• Thứ Ba, 01/09/2009 06:50 (GMT+7)

  Thuế dịch vụ phần mềm

  Tháng qua, mục Tư vấn TGVT B nhận được một số câu hỏi của bạn đọc về thuế dịch vụ phần mềm (PM). Chúng tôi đã mời bà Trần Thị Lệ Nga, Trưởng phòng Tuyên truyền Cục Thuế TP.HCM trả lời như sau:

              Bà Trần Thị Lệ Nga

  Câu hỏi: "Công ty chúng tôi có sử dụng một số phần mềm (PM), chương trình theo hệ thống mạng của tập đoàn. Qua một số bạn bè trong lĩnh vực CNTT cho biết thì theo thỏa thuận khi gia nhập WTO các sản phẩm, dịch vụ CNTT là sản phẩm, dịch vụ không biên giới và sẽ không phải chịu loại thuế nào? Nhưng tại buổi đối thoại "Doanh nghiệp với Thuế TP.HCM" diễn ra đầu tháng 6/2009, Cục Thuế TP.HCM có trả lời "Bạn chỉ không phải đóng thuế trong trường hợp PM đó bạn không phải trả tiền cho ai. Nếu PM này bạn phải trả tiền cho ai đó thì vẫn phải chịu thuế 10%" (Bài viết "Chính sách: Phải có hướng dẫn", B 6/2009, ID: B0906_32 trên www.pcworld.com.vn). Hiện công ty tôi vừa mua bản quyền chương trình virus ESET bên Mỹ, không rõ có phải chịu thuế gì không? Xin quý báo cung cấp giúp thông tin. Xin cảm ơn! (Đoàn Thiên Phú).

   Trả lời    

  Căn cứ thông tư số 134/2008/TT-BTC ngày 31/12/2008 của bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ thuế đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập tại Việt Nam thì trường hợp Công ty A ở trong nước (gọi là bên Việt Nam) ký hợp đồng mua bản quyền PM của tổ chức, cá nhân nước ngoài (gọi là nhà thầu nước ngoài) thì khi thanh toán tiền cho nhà thầu nước ngoài, bên Việt Nam phải tính khấu trừ và kê khai nộp thuế cho nhà thầu nước ngoài. Cụ thể: Về thuế giá trị gia tăng, bản quyền PM thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT nên không phải khấu trừ. Về thuế thu nhập doanh nghiệp (đối với nhà thầu nước ngoài là tổ chức kinh tế); 10% tính trên doanh thu tính thuế. Đối với nhà thầu là cá nhân phải nộp thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ bản quyền với thuế suất 5% tính trên phần thu nhập vượt trên 10 triệu đồng.

  Câu hỏi: Phía chúng tôi cung cấp dịch vụ triển khai, vận hành, bảo trì hệ thống Email cho các khách hàng sử dụng PM Zimbra của hãng Yahoo, Mỹ. Zimbra là một PM tự do nguồn mở, mọi người có thể tự do tải về sử dụng. Chúng tôi chỉ cung cấp các dịch vụ liên quan để đưa Zimbra vào hoạt động thực tế trong DN, tổ chức, gồm:

  • Dịch vụ "on-site": tư vấn, triển khai cài đặt, tập huấn, hỗ trợ sử dụng, bảo trì; thực hiện tại văn phòng khách hàng.

  • Dịch vụ "on-demand": chúng tôi cài đặt một máy chủ Zimbra, các khách hàng đăng ký sử dụng chỉ việc thêm mailbox của mình vào hệ thống là sử dụng được (tương tự như Gmail - Google Apps)

  Vậy việc cung cấp dịch vụ như trên có được coi là dịch vụ PM bình thường, và không thuộc diện chịu thuế VAT? Nếu vẫn thuộc thì thuế suất là bao nhiêu? Xin trân trọng cảm ơn! (Trương Anh Tuấn)

   Trả lời    

  Căn cứ chi tiết a; b; i điểm 3 Điều 9 Chương II Nghị định số 71/2007/NĐ-CP ngày 3/5/2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật CNTT về công nghiệp CNTT quy định: "Dịch vụ quản trị, bảo hành, bảo trì hoạt động của PM và hệ thống thông tin; Dịch vụ tư vấn, đánh giá, thẩm định chất lượng PM; Các dịch vụ PM khác" thuộc dịch vụ PM.
  Căn cứ điểm 21 Mục II Phần A Thông tư số 129/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế GTGT quy định:" Phần mềm máy tính bao gồm sản phẩm phần mềm và dịch vụ phần mềm" thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

  Theo quy định trên, trường hợp công ty thực hiện dịch vụ tư vấn, triển khai cài đặt, tập huấn, hỗ trợ sử dụng, bảo trì PM Zimbra cho khách hàng; cài đặt PM Zimbra trên máy chủ của công ty sau đó khách hàng đăng ký mailbox và sử dụng thì các dịch vụ này được xem là dịch vụ PM thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

  ID: B0908_78