• Thứ Ba, 01/09/2009 15:18 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 25 đến 31/8/2009

  Nhân lực là khó khăn hàng đầu của các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam. Witfor 2009 thành công tốt đẹp. Quản lý tên miền quốc tế tại Việt Nam. Chính phủ có chỉ đạo về chuyển đổi mô hình cho S-Fone. Vietnam Airlines thử nghiệm hệ thống làm thủ tục trực tuyến. Bộ Tài chính sử dụng dịch vụ chữ ký số của VNPT. Việt Nam sẽ có Hiệp hội về Quyền sao chép.

  Trước ngày khai mạc Witfor 2009, Hiệp hội Doanh nghiệp Phần mềm Việt Nam (VINASA) đã họp báo công bố kết quả khảo sát toàn cảnh công nghiệp phần mềm (CNpPM) Việt Nam lần đầu tiên được thực hiện tại 145 doanh nghiệp. Kết quả cho thấy, đa số các doanh nghiệp phần mềm có quy mô vốn nhỏ và mới thành lập. Trong đó 65% có vốn dưới 8 tỷ đồng. Chỉ có 24 doanh nghiệp thành lập trước năm 2000, chiếm 17%. Đặc biệt, nhận thức về chính sách của các doanh nghiệp còn rất hạn chế với 40% không biết đến 2 chương trình quan trọng của Nhà nước về phát triển CNpPM và phát triển công nghiệp nội dung số đến 2010. VINASA nhận định, 2009 sẽ là năm vô cùng khó khăn của các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam. 64% doanh nghiệp cho biết tăng trưởng sẽ thấp hơn, trong đó có 12% sẽ suy giảm nghiêm trọng và gặp khó khăn về tài chính. Năm 2007, ngành CNpPM Việt Nam đã cán đích doanh thu 500 triệu USD; năm 2008 xấp xỉ 600 triệu USD và mục tiêu cho 2010 đạt 800 triệu USD. Thiếu hụt nhân lực vẫn là cái khó khăn hàng đầu của các doanh nghiệp phần mềm. Tiếp theo là cơ sở hạ tầng CNTT còn bất cập, trình độ ngoại ngữ còn yếu, vi phạm bản quyền vẫn tồn tại. Đặc biệt, theo các chuyên gia quốc tế thì Việt Nam vẫn thiếu một lộ trình tổng thể quốc gia cho phát triển ngành.

  Phát biểu khai mạc Diễn đàn CNTT Thế giới Witfor 2009 ngày 25/8/2009, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, đây là cơ hội để thảo luận một cách toàn diện và sâu sắc về các chính sách, kinh nghiệm, cơ hội hợp tác phát triển và ứng dụng CNTT. Việt Nam coi CNTT-TT là công cụ quan trọng hàng đầu và là ngành kinh tế mũi nhọn để thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, xây dựng xã hội thông tin, rút ngắn quá trình CNH-HĐH đất nước. Thủ tướng hy vọng, Diễn đàn sẽ đưa ra các sáng kiến, các chương trình hợp tác và giải pháp chung cho các nước đang phát triển; đồng thời trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công nghệ mới phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế xã hội bền vững của mỗi quốc gia. Việt Nam sẽ làm hết sức mình để thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế về đẩy mạnh hợp tác quốc tế với CNTT. Sau 3 ngày làm việc, diễn đàn Witfor 2009 đã thành công tốt đẹp. Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nêu rõ: Thông qua Witfor 2009, các nước càng nhận thức rõ hơn vai trò quan trọng của CNTT trong phát triển bền vững, thể hiện trong nhiều lĩnh vực. Chính phủ Việt Nam sẽ giành sự quan tâm đặc biệt và làm hết sức mình để thực hiện các cam kết quốc tế trong việc thúc đẩy hợp tác CNTT. Ông Houlin Zao, Phó Tổng thư ký Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) cũng đánh giá cao về mức độ phát triển CNTT của Việt Nam với những nước láng giềng. Theo ông, Chính phủ Việt Nam đã rất nỗ lực và cam kết mạnh mẽ việc biến CNTT thành ưu tiên phát triển hàng đầu. Bản thân ông cũng thấy học hỏi được Việt Nam về những kinh nghiệm phát triển CNTT để đưa ra các nước khác.

  Ngày 27/8/2009, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã có cuộc họp với các nhà đăng ký, phát triển tên miền quốc tế tại Việt Nam để cùng bàn biện pháp quản lý. Theo các nhà đăng ký, bản chất của Internet là không biên giới nên việc đăng ký ở Việt Nam hay nước ngoài là như nhau và rất dễ dàng. Những biện pháp mà VNNIC đưa ra chỉ giúp họ có thêm thông tin chứ không phải là biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn các vi phạm về thông tin trên mạng Internet có liên quan đến tên miền quốc tế. Thanh tra Bộ TTTT cho biết, hiện còn 11 nhà đăng ký tên miền quốc tế chưa thông báo với Bộ về danh sách tên miền mà mình quản lý, 73% các tên miền quốc tế chưa được thông báo thông tin về chủ đăng ký. Ông Trần Minh Tân, Phó giám đốc VNNIC cho biết, mục tiêu đặt ra là có được một CSDL rõ ràng về chủ thể đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam. Thông qua đó sẽ giúp làm giảm các vụ việc vi phạm thông tin trên Internet có liên quan đến tên miền quốc tế. Tuy nhiên, ông Tân cũng thừa nhận, nếu các chủ thể tên miền đăng ký trực tiếp với nước ngoài hoặc đăng ký ở nước ngoài không thông báo thì cũng khó có thể quản lý được.

  Xung quanh việc chuyển đổi mô hình hoạt động cho mạng di động Sfone giữa Công ty Cổ phần Dịch vụ BCVT Sài Gòn (SPT) và đối tác SK Telecom (Hàn Quốc), ông Hồ Hồng Sơn, Giám đốc điều hành Trung tâm ĐTDĐ S-Telecom khẳng định các thông tin có tính chất “ngưng đầu tư” là chưa có. Hai bên vẫn đang tiếp tục bàn bạc và việc chuyển đổi từ hợp tác kinh doanh (BCC) sang liên doanh đòi hỏi cả hai bên cùng thống nhất về rất nhiều vấn đề. Ông cũng cho biết, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo theo tinh thần cuộc họp ngày 15/7/2009 là hai bên phải giải quyết trong 3 tháng tức là khoảng ngày 15/10/2009 phải có kết quả cuối cùng.

  Từ ngày 26/8/2009, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) sẽ triển khai thử nghiệm hệ thống làm thủ tục hành khách trực tuyến (web check-in) thông qua trang web www.vietnamairlines.com. Theo đó, hành khách có thể thực hiện thông qua máy tính nối mạng tại bất kỳ đâu để tự lựa chọn chỗ ngồi. Để sử dụng phương thức tiên tiến này, hành khách cần có chỗ được xác định trên chuyến bay, có vé điện tử trong tình trạng sẵn sàng sử dụng và không có hành lý ký gửi. Hành khách phải có mặt tại quầy xác nhận thẻ của sân bay muộn nhất là 45 phút trước giờ bay. Giai đoạn thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 25/11/2009 cho các chuyến bay nội địa từ các sân bay Nội Bài (Hà Nội), Tân Sơn Nhất (TP.HCM) và Đà Nẵng. Sau đó, Vietnam Airlines sẽ mở rộng áp dụng cho các đường bay khác.

  Ngày 28/8/2009, Bộ Tài chính và Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) đã ký kết thoả thuận hợp tác về áp dụng chữ ký số cho các dịch vụ hành chính điện tử của Bộ. Theo đó, Bộ Tài chính sẽ sử dụng hệ thống chứng thực chữ ký số của VNPT để phục vụ cho giai đoạn thí điểm dự án Người nộp thuế nộp hồ sơ khai thuế qua mạng Internet (iHTKK) từ tháng 8 đến tháng 12/2009 và sử dụng chứng thực chữ ký số của VNPT cho các dịch vụ hành chính công điện tử của Bộ sau khi VNPT được cấp giấy phép chính thức cung cấp dịch vụ Chứng thực chữ ký số công cộng.

  Cùng ngày tại Hà Nội, Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam (VIETRRO) đã chính thức làm lễ ra mắt với 12 thành viên Ban vận động do ông Nguyễn Kiểm, Cục trưởng Cục Xuất bản làm Trưởng ban vận động. Được biết, Tổ chức Quyền tác giả Na Uy (Norcode) sẽ hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật ban đầu cho VIRETRRO. Theo nhiều ý kiến, việc thành lập VIETRRO vào thời điểm này là đúng lúc và cần thiết bởi chưa có tổ chức quản lý tập thể cho lĩnh vực sao chép và sử dụng tác phẩm số hoá mà điển hình có thể nói đến việc Google đưa lên mạng không xin phép với hơn 4.400 tác phẩm Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng sự xuất hiện của VIETRRO sẽ cản trở việc tiếp cận thông tin của cộng đồng, đặc biệt là đối với học sinh, sinh viên nghèo muốn sao chép giáo trình làm tư liệu học tập.

  Tân Khoa (tổng hợp)

  ID: O0909_1