• Thứ Năm, 17/09/2009 08:00 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 1 đến 7/9/2009

  Chính phủ cho phép thí điểm đấu thầu qua mạng. Ngành Hải quan tiếp tục mở rộng thủ tục hải quan điện tử. Nghiên cứu tính khả thi cho dự án vệ tinh Vinasat 2. CMC được cấp 4 giấy phép viễn thông. Hà Nội: Hiệu quả sử dụng CNTT còn thấp. Đối tượng đầu tiên được Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam ngắm đến là các cửa hàng photocopy…

  Ngày 3/9/2009, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã cho phép thí điểm đấu thầu qua mạng tại các cơ quan: UBND TP.Hà Nội, Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các cơ quan có nhu cầu từ 2009 – 2011. Theo đó, các tài liệu điện tử, chữ ký số và kết quả đấu thầu qua mạng được công nhận giá trị pháp lý. Phó Thủ tướng yêu cầu giao Bộ KHĐT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên đới hướng dẫn thực hiện thí điểm. Đồng thời, tổng kết đánh giá kết quả thí điểm để xây dựng cơ chế quản lý hệ thống đấu thầu qua mạng, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

  Ngày 1/9/2009, ngành hải quan tiếp tục mở rộng thủ tục hải quan điện tử (HQĐT) tại 10 tỉnh, thành phố trọng điểm gồm Hải Phòng, TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai, Lạng Sơn, Quảng Ninh – Bà Rịa – Vũng Tàu và Quảng Ngãi. Đến hết 2011 sẽ có tổng kết, đánh giá, báo cáo Thủ tướng và đề xuất triển khai trong phạm vi cả nước. Ông Vũ Ngọc Anh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất và đặc biệt là ngành hải quan đã kết nối liên thông với ngành thuế và kho bạc, đảm bảo thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. Theo ông, lâu nay doanh nghiệp vẫn nhầm lẫn giữa khai báo từ xa và HQĐT. Thủ tục HQĐT là vấn đề còn mới, không có mô hình nguyên mẫu nào phù hợp ngay và vừa phải làm vừa phải nghiên cứu, rút kinh nghiệm. Trước mắt, nếu cơ quan chức năng chưa cấp được chữ ký số cho doanh nghiệp thì Hải quan sẽ cấp cho mỗi doanh nghiệp một mật mã giao dịch để áp dụng thông quan điện tử.

  Sáng 3/9/2009, Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng đã có buổi làm việc với các đơn vị chức năng về công tác triển khai dự án Vinasat 2. Đây là dự án sẽ do Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT) triển khai tại một trong 3 quỹ đạo địa tĩnh mà Việt Nam đã đăng ký thành công với Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) là 107, 126 và 131,8 độ Đông. Theo quy định của ITU, đến 2012 nếu Việt Nam không phóng vệ tinh thì tất cả các quỹ đạo này sẽ thuộc về các nước khác. Đại diện VNPT cho biết, VNPT đang tiếp tục nghiên cứu tính khả thi của Vinasat 2, đặc biệt là tính khả thi trong kinh doanh nên cũng chưa xây dựng đề án cụ thể.

  Cùng ngày, Công ty Cổ phần Hạ tầng Viễn thông CMC (CMC TI) đã được Bộ TTTT trao hệ thống 4 giấy phép thiết lập mạng cung cấp dịch vụ viễn thông nội hạt, liên tỉnh và quốc tế. Như vậy, CMC TI đã hoàn thành hệ thống giấy phép và sẵn sàng cung cấp các dịch vụ viễn thông cố định, Internet cũng như các dịch vụ viễn thông khác.

  Chiều 4/9/2009, UBND TP.Hà Nội đã tổ chức hội nghị triển khai Chỉ thị 13-CT/TƯ và Kế hoạch 80/KH-UBND về ứng dụng CNTT trong cơ quan Đảng, Nhà nước và đoàn thể của Hà Nội với sự chủ trì của Phó Chủ tịch Ngô Thị Thanh Hằng. Năm 2009, Hà Nội đã đầu tư 37 tỷ đồng nâng cấp hạ tầng mạng, trang bị máy chủ, máy trạm và bộ phận “một cửa” cho một số đơn vị, nâng cấp Cổng Giao tiếp Điện tử để cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức 3; triển khai các phần mềm dùng chung… Tuy nhiên, hiện mới chỉ có 4.850 cán bộ, công chức được cấp hộp thư điện tử, quá thấp so với tổng số của Hà Nội. Mặt khác, việc sử dụng trong công việc cũng rất thấp, chỉ đạt 47,51% cở cấp sở ngành, 27% ở cấp UBND quận, huyện, thị xã. Cổng Giao tiếp Điện tử cũng mới chỉ cung cấp được 2 dịch vụ công ở mức 3 thuộc 10 dịch vụ đã được phê duyệt và tỷ lệ giao dịch trực tuyến qua đây còn thấp.

  Sau việc chính thức ra mắt Ban vận động thành lập Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam (VIETPRO), nhà thơ Đoàn Thị Lam Luyến, Giám đốc Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam (VLCC), uỷ viên thường trực của VIETPRO cho biết, khi VIETPRO đã được thành lập, đối tượng đưa vào “tầm ngắm” đầu tiên sẽ là các cửa hàng photocopy. Mức phí bao nhiêu, kỹ thuật thu phí thế nào thì sẽ tính toán sau, dựa trên kinh nghiệm nước ngoài và thực tế Việt Nam. Rõ ràng bây giờ các cửa hàng này đang vi phạm Điều 20 của Luật Sở hữu trí tuệ. Ở nước ngoài, các tổ chức quản lý tập thể quyền sao chép chưa bao giờ cấp phép để phôtô quá 30% cuốn sách cả và  nếu sao chép đến 100% như ở ta thì tức là in lậu.

  Theo dự kiến thì ngày 4/9/2009 là hạn chót mà một toà án ở Mỹ đưa ra để các bên ủng hộ hoặc phản đối thoả thuận thu xếp giữa Google và các hội tác giả, hiệp hội xuất bản tại Mỹ về việc Google quét sách trái phép của họ. Tuy nhiên, Toà án Nam New York đã quyết định gia hạn đến ngày 8/9/2009 do phải bảo trì máy tính. Ngày 7/10/2009, toà án sẽ mở phiên điều trần và ra phán quyết cuối cùng. Là cơ quan tích cực vận động và đấu tranh cho các tác giả Việt Nam, Trung tâm Quyền tác giả Văn học Việt Nam (VLCC) thừa nhận, để lấy được những khoản tiền này là phức tạp và tốn kém thời gian, khoảng 1 – 2 năm sau khi được toà án Mỹ chấp thuận. Cho đến nay, VLCC mới chỉ đại diện cho quyền lợi hợp pháp của các nhà văn là thành viên của mình. Trong khi đó, một số lượng không nhỏ nạn nhân là các nhà khoa học, nhà xuất bản và người nắm quyền thừa kế… Trả lời báo chí qua điện thoại, ông Vũ Mạnh Chu, Cục trưởng Cục Bản quyền Tác giả (Bộ VH-TT-DL) đã nói rằng: “không có ý kiến gì”. Khi người đại diện cao nhất của Cục Bản quyền Tác giả mà “không có ý kiến gì” thì nhà chức trách nào của Việt Nam sẽ lên tiếng bảo vệ quyền lợi chung cho các công dân, tác giả, nhà xuất bản và hướng dẫn họ nên làm gì trước thực tế Google số hoá trái phép rõ ràng mười mươi này?

  Cuối cùng, phải đề cập đến việc Vịnh Hạ Long đã tụt xuống vị trí 27/28 trong bảng xếp hạng kỳ quan thiên nhiên thế giới. Vươn lên dẫn đầu là núi Kilimanjaro của Tanzania, đứng thứ hai là đảo Jeju của Hàn Quốc, đứng thứ ba là núi lửa Mud của Azerbaijan. Như vậy, chỉ trong nửa tháng qua, từ vị trí thứ 4, vịnh Hạ Long đã tụt xuống gần cuối và Ban quản lý Vịnh Hạ Long sẽ phải có biện pháp.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0909_1