• Thứ Sáu, 25/09/2009 07:34 (GMT+7)

  Camera: Từ giám sát đến tiếp thị

  Nếu bỏ qua cảm giác bất tiện rằng bạn đang bị “theo dõi” thì camera là công cụ giúp doanh nghiệp (DN), tổ chức, cá nhân... quản lý an ninh tốt hơn, giảm tệ nạn và tật xấu.

  Trực quan và sinh động

  Ông Huỳnh Tịnh Túy, Giám đốc dự án khu biệt thự, nghỉ dưỡng sân golf Sealinks tại Bình Thuận, một đơn vị ứng dụng giải pháp camera quan sát cho biết: “Sealinks cùng đối tác đang thực hiện các dự án trang bị camera tại các khu nghỉ dưỡng Sealinks. Kinh doanh dịch vụ du lịch, giải trí nên hàng ngày chúng tôi tiếp xúc với rất nhiều người thuộc nhiều tầng lớp khác nhau. Nhờ có camera quan sát, chúng tôi theo dõi cung cách phục vụ của nhân viên, cư xử với khách du lịch, đào tạo nhân viên… Qua đó, cũng nâng cao chất lượng phục vụ của Sealinks”.

  Bà Nguyễn Hoài An
  Do thường đi công tác, ông Túy cho biết: “Nhiều khi không có mặt để quản lý trực tiếp, giải quyết công việc nhưng tôi có thể truy cập vào Internet quan sát họ ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Và các nhân viên của tôi đều biết tôi đang ở bên họ, sát cánh, đồng hành cùng họ nên họ luôn nỗ lực hết mình và tất cả chúng tôi đều thấy hiệu quả năng suất làm việc của cả Công ty”.

  Hơn nữa, do diện tích khu biệt thự, nghỉ dưỡng sân golf trải dài, nhiều ngõ ngách, tường rào bao quanh thấp nên rất khó khăn trong việc kiểm soát an ninh. Chi phí cho việc thuê bảo vệ và chi phí quản lý tăng cao mà vẫn không giải quyết triệt để vấn đề an ninh. Nhân viên giám sát cần phải đào tạo nghiệp vụ, quy trình để họ có thể giám sát một cách bài bản hơn nên chi phí rất cao. Trong khi đó, với sự hỗ trợ về công nghệ, hạ tầng đường truyền ngày càng được cải thiện, các thiết bị giám sát bằng camera đã trở thành giải pháp tiết kiệm cho DN.

  Từ giám sát đến tiếp thị

  Lãnh đạo DN thường mong muốn kiểm soát hoạt động diễn ra tại công ty như: ra vào công ty; quá trình làm việc của công nhân tại các xưởng sản xuất, kho bãi; phát hiện kịp thời các sự cố cháy nổ, nguy hiểm cũng như thiệt hại về tài sản trong quá trình sản xuất… Camera theo dõi xưởng sản xuất nên thiết kế tại các vị trí thuận tiện cho người giám sát dễ dàng theo dõi và như lời “nhắc nhở” nhân viên nghiêm túc trong lao động, tích cực trong công việc…

  Đối với các trường mầm non, camera là giải pháp để nhà trường chứng minh chất lượng giảng dạy và tạo sự yên tâm cho phụ huynh. Giải pháp nhằm chống tình trạng bạo hành, bắt cóc trẻ. Camera ngụy trang thường có kích thước nhỏ gọn, ngụy trang trong các con thú nhồi bông, bình trà, cành hoa, TV, máy lạnh... và áp dụng theo sự cho phép của ngành nghề đặc thù như ngành điều tra, an ninh, tình báo.

  Tại một số điểm giao dịch ngân hàng, tiệm vàng, hệ thống camera giám sát an ninh hiện đang được ứng dụng nhiều trong việc chống trộm cướp... Các hành vi trên có thể phát hiện và xử lý kịp thời hoặc có thể làm bằng chứng phục vụ cho công tác điều tra các hành vi phạm pháp luật.

  Không chỉ để giám sát, giải pháp này còn được “linh động” sử dụng trong tiếp thị hình ảnh DN, giới thiệu hình ảnh DN cho đối tác một cách trực quan. Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Toàn Phát, đơn vị cung cấp giải pháp camera GOLDEYE, cho biết: “Nhiều DN đã cho đối tác thấy cận cảnh nhân viên làm việc thông qua mạng Internet, quy trình sản xuất, kinh doanh của DN như thế nào, từ đó tạo nên sự tin tưởng cho đối tác...”.

  Theo bà An, dựa vào công nghệ, người giám sát hoàn toàn có thể theo dõi trực tiếp hình ảnh từ camera qua TV, qua mạng máy tính hay điện thoại di động. Giải pháp quan sát bằng camera có thể sử dụng riêng lẻ tích hợp với ổ cứng (loại này sử dụng phổ biến trên thị trường có tên gọi là standalone) hoặc sử dụng chung với máy tính.

  Hồng Vinh

  Từ khóa: security
  ID: B0909_54