• Thứ Hai, 31/08/2009 14:36 (GMT+7)

  IE8 thắng tương đối?

  Dù IE8 của Microsoft về nhất cuộc thi trình duyệt chống mã độc nhưng có vẻ như với người dùng, Firefox vẫn tiếp tục là "đội bóng" được ưa thích.

  Trên mỗi máy tính chạy Windows đều có sẵn trình duyệt Internet Explorer (IE), nhưng điều đó không có nghĩa là người dùng không cần thêm trình duyệt miễn phí hoặc có phí khác.

  Theo kết quả nghiên cứu đầu tháng 8 của Net Applications (www.netapplications.com) thì IE chiếm hơn 67% thị phần trình duyệt toàn cầu. (Net Application là công ty thành lập năm 1999 và cung cấp ứng dụng, dịch vụ dành cho webmaster và người làm tiếp thị trực tuyến. Một trong các ứng dụng của công ty là website thống kê thị phần trình duyệt tại: http://marketshare.hitslink.com/browser-market-share.aspx?qprid=0).

  IE là “quà tặng” Microsoft dành cho người dùng Windows bao năm nay, cho dù "vướng luật" cạnh tranh tại EU và có thể ngay tại Mỹ nhưng những phiên bản IE mới vẫn luôn có cách “lọt” vào máy tính chạy hệ điều hành Windows. Người dùng từng phàn nàn về IE, từ khía cạnh an toàn, nạp chậm…

  Firefox là trình duyệt mã nguồn mở dựa trên dự án Mozila, thuộc Nescape trước đây. Firefox ra đời tháng 9/2004, phiên bản mới nhất 3.5 phát hành hồi cuối tháng 6/2009. Đây là trình duyệt mã nguồn mở thành công nhất từ trước đến giờ. Có người ví nó như "kẻ thách thức" IE của Microsoft. Hầu như những hạn chế của IE đều được khắc phục ở Firefox. Nó có một lợi thế làm Microsoft “ganh tỵ” là ít bị hacker dòm ngó, và an toàn hơn.

  Microsoft muốn cải thiện hình ảnh IE bị ảnh hưởng, từ chỗ từng vì bảo mật kém. Từ phiên bản IE 7, Microsoft đã quan tâm nhiều đến vấn đề bảo vệ người dùng với những cải tiến. Ở phiên bản IE 8, Microsoft tung ra một công nghệ mới và chứng minh được nó vượt trội. Kết quả, IE 8 về nhất cuộc thi “trình duyệt chống mã độc tốt nhất” do NSS Lab thực hiện.  

  IE 8 thắng giải
  Giữa tháng 8/2009, tổ chức đánh giá độc lập sản phẩm bảo mật NSS Lab ở châu Âu đã công bố báo cáo khả năng “chống đỡ” của các trình duyệt. NSS Labs đã thử nghiệm 5 trình duyệt chạy trên Windows gồm: IE 8, Firefox 3.0.11, Safari 4.0.2, Chrome 2.0.0.172. 33 và Opera 10 phiên bản beta trong thời gian 12 ngày.

  Mỗi trình duyệt lần lượt qua 69 đợt “sát hạch”, đối mặt hơn 2.100 website chứa mã độc. Kết quả, IE 8 của Microsoft đã đánh bại Firefox, Chrome, Safari, Opera với thành tích ngăn chặn 81% mã độc tấn công từ các website thử nghiệm.

  Rick Moy, Chủ tịch NSS Labs cho biết: “Công bố từ tháng 3/2009, IE 8 đã cải tiến đáng kể và vượt lên tất cả”. Thời gian nhận biết website chứa mã độc hại của IE 8 cũng nhanh hơn các trình duyệt khác. Trong thử nghiệm, cứ sau 4 giờ, điểm số của tất cả các trình duyệt sẽ cập nhật lại để nhận biết tốc độ phản ứng của trình duyệt. Trong thời gian 5 ngày, IE 8 đã nhận diện 91% mối đe dọa trực tiếp. Firefox đạt 24%, Safari 22%, Chrome 14%, Opera chỉ 1%.

  Để vượt qua được bài kiểm tra của NSS Labs, tất cả trình duyệt đều có “vũ khí” riêng. Ví dụ IE được Microsoft bổ sung công nghệ “SmartScreen Filter” dùng để dò tìm mã nguy hiểm. Trong khi đó Firefox, Safari và Chrome dùng chung một nguồn dữ liệu danh sách web site có mã độc hại - SafeBrowsing API của Google - nhưng điểm số của chúng lại không đồng đều. Ông Moy cho rằng có thể do cách sử dụng danh sách của các trình duyệt khác nhau. "Google tạo ra API, nhưng không có nghĩa là tất cả trình duyệt sử dụng dữ liệu như nhau", ông nói.

  Điểm số sau cùng của IE 8 đã tạo ra không ít ngạc nhiên, thậm chí cả người trong cuộc. Chủ tịch Moy thổ lộ: "Tôi bị bất ngờ khi Microsoft đạt 69% trong thử nghiệm đầu tiên".

  Microsoft đã ghi 1 bàn thắng. Tuy nhiên, trong "cuộc thi", còn tồn tại nhiều vấn đề  như thể loại mã độc thử nghiệm có phản ánh hết thực tế hay các phiên bản thử nghiệm của các bên có phải là loại mới nhất, được cấu hình để an toàn nhất? Người dùng Firefox thường biết rõ sự chọn lựa của mình và họ cũng có nhiều lý do để “bênh vực” Firefox.

  Firefox được ưa thích hơn?

  Firefox vẫn là “đội bóng” được ưa thích: Người dùng hài lòng với nhiều tính năng mới trong Firefox 3 như Awesome Bar, Site Identification, và giao diện slicker-looking. Và họ cũng không tin IE 8 có thể ngăn cản Firefox tiếp tục “lấn sân”. Đầu tháng 8/2009, thị phần của Firefox đã tăng hơn 22%. Lý do Firefox chiếm được cảm tình của người dùng nhiều nhất chính là cấu trúc mở để bổ sung add-on. Cách này cho phép người dùng thêm vào hàng nghìn chức năng mới một cách dễ dàng. Firefox còn có cộng đồng phát triển nguồn mở tiếp tục phát triển add-on, thiết kế lại Firefox khi cần. Đó cũng cho thấy trình duyệt này không dễ dàng bị đánh bại.

  Hải Phạm

  ID: O0908_1