• Thứ Bảy, 12/09/2009 18:33 (GMT+7)

  Diễn đàn CNTT Thế giới 2009: Vì sự phát triển bền vững

  Lần đầu tiên, diễn đàn Công nghệ thông tin Thế giới (WITFOR) 2009 được tổ chức tại Việt Nam, dưới sự chủ trì của bộ Thông tin - Truyền thông từ 26-28/8/2009.

  Chú trọng nội dung ứng dụng CNTT

  Mục tiêu của WITFOR là tăng cường hợp tác, hỗ trợ các nước đang phát triển thúc đẩy ứng dụng CNTT trong mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội. Với chủ đề “CNTT vì sự phát triển bền vững”, WITFOR 2009 đề cập nhiều đến ứng dụng CNTT trong: nông nghiệp, giáo dục và đào tạo, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường. Ngoài ra còn có các đề tài: Xây dựng Cơ sở hạ tầng CNTT quốc gia; Ứng dụng CNTT thúc đẩy công ăn việc làm, tạo cơ hội kinh tế; Xây dựng chính phủ điện tử phục vụ các ngành kinh tế xã hội; Các vấn đề về xã hội, đạo đức và pháp lý trong ứng dụng CNTT.

  Các đại biểu từ 70 quốc gia và vùng lãnh thổ đã đến tham dự sự kiện, cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội hợp tác, kinh doanh không chỉ trong lĩnh vực CNTT mà còn trong các ngành nghề kinh tế -xã hội khác.

  Bên lề hội thảo là chương trình giao lưu với Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân – Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT với chủ đề “CNTT - chính sách – đời sống”; chương trình giao lưu “CNTT và giới trẻ” với Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm Việt Nam và đại diện lãnh đạo các tập đoàn CNTT hàng đầu thế giới. Ngoài ra, còn có 2 triển lãm quảng bá thương hiệu và năng lực trong lĩnh vực CNTT-TT, phần mềm và dịch vụ.

  Việt Nam trong vai trò “chủ nhà”

  Sáng kiến tổ chức WITFOR được Liên hiệp Quốc tế về Khoa học CNTT Truyền thông (IFIP – International Federation for Information Processing) đưa ra năm 2003 và được tổ chức 2 năm/lần. Theo Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng, việc Việt Nam đăng cai WITFOR 2009 mang nhiều ý nghĩa quan trọng: góp phần thực hiện chiến lược của Việt Nam trong lĩnh vực CNTT (đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT vào năm 2015); Khẳng định sự phát triển sôi động của thị trường CNTT-TT ở Việt Nam, giúp đẩy mạnh hợp tác và thu hút đầu tư trong lĩnh vực này.

  Việt Nam với vai trò nước chủ nhà đã chủ trì phiên toàn thể và đồng chủ trì tại các ủy ban chuyên môn. Đồng thời, nước chủ nhà có trách nhiệm mời các đại biểu hoạt động trong các lĩnh vực liên quan đến tham dự và trao đổi, chia sẻ, xây dựng quan hệ nghiên cứu, hợp tác với các đại biểu quốc tế cùng chuyên ngành. 

  Thu Nga – Hoằng Hằng
   

  ID: B0909_10