• Thứ Năm, 17/09/2009 08:01 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 8 đến 14/9/2009

  Khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt. Thông tấn xã Việt Nam sẽ được phép làm truyền hình. Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM và Hà Nội thảo luận về dự thảo Luật Viễn thông và Luật Tần số Vô tuyến điện. Rút ngắn khoảng cách giữa đào tạo và nhu cầu doanh nghiệp. Chưa thể công bố cổ phần hoá mạng di động Mobifone trong năm 2009. Các mạng di động siết chặt quản lý phát triển thuê bao trả trước.

  Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng vừa có chỉ đạo về việc trả lương qua tài khoản cho các đối tượng hưởng lương từ ngân sách Nhà nước. Phó Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước chủ động các biện pháp thực hiện tốt nhiệm vụ đã được giao; Bộ Tài chính sớm thực hiện các nhiệm vụ , đề án thành phần được giao chủ trì theo Quyết định 961/QĐ-TTg ngày 3/7/2009 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển dịch vụ giai đoạn 2009 – 2011 nhằm thúc đẩy và khuyến khích hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt bằng các chính sách thuế, phí trong lĩnh vực thanh toán.

  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý cho phép Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) triển khai thực hiện Đề án "Xây dựng Kênh truyền hình Thông tấn". Theo công văn số 1620/TTg-KGVX của Văn phòng Chính phủ ngày 10/9/2009 thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, thời gian TTXVN thực hiện Đề án là từ năm 2010. Thủ tướng yêu cầu TTXVN làm việc với Bộ Tài chính, Bộ KHĐT xác định rõ nguồn kinh phí, tổng mức đầu tư và cơ chế tài chính, đảm bảo để Đề án “Xây dựng kênh truyền hình thông tấn” được triển khai thực hiện tiết kiệm, hiệu quả; hoàn chỉnh Đề án và hoàn thành thủ tục đầu tư theo đúng quy định. Bộ TTTT, Bộ KHĐT, Bộ Tài chính và Đài Truyền hình Việt Nam có trách nhiệm phối hợp với TTXVN triển khai thực hiện Đề án nêu trên theo đúng tiến độ thời gian và các quy định hiện hành.

  Sáng 9/9/2009, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến cho dự án Luật Viễn thông và Luật Tần số Vô tuyến điện. Theo nhiều đại biểu tham dự, dùng chung kho số vừa tiết kiệm vừa phát huy được việc sử dụng chung hạ tầng, tránh lãng phí tài sản quốc gia và đảm bảo quyền lợi của người sử dụng. Ông Bùi Việt Dương, Phó giám đốc Sở TTTT TP.HCM, các nước không cung cấp đầu số nguyên dải cho doanh nghiệp như Việt Nam mà thu tiền kho số dựa trên số lượng thuê bao đang sử dụng. Hiện tại, đã có công nghệ cho phép giữ nguyên số thuê bao khi chuyển mạng và theo ông, dự thảo Luật Viễn thông chưa tính đến vấn đề này để điều chỉnh. Ông Nguyễn Văn Thư ở Trung tâm Tần số Vô tuyến điện khu vực 2 thì cho rằng tuy chưa làm được ngay việc này nhưng luật cũng nên quy trịnh lộ trình thực hiện và không lẽ 2 năm nữa khi nhu cầu phát sinh thì lại phải sửa luật. TS Trần Du Lịch, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM cho rằng, không thể chấp nhận cứ mỗi nhà khai thác lại có một đường dây riêng vì như thế là lãng phí tài sản quốc gia. Ông đề nghị, luật cần đưa ra hướng hạn chế hoặc cấp phép có khu vực đối với những nơi đã có nhiều doanh nghiệp tham gia. Nếu không, đô thị sẽ dày đặc mạng viễn thông còn nông thôn lại vắng bóng. Cũng có ý kiến cho rằng, đã đến lúc phải có hiệp hội doanh nghiệp viễn thông để chia sẻ thông tin khách hàng khó đòi nợ. Luật cũng cần quy định khách hàng chưa trả hết nợ với mạng này nếu chuyển sang mạng khác sẽ bị từ chối. Sau đó ít ngày, đoàn đại biểu quốc hội Hà Nội cũng đã thảo luận về dự thảo luật này. Ồng Nguyễn Xuân Quang, Phó Giám đốc Sở TTTT Hà Nội đánh giá: “Nội dung luật sát thực tế và chi tiết với từng lĩnh vực”. Tuy nhiên, theo ông Trần Mạnh Hùng, Giám đốc Viễn thông Hà Nội, Luật Viễn thông còn thiếu chế tài xử lý vi phạm, một số điều mang tính chất “hô khẩu hiệu”, chưa rõ ràng. Ông Hùng cũng kiến nghị sửa đổi một số từ ngữ chuyên ngành và đề nghị thêm nội dung, quỹ viễn thông công ích nên chấm dứt khi các trách nhiệm xã hội cơ bản của Nhà nước và doanh nghiệp với người dân đã hoàn thành.

  Ngày 9/9/2009 tại ĐH FPT đã diễn ra hội thảo “Rút ngắn khoảng cách giữa đào tạo và nhu cầu của doanh nghiệp”. Tại hội thảo, ĐH FPT đã giới thiệu về mô hình thực tập công nghiệp (On the Job Training) cho sinh viên với các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài với thời hạn 1 năm nhằm giúp sinh viên tiếp cận công việc, môi trường và có sự thay đổi lớn về nhận thức. TS Lê Trường Tùng, Hiệu trưởng ĐH FPT cho biết, ngay sau khi kết thúc năm thứ hai, sinh viên ĐH FPT sẽ bắt đầu tham gia chương trình này tại Công ty Phần mềm FPT (Fsoft). Sau đó trở lại trường để học tiếp 1 năm các môn chuyên ngành sâu trước khi tốt nghiệp. Chương trình này đã được triển khai từ tháng 1/2009 và được biết, một số sinh viên xuất sắc đã được Fsoft đặc cách ký hợp đồng với mức lương 4 – 5 triệu đồng/tháng. Ông Tô Huy Rứa, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, đây chính là mô hình góp phần giải quyết nhược điểm hiện có của hệ thống đào tạo trong nước bởi giáo dục của chúng ta chưa thực sự phát triển tính sáng tạo, chưa đáp ứng thực sự nhu cầu nhân lực của xã hội. Ông Nguyễn Văn Học, Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ đào tạo và cung ứng nhân lực của Bộ GDĐT cũng cho rằng, đây có thể coi là giải pháp mà ngành giáo dục Việt Nam đang trăn trở. Lâu nay, chúng ta vẫn đào tạo những gì đang có, nặng tính hàn lâm chứ không đào tạo cái xã hội cần. Vì thế, mô hình của ĐH FPT cần được phát triển và nhân rộng. TS Trần Lương Sơn, Tổng giám đốc Công ty Vietsoftware cũng bày tỏ sự tâm đắc với mô hình này và mong muốn cạnh tranh lành mạnh với Fsoft để tìm được nhân tài tại đây. ThS Nguyễn Xuân Phong, Phó Hiệu trưởng ĐH FPT cho biết, trong thời gian tới, trường sẽ tiếp tục liên kết với các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài để hợp tác đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao.

  Ngày 11/9/2009, Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai đã có buổi tiếp và làm việc với ông Kaoru Kanazawa, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn NTT (Nhật Bản) và ông Minoru Endo, Trưởng đại diện NTT DoCoMo tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, phía NTT đã tỏ ra rất quan tâm đến quá trình cổ phần hoá các doanh nghiệp viễn thông, di động tại Việt Nam và Tập đoàn BCVT Việt Nam (VNPT). Thứ trưởng Trần Đức Lai cho biết, cổ phần hoá các doanh nghiệp viễn thông là chiến lược của Việt Nam nhằm mở rộng mối quan hệ hợp tác quốc tế, thu hút đầu tư, hiện đại hoá… Tuy nhiên, do tình hình kinh tế khó khăn nên việc cổ phần hoá mạng di động Mobifone đang phải triển khai chậm lại. Vì thế chưa thể tuyên bố cổ phần hoá Mobifone cũng như tiến hành bán cổ phần ra công chúng trong năm 2009.

  Riêng với thị trường viễn thông, mạng di động Viettel đang đẩy mạnh xử lý các đại lý vi phạm quy định về phát triển thuê bao trả trước. Trong tổng số hơn 181.000 sim được phát hành thì có tới gần 9.200 sim vi phạm quy định về đăng ký thông tin cá nhân. Tính đến tháng 9/2009, tổng số khách hàng mua sim nhưng không do mình đứng tên được Viettel phát hiện lên tới gần 460.000. Viettel đã áp dụng mức phạt tăng thêm 10.000 đồng/sim bên cạnh mức do Bộ TTTT quy định. Tính đến đầu tháng 9/2009, tổng số tiền phạt là trên 4,75 tỷ đồng. Lãnh đạo Viettel cho biết, họ sẽ không nương tay với bất kể cửa hàng đại lý nào vi phạm. Mạng di động Vinaphone vừa thực hiện cắt hợp đồng với 4.836 đại lý đã cố tình sai phạm trong việc đăng ký thông tin khi bán sim trả trước. Không chỉ có vậy, Vinaphone đang xem xét việc khoá 2 chiều với những sim này. Được biết, Vinaphone hiện có khoảng 20.000 đại lý bán sim trả trước trên cả nước. Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Chánh Thanh tra Bộ TTTT, Thanh tra Bộ đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tiến hành tổng kiểm tra việc thực hiện quy định quản lý thuê bao di động trả trước. Ngoài việc các mạng tự rà soát, kiểm tra hệ thống đại lý, các Sở TTTT cũng sẽ kiểm tra và ra quyết định xử lý các đại lý vi phạm. Thanh tra Bộ TTTT khẳng định sẽ kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0909_1