• Thứ Năm, 17/09/2009 16:55 (GMT+7)

  Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Minh Hồng: “Cơ hội lớn thu hút đầu tư”

  Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Nguyễn Minh Hồng đã có buổi trao đổi với TGVT B về lý do Việt Nam được chọn đăng cai WITFOR 2009 và những nỗ lực của Việt Nam nhằm tiếp tục thu hút đầu tư CNTT trong thời gian tới.

  TGVT B: Việt Nam được đánh giá là có cơ chế chính sách CNTT thông thoáng, đây là một trong những tiêu chí để Việt Nam được chọn tổ chức WITFOR 2009, ông có thể cho biết cụ thể hơn?

  Thứ trưởng Nguyễn Minh
  Hồng
  Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng: Chính sách trong lĩnh vực CNTT ở Việt Nam được đánh giá là thông thoáng căn cứ vào một số nội dung cụ thể sau đây:

  • Hệ thống văn bản pháp quy về CNTT của Việt Nam được xây dựng và ban hành tương đối đầy đủ, tạo hành lang pháp lý cho các hoạt động trong lĩnh vực CNTT nói chung. Việt Nam đã có luật CNTT, các nghị định hướng dẫn Luật về ứng dụng CNTT, công nghiệp CNTT, xử phạt trong lĩnh vực CNTT. Ngoài ra còn rất nhiều chương trình, kế hoạch, quy hoạch phát triển CNTT đã được ban hành.

  • Quan điểm của nhà nước Việt Nam về CNTT là: ưu tiên ứng dụng và phát triển CNTT trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội; Tạo điều kiện để tổ chức, cá nhân hoạt động CNTT; Thúc đẩy công nghiệp CNTT phát triển thành ngành kinh tế trọng điểm; Khuyến khích đầu tư cho CNTT; Ưu tiên dành ngân sách nhà nước để ứng dụng CNTT, tạo nền CN CNTT và phát triển nguồn nhân lực CNTT; Tạo điều kiện phát triển cơ sở hạ tầng thông tin quốc gia và có chính sách ưu đãi để tổ chức, cá nhân hoạt động; Tăng cường giao lưu, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực CNTT (Điều 5, Luật CNTT). Chính vì vậy, cơ chế chính sách CNTT đều được xây dựng, hoàn thiện và bổ sung theo hướng tạo những điều kiện thuận lợi để phát triển CNTT.

  • Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT do phó Thủ tướng Chính phủ đứng đầu đã được thành lập, tham mưu cho Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ các chủ trương và giải pháp thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT trên phạm vi cả nước. Các bộ, ngành, địa phương hiện nay đều thành lập cơ quan chuyên trách về CNTT.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ
  trưởng CNTT-TT các nước
  • Ngành CNTT được hưởng nhiều chính sách ưu đãi. DN phần mềm được miễn thuế thu nhập DN trong vòng 4 năm đầu, giảm 50% trong thời gian 9 năm tiếp theo và trong thời gian 15 năm đầu chỉ phải đóng ở mức 10%. Công nghiệp sản xuất máy tính, phần mềm, nội dung thông tin số đều nằm trong danh mục đặc biệt ưu đãi đầu tư. Khu CNTT tập trung được hưởng các chính sách ưu đãi như đối với các khu CNC.

  Hiện nay, việc thu hút các nhà đầu tư không còn phụ thuộc nhiều vào sự ưu đãi, mà quan trọng là môi trường đầu tư thuận lợi, ổn định. Xin ông cho biết định hướng của Việt Nam, cụ thể là của ngành CNTT trong việc tạo thuận lợi hơn nữa cho nhà đầu tư trong lĩnh vực này?

  Theo một thống kê chưa đầy đủ, lũy kế đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp CNTT tại Việt Nam từ năm 1995 đến tháng 9/2008 có 332 dự án đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đầu tư đạt 1.976 USD, năm 2007 có nhiều dự án nhất chiếm khoảng 32%.

  Đầu tư trong lĩnh vực CNTT tại Việt Nam những năm qua không bị ảnh hưởng nặng nề bởi khủng hoảng như nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới. Năm 2008, công nghiệp CNTT Việt Nam vẫn đạt tốc độ tăng trưởng 20% với tổng doanh thu 4,5 tỷ USD.

  Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm các gian
  triển lãm trong khuôn khổ sự kiện
  Một trong những hình thức thu hút đầu tư phát triển CNTT, nâng cao thương hiệu và hình ảnh quốc gia Việt Nam là các khu CNTT tập trung. Tính đến cuối tháng 7/2008, cả nước có khoảng 186 khu công nghiệp, khu chế xuất được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên 45.042 ha, 5 khu công nghiệp/công viên phần mềm với tổng quỹ đất là 737.589 m2. Một số mô hình đã có những thành công bước đầu, tiêu biểu là mô hình các khu Công viên phần mềm và khu Công nghệ cao tại các thành phố lớn như TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội.

  Trong xu hướng toàn cầu hóa nền kinh tế và sự phát triển nhanh chóng của CNTT-TT, áp lực giảm giá cùng với sự thiếu hụt nhân lực CNTT trên thế giới khiến cho trào lưu chuyển dịch dòng vốn đầu tư sang lĩnh vực gia công phần mềm và dịch vụ vào các nước đang phát triển gia tăng mạnh mẽ. Điều này cùng với những kết quả đã đạt được trong thời gian qua đang mở ra cơ hội lớn thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực CNTT tới Việt Nam thời gian tới.

  Các cuộc gặp gỡ, trao đổi diễn ra sôi nổi bên lề sự
  kiện

  Để cải thiện môi trường đầu tư trong lĩnh vực CNTT thuận lợi hơn nữa, trước tiên cần hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, cơ chế chính sách. Chính sách về đầu tư trong lĩnh vực CNTT hiện còn chưa theo kịp với thực tế. Bộ Thông tin và Truyền thông đã trình Chính phủ Nghị định về Quản lý Đầu tư ứng dụng CNTT sử dụng vốn ngân sách nhà nước, dự kiến sẽ sớm ban hành trong thời gian tới. Các văn bản về Định giá Phần mềm, danh mục các sản phẩm CNTT trọng điểm, danh mục các sản phẩm CNTT đã sản xuất được trong nước cũng như quản lý xuất nhập khẩu phần mềm, thuế cho sản phẩm CNTT cũng đang được nghiên cứu và dự thảo.

  Một định hướng quan trọng là ứng dụng CNTT để tạo ra thị trường cho công nghiệp CNTT về thiết bị, sản phẩm phần cứng máy tính, thiết bị mạng, phần mềm và nội dung số... Ứng dụng CNTT phát triển sẽ tạo môi trường đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực CNTT. Bên cạnh đó, còn có các mặt: Hạ tầng viễn thông cần được hoàn thiện theo hướng hiện đại; Phát triển nguồn nhân lực CNTT; Phát triển công nghiệp phụ trợ, sản xuất nhiều chủng loại sản phẩm đảm bảo chất lượng đáp ứng yêu cầu kỹ, mỹ thuật và giảm chi phí cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, để tạo ra môi trường đầu tư thuận lợi, ổn định về CNTT cần sự thống nhất tham gia của nhiều ngành như tài chính, giao thông, hạ tầng đô thị…

  Hoàng Nhi (thực hiện)

  ID: B0909_12