• Thứ Ba, 18/08/2009 17:22 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 11 đến 17/8/2009

  Nhiều bộ ngành công bố thủ tục hành chính trên mạng. Các mạng di động kiến nghị chưa áp dụng quy định mới về quản lý thuê bao trả trước. Các nhà đầu tư Đài Loan còn chần chừ đầu tư vì nguồn nhân lực công nghệ cao của Việt Nam chưa sẵn sàng. ĐH FPT chính thức khởi công tại Khu Công nghệ cao Hoà Lạc. Bộ TTTT chính thức trao 4 giấy phép 3G. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về dự án Luật Viễn thông…

  Tiếp theo Bộ Nội vụ, nhiều bộ ngành khác đã thực hiện công bố thủ tục hành chính trên mạng theo tinh thần của Đề án 30 của Chính phủ về Cải cách Hành chính. Riêng với Bộ Tài chính, Bộ trưởng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh: Lần đầu tiên ngành tài chính đã tập hợp được một bộ cơ sở dữ liệu tương đối đầy đủ về thủ tục hành chính liên quan đến nhiều lĩnh vực hoạt động. Đây là kết quả cố gắng của toàn ngành, là sự phối hợp của các đơn vị trong Bộ.

  Kể từ ngày 10/8/2009, mỗi cá nhân chỉ được sở hữu tối đa 3 sim ĐTDĐ/ mạng. Theo đó, sẽ có khoảng 40 triệu thuê bao phải đăng ký lại và các nhà cung cấp cho rằng rất khó thực hiện. Vì vậy, hầu hết các mạng đều kiến nghị chưa áp dụng quy định mới cho tất cả các thuê bao mà chỉ nên áp dụng với những trường hợp mới đăng ký. Ông Nguyễn Xuân Trụ, Phó vụ trưởng Vụ Viễn thông khẳng định, Bộ TTTT sẽ yêu cầu các mạng phải đảm bảo quyền lợi cho những khách hàng có hơn 3 số thuê bao trả trước/mạng khi đăng ký lại. Cụ thể là số tiền trong tài khoản của các số sẽ ngừng hoạt động phải được chuyển sang các số tiếp tục sử dụng. Đến hết ngày 31/12/2009, tất cả các thuê bao phải hoàn thành đăng ký lại thông tin. Nếu không thực hiện thì sẽ bị chấm dứt hoạt động. Sở TTTT TP.HCM thì đã có văn bản đề nghị Bộ TTTT giải thích căn cứ pháp lý quy định mỗi cá nhân chỉ được đăng ký tối đa 3 số sim di động trả trước. Theo một số ý kiến, chuyện khống chế thuê bao ĐTDĐ là việc của các nhà cung cấp, tuỳ thuộc vào nguồn tài nguyên kho số mà họ có. Ông Đỗ Văn Quất, Giám đốc kinh doanh và tiếp thị của mạng di động Sfone thì cho rằng nên tăng cường chính sách quản lý và sử dụng kho số của doanh nghiệp bằng biện pháp kinh tế thay vì quy định hành chính là giới hạn số lượng thuê bao trả trước cho mỗi cá nhân. Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng cho biết, hình thức khuyến mãi bán sim nhân tiền tài khoản là rất lãng phí kho số vì khi dùng hết tiền trong tài khoản, khách hàng sẽ bỏ sim đó đi. Nguyên nhân vì chưa có quy định chứ không phải doanh nghiệp làm sai. Bộ TTTT và Bộ Công thương đang phối hợp xây dựng thông tư hướng dẫn về vấn đề này. Về cơ bản, hai bên đã thống nhất được nội dung và đang hoàn chỉnh.

  Ngày 10/8/2009 tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị doanh nghiệp Việt Nam – Đài Loan lần thứ 16 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội Hợp tác Kinh tế Quốc tế Đài Loan (CIECA) tổ chức. Tham dự sự kiện này, ông Richard Tang – trưởng đoàn doanh nghiệp Hiệp hội Máy tính Đài Bắc (TCA) đã nhận định là Đài Loan muốn tăng cường đầu tư công nghệ cao tại Việt Nam. Theo ông, hiện các doanh nghiệp thành viên của TCA đầu tư vào Việt Nam chưa nhiều do còn thiếu thông tin về môi trường đầu tư, nguồn nhân lực cũng như chính sách ưu đãi. Ngoài các yếu tố về chính sách và hạ tầng, ông cho rằng yếu tố con người là rất quan trọng và Việt Nam hiện chưa đáp ứng được nguồn nhân lực như ở Trung Quốc. Các thương gia Đài Loan còn chần chừ đầu tư về thiết kế và sản xuất ĐTDĐ vì chưa tìm được lực lượng lao động có tay nghề như yêu cầu.

  Ngày 13/8/2009, tại Khu Công nghệ cao Hoà Lạc, ĐH FPT đã chính thức khởi công xây dựng cơ sở của trường tại đây. Dự án được xây dựng trên quy mô 30 ha và thực hiện từ nay đến năm 2015 với tổng vốn đầu tư 2.696 tỷ đồng và có đủ năng lực đáp ứng cho 10.000 sinh viên. Giai đoạn 1 của dự án sẽ hoàn thành trong năm 2010 để kịp phục vụ năm học 2010 – 2011. Trước đó một ngày, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Tô Huy Rứa đã có chuyến thăm và làm việc với Tập đoàn FPT. Đánh giá cao hình thức đào tạo liên thông, dạy nghề đi liền với tạo việc làm của FPT, Trưởng ban Tuyên giáo góp ý thêm về việc đào tạo những sinh viên có tư duy sáng tạo đồng thời biết giữ gìn bản sắc. Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT tập đoàn FPT bày tỏ mong muốn ĐH FPT sẽ đào tạo được 100.000 kỹ sư CNTT. Theo ông, với khả năng tiếp nhận kiến thức và truyền thống ham học hỏi, các kỹ sư Việt Nam hoàn toàn có khả năng đảm nhận những đề án từ đối tác nước ngoài.

  Chiều 13/8/2009 Bộ TTTT đã tổ chức lễ trao giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông di động mặt đất tiêu chuẩn IMT-2000 trong băng tần 1900 - 2200 MHz (giấy phép 3G) cho các mạng trúng tuyển gồm Mobifone, Vinaphone, Viettel và liên danh EVN Telecom – Hanoi Telecom sau khi các mạng này đã hoàn thành thủ tục đặt cọc với tổng số tiền 8.100 tỷ đồng. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp khẳng định, việc phát triển thành công 3G sẽ góp phần đẩy nhanh việc cung cấp dịch vụ tới các vùng sâu, vùng xa và đóng góp tích cực vào thực hiện Chiến lược tăng tốc sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT-TT. Sau khi cấp phép, Bộ TTTT sẽ tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện cam kết của các doanh nghiệp trong hồ sơ thi tuyển. Trong vòng 24 tháng, doanh nghiệp nào không cung cấp được dịch vụ sẽ bị thu hồi giấy phép. Theo công bố của các mạng, VinaPhone sẽ mạng di động đầu tiên cung cấp dịch vụ 3G, tiếp đến là MobiFone, Viettel và liên danh EVN - Hanoi Telecom.

  Ngày 11/8/2009, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về dự án Luật Viễn thông. Theo các đại biểu, tài nguyên viễn thông không giống với tài nguyên thiên nhiên và các nước trên thế giới cũng không thu thuế với tài nguyên viễn thông. Vì thế, quy định về thu phí sử dụng tài nguyên viễn thông là phù hợp. Còn về việc sử dụng chung hạ tầng viễn thông còn bất cập cùng những tranh chấp với ngành điện, báo cáo của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho rằng trong hoàn cảnh hiện nay thì việc sử dụng chung là cần thiết nhằm tiết kiệm, tránh lãng phí. Chỉ có điều, việc dùng chung phải đảm bảo mỹ quan, cảnh quan môi trường. Về cơ quan quản lý chuyên ngành viễn thông, Ban soạn thảo Luật Viễn thông đề nghị thành lập Cục Quản lý Viễn thông trực thuộc Bộ TTTT do hầu hết các nước thành viên Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) đã có cơ quan này. Cùng ngày, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về dự án Luật Tần số Vô tuyến điện, Luật Cơ yếu và Luật Khám chữa bệnh.

  Tiếp đó ngày 14/8/2009, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã trả lời chất với với Thường vụ Quốc hội. Trước hết, Bộ trưởng đã đề nghị Quốc hội cùng chia sẻ, cảm thông với những khó khăn mà ngành đang phải đảm đương vì Bộ TTTT đang quản lý những lĩnh vực rất khó và phải “đuổi theo” cuộc sống. Cái gì cũng có hai mặt và với game online cũng vậy. Nếu các cháu chỉ chơi 1 – 2h/ngày thì là tốt, quá đi thì có hại. Nếu sử dụng các biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn thì sẽ nghẽn mạng và trên thế giới cũng chưa có nước nào thực hiện thật sự tốt điều này. Về quản lý thuê bao di động, Bộ trưởng cho biết, đây là công việc nặng nề nhất và cuối năm 2007 cũng đã bàn với Bộ Công an. Chỉ cần hoàn thành xong CMND điện tử là quản lý được. Về phía Bộ Công an, Bộ trưởng Lê Hồng Anh cho rằng có thể thực hiện được ngay bằng CMND cũ chứ chưa cần CMND điện tử nếu quản lý chặt chẽ việc bán sim điện thoại. Còn việc làm CMND điện tử thì phải làm từng bước chứ không thể làm ngay được.

  Cuối cùng phải đề cập đến buổi đối thoại trực tuyến của Bộ trưởng Lê Doãn Hợp sáng 16/8/2009 xoay quanh dự thảo “Đề án tăng tốc sớm đưa Việt Nam thành quốc gia mạnh về viễn thông và công nghiệp CNTT”. Theo dự thảo đề án, đến giai đoạn 2015 - 2020, Việt Nam sẽ phải là một trong 70 nước phát triển CNTT và viễn thông hàng đầu thế giới. Việt Nam sẽ hình thành một số doanh nghiệp viễn thông và CNTT có quy mô quốc tế, đạt doanh thu trên 15 tỷ USD. Bộ trưởng cho biết, căn cứ vào thực tiễn phát triển của viễn thông và CNTT Việt Nam trong 5 năm gần đây, có thể nói chúng ta sẽ thành công với đề án này. Đây hoàn toàn là niềm tin có thật, cộng với quyết tâm thực hiện không chỉ từ lợi thế nguồn nhân lực mà còn nhờ sức mạnh văn hóa, ý thức dân tộc.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0908_1