• Thứ Hai, 28/09/2009 08:47 (GMT+7)

  Tìm kiếm trong nội bộ doanh nghiệp

  Một trong những yêu cầu đối với các doanh nghiệp (DN) hiện nay là quản lý dữ liệu và biến thông tin thành sức mạnh. Một số DN đã chú trọng xây dựng hình ảnh công ty, tạo dựng thương hiệu nhưng họ lại chưa quan tâm đến việc quản lý nguồn dữ liệu ngày càng tăng lên theo sự phát triển của DN.

  Việc sử dụng một công cụ tìm kiếm là điều DN nên cân nhắc. Thị trường công cụ tìm kiếm thường phân làm hai: tìm kiếm Internet và tìm kiếm nội bộ (trong môi trường mạng LAN hay mạng riêng ảo - VPN của tổ chức/DN). Thông tin trong DN thường là những thông tin chuyên sâu và mang tính cá thể hóa, có giá trị lưu hành nội bộ. Người dùng sẽ gặp nhiều khó khăn nếu sử dụng công cụ tìm kiếm Internet vì những thông tin thường không được đưa lên môi trường Internet, hoặc sẽ gặp nhiều thông tin nhiễu bởi Internet là môi trường vô cùng rộng lớn.

  Đặc biệt, khi DN muốn hướng hoạt động theo mô hình làm việc cộng tác, có sự chia sẻ thông tin, tài nguyên thì việc sử dụng công cụ tìm kiếm nội bộ càng trở nên cần thiết. DN sẽ tiết kiệm được nhân sự, thời gian để hướng dẫn nhân viên mới bằng việc cho họ tiếp cận một cách chủ động tới các tài nguyên có sẵn trong công ty (quy định làm việc, danh sách, tính năng sản phẩm, báo giá, đối tượng khách hàng…). Đối với khách hàng, họ có thể tìm kiếm các thông tin trên website DN.

  “Một số tiêu chí để chọn công cụ tìm kiếm: sự liên quan kết quả tìm kiếm với câu truy vấn, việc cập nhật thông tin, sự tin tưởng của nguồn thông tin, tốc độ tìm kiếm của máy tìm kiếm, số lượng kết quả trả về, tâm lý số đông…”,
  ông Hồ Minh Đức, Phó tổng giám đốc Naiscorp.

  Thực tế, rất nhiều DN đang phó thác việc tìm kiếm thông tin của DN cho các công cụ tìm kiếm Internet như Yahoo, Google,… Tuy nhiên, các công cụ này thường trả về kết quả được tổng hợp từ nhiều website khác nhau có liên quan đến từ khóa. Điều này đôi khi vô tình hướng khách hàng sang website của đối thủ cạnh tranh. Như vậy, mặc dù đã đầu tư xây dựng website nhưng hiệu quả quảng bá mang lại vẫn không như mong muốn.

  Đối với các công cụ tìm kiếm Internet, DN phải trả chi phí quảng cáo cho nhà cung cấp như Yahoo, Google… (tìm kiếm qua từ khóa – xem thêm bài “Chìa khóa vàng bằng chữ” trên TGVT B tháng 7/2009, trang 33). Còn trong môi trường nội bộ, DN có thể tự đầu tư một công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tìm kiếm là một bài toán rất phức tạp liên quan đến vấn đề ngôn ngữ và xử lý dữ liệu. Hơn nữa, công việc này cũng chiếm rất nhiều tài nguyên (máy chủ) nên rất ít DN tự đầu tư.


  Socbay Search: Tìm kiếm nội bộ và tùy biến
  Socbay Search là công cụ tìm kiếm do công ty Naiscorp phát triển, sử dụng và sau đó thương mại hóa. Công cụ này tự động lấy thông tin từ website DN về hệ thống để xử lý và trả lại kết quả trên website DN. Như vậy, DN hoàn toàn không phải “chịu tải” (đầu tư cho hệ thống server) khi cơ sở dữ liệu lên tới hàng tỷ bản ghi. Ngoài ra, giải pháp này đảm bảo an toàn, bảo mật dữ liệu vì DN không phải “mở cổng” cho hệ thống của Socbay “lục” kho cơ sở dữ liệu của DN. Hiện, gói dịch vụ Socbay Search đã triển khai thành công trên nhiều hệ thống của tổ chức và DN. Điển hình là hệ thống cổng thông tin Chính phủ (www.chinhphu.vn) và công ty Điện toán và Truyền số liệu (www.home.vnn.vn).
  Theo ông Hồ Minh Đức, phó tổng giám đốc Naiscorp, điểm nổi bật của Socbay search là khả năng tùy biến theo yêu cầu DN. Ví dụ, DN có website rao vặt có thể đặt tiêu chí kết quả tìm kiếm của người dùng sẽ hiển thị sắp xếp ưu tiên về thời gian cập nhật, giá cả. Thậm chí, DN có thể chủ động cả thời gian cập nhật dữ liệu. Tốc độ tự động cập nhật dữ liệu của Socbay Search là 5 phút/lần và thời gian cập nhật dữ liệu có thể rút ngắn theo nhu cầu.
  Với các DN cần các kết quả tìm kiếm có độ chính xác cao như các công ty chứng khoán, sàn giao dịch bất động sản, sàn giao dịch vàng…, Naiscorp triển khai công cụ tìm kiếm ngay trên chính cơ sở dữ liệu của khách hàng mà không phải mất thời gian để lấy (crawler) dữ liệu. Khi đó, hệ thống lưu trữ, tìm kiếm, máy chủ đặt tại khách hàng, Socbay chỉ hỗ trợ triển khai, xây dựng hệ thống. Hình thức này cho phép tăng tốc độ tìm kiếm và lưu trữ, độ chính xác cao hơn.
  BẰNG LINH

  Thu Nga

  ID: B0909_52