè…, tăng khả năng tương tác và các hoạt động giao lưu giữa các thành viên…”, ông Hà Quốc Khánh, đại diện Bản quản trị website loveme.vn cho biết.

  Minh Hoàng

  ID: O0908_1