• Thứ Tư, 26/08/2009 08:08 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 18 đến 24/8/2009

  Lại lùi thời hạn quản lý thuê bao trả trước. Indochina Telecom được triển khai mạng di động không cấp tần số. Lãnh đạo TP.HCM mong muốn SPT và SK Telecom đàm phán và tháo gỡ vướng mắc cho S-Fone. Trung ương Đoàn kêu gọi xây dựng điểm truy cập Internet tại 62 huyện nghèo. BanknetVn sẽ được tái cấu trúc và thẻ ngân hàng ATM theo công nghệ thẻ từ sẽ được thay sang thẻ chip...

  Bộ TTTT vừa chính thức quyết định lùi thời điểm hạn chế 3 số thuê bao đối với những thuê bao trả trước đã hoà mạng trước ngày 10/8/2009. Theo đó, các thuê bao sẽ được gia hạn đăng ký tới 31/12/2009. Còn với những thuê bao đăng ký sau thời điểm 10/8/2009 buộc phải tuân thủ quy định chỉ được sở hữu tối đã 3 số thuê bao/mạng. Cùng với việc này, quyết định trên cũng cho phép các doanh nghiệp thêm 4 tháng để trang bị máy tính với các điểm giao dịch uỷ quyền. Theo đó, sau ngày 1/1/2010 nếu các doanh nghiệp chưa hoàn thành mạng kết nối đăng ký uỷ quyền thì sẽ bị phạt. Như vậy, đây là lần thứ tư, Bộ TTTT lùi thời điểm quản lý thuê bao trả trước sau khi có kiến nghị của các doanh nghiệp. Số liệu của Bộ TTTT cho biết, cả nước hiện có 107,86 triệu thuê bao trong đó có 92 triệu thuê bao di động. Số lượng thuê bao trả trước hiện chiếm đến 80 – 90%.

   

  Chiều 19/8/2009, Bộ TTTT đã chính thức trao giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ thông tin di động cho Công ty Cổ phần Viễn thông Đông Dương (Indochina Telecom). Theo đó, Indochina Telecom được thiết lập mạng di động trên toàn quốc nhưng không được cấp tần số. Đây là doanh nghiệp thứ 8 tại Việt Nam được tham gia thị trường thông tin di động và được biết, Indochina Telecom sẽ sử dụng chung tần số của Tổng Công ty Viễn thông Quân đội (Viettel). Liệu rằng Indochina Telecom có lâm vào cảnh “Trâu chậm uống nước đục”? Ông Phạm Thanh Tự, Chủ tịch HĐQT của Indochina Telecom thừa nhận đây chính là thách thức cho họ vì sinh sau đẻ muộn. Tuy nhiên, Indochina Telecom cũng vinh dự vì là người đầu tiên thử nghiệm mô hình mới chưa có tiền lệ tại Việt Nam. Thuận lợi vì có những doanh nghiệp đi trước sẵn sàng chia sẻ hạ tầng và có thể lựa chọn các nhà đầu tư có công nghệ tốt hơn.

   

  Còn về chuyện đối tác SK Telecom (Hàn Quốc) có thể rút khỏi việc đầu tư vào mạng S-Fone vì không đạt được việc chuyển đổi sang mô hình liên doanh, theo ông Hồ Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm S-Telecom, vẫn còn nhiều điểm mang tính nguyên tắc cao và cả những vấn đề pháp lý nên chưa có kết quả cuối cùng. Có lẽ mô hình liên doanh đã được hai bên nhắm đến nhưng còn tồn tại nhiều vấn đề như quyền lợi, trách nhiệm chưa được đồng thuận. Được biết, SPT và SK Telecom đã có 3 năm đàm phán về việc chuyển đổi mô hình nhưng SPT thì yêu cầu phải đầu tư rồi mới liên doanh còn SK Telecom thì muốn ký kết liên doanh rồi mới đầu tư. Vì thế, lãnh đạo TP.HCM đã đề nghị hai bên phải tiếp tục đàm phán, những gì đã thống nhất thì ký. Còn những gì vướng mắc sẽ tiếp tục tháo gỡ.

   

  Ngày 20/8/2009, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã kêu gọi các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân, các cơ sở Đoàn và đoàn viên thanh niên trong cả nước hỗ trợ xây dựng điểm truy cập Internet cho thanh niên tại 62 huyện nghèo trong cả nước để thực hiện đề án “Xây dựng 1.000 điểm tuyên truyền, phổ biến kiến thức KHCN và truy cập Internet cho thanh niên nông thôn, miền núi” giai đoạn 2009 – 2012 và kế hoạch “Xây dựng 300 điểm tuyên truyền, phổ biến KHCN và truy cập Internet cho thanh niên nông thôn, miền núi” trong năm 2009. Ban Đoàn kết và Tập hợp Thanh niên của Trung ương Đoàn là đơn vị đầu mối để tiếp nhận kinh phí ủng hộ và máy tính quyên góp. Hàng tháng, Trung ương Đoàn sẽ thông báo công khai việc tiếp nhận và phân bổ máy tính trên website www.doanthanhnien.vn và Cổng tri thức Thánh Gióng www.thanhgiong.vn của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

   

  Ngân hàng Nhà nước đang xây dựng đề án tái cấu trúc Công ty Cổ phần Chuyển mạch Tài chính Quốc gia (BanknetVn) để thành lập Trung tâm Chuyển mạch thẻ Thống nhất. Theo đó, Trung tâm Chuyển mạch thẻ Thống nhất sẽ tăng cường khả năng giám sát của Ngân hàng Nhà nước về các giao dịch thẻ, qua đó thúc đẩy các ngân hàng hoàn thiện hệ thống thanh toán theo quy chuẩn và khách hàng cũng được lợi vì có thêm dịch vụ. Hiện tại, BanknetVn đã quy tụ được 13 ngân hàng thành viên và chiếm khoảng 2/3 số thẻ đã phát hành toàn quốc. Sau một năm triển khai trả lương qua tài khoản, người sử dụng thẻ vẫn còn gặp nhiều khó khăn do việc kết nối giữa các hệ thống thẻ diễn ra chậm, đặc biệt là kết nối với hệ thống máy chấp nhận thẻ (POS) còn hạn chế. Bên cạnh đó, việc chuyển đổi từ công nghệ thẻ từ sang công nghệ thẻ chip với hệ thống ATM cũng đang được Ngân hàng Nhà nước tính đến. Theo bà Nguyễn Thu Hà, Chủ tịch Hiệp hội Thẻ Ngân hàng, việc chuyển đổi sang thẻ chip không đơn thuần là thay một chiếc thẻ mà hệ thống ngân hàng phải nâng cấp thiết bị chấp nhận thẻ, nâng cấp hệ thống chuyển mạch nội bộ của từng ngân hàng. Quá trình chuyển đổi phải thực hiện dần dần và trước mắt có thể dùng đồng thời cả thẻ từ và thẻ chip. Ông Ngô Ngọc Đông, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chuyển mạch thẻ Quốc gia (BanknetVn) cũng cho biết, để chuyển đổi ngay lập tức thì chắc chăn là sẽ rất khó khăn và không phải ngân hàng nào cũng làm được. Lộ trình chuyển đổi sẽ cần khoảng 2 – 3 năm để các ngân hàng hoàn thiện việc chuyển đổi công nghệ.

   

  Theo Văn phòng Chính phủ, đến nay đã có 20/24 bộ ngành công bố bộ thủ tục hành chính trong phạm vi chức năng, quyền hạn của mình lên mạng. Ngoài ra, 60/63 địa phương cũng đã công bố. Đây là thành công của giai đoạn 1 việc thực hiện Đề án 30 của Thủ tướng Chính phủ về đơn giản hoá thủ tục hành chính nhà nước giai đoạn 2007 – 2010. Theo kế hoạch, cuối tháng 9/2009, Thủ tướng Chính phủ sẽ công bố trên mạng bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính tại 4 cấp chính quyền. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Tổ trưởng Tổ công tác chuyên trách về Cải cách Hành chính của Thủ tướng Chính phủ cho biết, việc này sẽ giúp người dân và doanh nghiệp lựa chọn nhanh hơn, chính xác hơn nơi mà họ cần đến cũng như hình dung rõ hơn những TTHC mà họ cần chuẩn bị và trải qua. Việc tiết kiệm thời gian chờ đợi TTHC đồng nghĩa với tiết kiệm tiền bạc. Các bộ ngành và địa phương trong tháng 8 và nửa đầu tháng 9/2009 sẽ tiến hành sơ kết giai đoạn 1 của Đề án 30. Chính phủ đang xây dựng Nghị định về Kiểm soát Thủ tục Hành chính và dự kiến ban hành trong tháng 10/2009. Ông cũng cho biết, Chính phủ từng có dự định xây dựng Luật về TTHC nhưng do chưa có kinh nghiệm nên trước mắt chỉ xây dựng ở mức Nghị định mà thôi.

   

  Cuối cùng phải đề cập đến việc ngày 22/8/2009 tại Tokyo, đội tuyển Robocon Việt Nam đã giành giải ba cuộc thi Robocon châu Á – Thái Bình Dương 2009. Ở vòng bán kết, đội Việt Nam đã phải chịu thua đội Viện công nghệ Harbin (Trung Quốc) và đội này đã vô địch sau khi chiến thắng đội ĐH Công nghệ Hồng Kông. TS Đỗ Văn Dũng, Phó hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, trưởng đoàn cho biết dù chỉ giành giải ba nhưng đội tuyển Robocon Việt Nam vẫn đứng trên đội tuyển của các cường quốc về công nghệ như Nhật Bản và Hàn Quốc. Điều này sẽ tạo động lực lớn cho thế hệ trẻ Việt Nam vươn lên.

   

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0908_1