• Thứ Tư, 30/09/2009 13:34 (GMT+7)

  Bán lẻ xuyên biên giới

  Hỗ trợ bán lẻ qua mạng

  Lâu nay, www.ebay.vn được biết như là địa chỉ để người tiêu dùng trong nước mua lẻ trực tiếp từ nước ngoài nhiều mặt hàng không có tại Việt Nam. Đầu tháng 7 vừa qua, liên doanh eBay và ChợĐiệnTử đã ra thông báo tìm kiếm một số doanh nghiệp Việt Nam cung cấp sản phẩm (SP) đặc thù (thủ công mỹ nghệ, nghệ thuật, may mặc, tặng phẩm - lưu niệm, thực phẩm...) tham gia Chương trình Bán lẻ trực tiếp xuyên biên giới, bước đầu là sang thị trường Mỹ.

  Ông Oliver Hua, Giám đốc điều hành của eBay khu vực Trung Quốc và Đông Nam Á cho biết: “Thị trường châu Á chiếm 9% tổng thu nhập của eBay trong năm 2008 và trong quý I năm 2009, các giao dịch xuyên biên giới đóng góp 17% tổng giá trị giao dịch của eBay trên toàn cầu. Những mặt hàng bán lẻ thành công từ châu Á thường là quần áo và các SP thời trang, đồ chơi, bộ sưu tập, linh phụ kiện xe hơi và đồ điện tử”.

  Ông Oliver Hua

  Ông Nguyễn Hòa Bình, Tổng Giám đốc Liên doanh ChợĐiệnTử-eBay cho biết: “Trước đây, việc bán hàng lên eBay rất khó khăn vì người bán không rút được tiền từ tài khoản PayPal (một công cụ thanh toán trực tuyến của eBay) về VN. Ngoài ra, kỹ năng tiếng Anh và kinh nghiệm bán hàng qua mạng ra thị trường nước ngoài của DN Việt Nam còn hạn chế. Dự kiến, trong năm nay chúng tôi sẽ triển khai gỡ bỏ những rào cản này để DN trong nước gia nhập một cách bình đẳng vào thị trường TMĐT thế giới. Ngay từ bây giờ, DN tiềm năng đã có thể bán thử lên eBay bằng cách sử dụng các tài khoản eBay, PayPal, NgânLượng.vn, đây là cơ hội khai thác một thị trường tiềm năng trên quy mô toàn cầu”.

  Để tham gia chương trình thử nghiệm, DN cần liên lạc và cung cấp thông tin mô tả chi tiết các hình ảnh về SP và giá bán cho người phụ trách bộ phận bán hàng của ChợĐiệnTử - eBay. Bộ phận này cũng sẽ tư vấn giúp đỡ DN mô tả SP và dịch nội dung ra tiếng Anh, Pháp. Liên doanh ChợĐiệnTử - eBay làm giúp khách hàng tất cả các khâu: đăng bán, chuyển hàng, xử lý đơn hàng, thanh toán... trong thời gian thử nghiệm. Sau khi chính thức, ChợĐiệnTử - eBay sẽ chỉ hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo kỹ năng bán hàng, chia sẻ kinh nghiệm thành công, hỗ trợ thanh toán... DN sẽ chủ động lựa chọn SP, đăng bán, chuyển hàng cho khách hàng khi có đơn hàng.

  Tháng thử nghiệm vừa qua, Liên doanh ChợĐiệnTử - eBay mới lựa chọn khoảng 50 DN có SP tương đối phù hợp để thăm dò thị trường và điều chỉnh chương trình cho phù hợp để ra mắt chính thức vào tháng 9/2009.

  Thực tế thử nghiệm

  Khi được lựa chọn, người bán đặt cọc 1 triệu đồng (số tiền này sẽ hoàn lại khi dừng bán hàng) vào tài khoản thanh toán trực tuyến của mình tại NgânLượng.vn. Khi bán được hàng, người bán tự đóng gói và chuyển hàng cho người mua ở nước ngoài thông qua hệ thống chuyển phát quốc tế trước khi nhận tiền bán hàng vào tài khoản NgânLượng.vn. Trong trường hợp người mua không thanh toán, eBay.vn sẽ tìm cách liên hệ với người mua tại Mỹ và yêu cầu thanh toán. Sau 7 ngày vẫn chưa nhận được hồi âm, eBay.vn sẽ thông báo cho eBay.com để gửi thông báo nhắc nhở họ. Nếu người mua vẫn không phản hồi, ebay.vn sẽ đánh giá xấu người mua và SP chưa bán sẽ được đăng lên để bán lại. Theo ông Bình, eBay.vn cam kết nếu người bán bán được hàng trên ebay.com thì chắc chắn họ sẽ nhận được tiền cho món hàng vừa bán qua tài khoản Ngânlượng.vn mà họ đã lập trước khi bán hàng.

  Trong giai đoạn này, khi có đơn hàng, eBay.vn nhận thông tin của khách hàng (người bán, DN) và đăng bán. Người mua sẽ thanh toán vào tài khoản Paypal của eBay.vn và eBay.vn trực tiếp chuyển hàng cho khách rồi thanh toán lại tiền bán hàng cho người bán trong nước bằng tài khoản NgânLượng.vn.

  Thử nghiệm mang lại một số kết quả khả quan với dòng SP thủ công mỹ nghệ, SP nghệ thuật, hàng may mặc sử dụng chất liệu truyền thống VN (như lụa tơ tằm), đồ cổ - đồ lạ, thực phẩm truyền thống... Có thể kể đến: Chuỗi 3 cửa hàng lưu niệm Hanoi Moment ở phố Hàng Gai, Hà Nội đã bán được những chiếc xe máy hay đồng hồ làm bằng giấy với giá khoảng 700.000 đồng (40 USD)/chiếc (giá tại cửa hàng khoảng 150.000 đồng), con thú bằng giấy giá 200.000 đồng (12 USD) (so với 60.000 đồng).

  Hiện nay, liên doanh ChợĐiệnTử - eBay đã triển khai cho chạy cổng bán hàng dạng Beta để người bán trong nước có thể tự bán hàng trên eBay mà không cần phải cung cấp thông tin cho eBay.vn, cũng không cần phải đăng ký trước.

  Anh Hoàng Khôi Việt (71 Hùng Vương, Thành phố Đà Lạt), một người chuyên mua bán hàng trên mạng với những SP là mặt hàng quà tặng như tranh thêu, chia sẻ: “Tham gia chương trình thử nghiệm này, tôi đã bán được tổng số 4 SP với tổng giá trị trên 5 triệu đồng (300 USD) với giá cao hơn tại thị trường trong nước.

  Ngoài vấn đề lợi nhuận, tôi cũng nhận ra nhiều điều quý giá cho công việc kinh doanh của mình như nắm bắt xu hướng tiêu dùng trên thị trường quốc tế. Để bán được hàng ra nước ngoài, cần chủ động xác định SP phù hợp để đăng bán và tạo ra dòng SP ấn tượng, bắt mắt. Cần lựa chọn những SP truyền thống hay các SP thủ công mỹ nghệ độc đáo. Hình ảnh SP cũng rất quan trọng vì một bức ảnh có giá trị, bắt mắt đã mang lại 80% sự thành công. Ngoài ra, chi phí, thời gian và phương thức vận chuyển cũng ảnh hưởng tới sự thành công khi kinh doanh thương mại điện tử. Cuối cùng, lựa chọn phương thức thanh toán trực tuyến an toàn, nhanh chóng và thuận tiện sẽ tăng thêm khả năng cạnh tranh cho SP.”

  ID: B0909_42