• Thứ Bảy, 19/09/2009 11:28 (GMT+7)

  40 năm – Cột mốc cho những cuộc chinh phục phía trước

  Cách đây 40 năm, sự ra đời của mạng Internet đã tạo ra sự thay đổi lớn mang tính toàn cầu, mở ra nhiều cơ hội mới cho các tổ chức, cá nhân.

  Hình minh hoạ: Kỷ niệm 10 năm Internet đến Việt Nam vào năm 2007.
  Chắc rằng, có lúc chúng ta cũng không thể hình dung một ngày nào đó không chỉ được xem bộ phim ưa thích mà còn có thể chia sẻ đoạn phim với những người khác ngay trên Internet, hoặc trước kia có khi phải đạp xe “hì hục” để lùng sục cho ra những quyển sách hay thì giờ đây chỉ cần cú nhấn chuột là mọi thứ có sẵn trong tầm tay.

   

  Cách đây 40 năm, sự ra đời của mạng Internet đã tạo ra sự thay đổi lớn mang tính toàn cầu, mở ra nhiều cơ hội mới cho các tổ chức, cá nhân có thể kinh doanh, bán hàng, giao dịch trực tuyến…, chia sẻ mọi thứ thông tin và gắn kết mọi người xích lại gần nhau hơn không còn phân biệt vị trí địa lý.

   

  Quay trở lại thời điểm 2/9/1969, một nhóm các nhà khoa học máy tính ở Đại học California tại Los Angeles, Mỹ, đã thiết lập hệ thống mạng máy tính đầu tiên và đây cũng là điểm xuất phát để ra đời thuật ngữ Internet rộng rãi như ngày hôm nay.

   

  Vẫn còn rất nhiều sự tranh cãi về thời gian chính thức ra đời của Internet, nhưng theo Leonard Kleinrock, Giáo sư danh dự trong ngành khoa học máy tính ở trường Đại học California, một trong những người đầu tiên tham gia thực hiện kết nối thành công hệ thống mạng máy tính đầu tiên, 2/9/1969 là ngày Internet vừa “chào đời”, còn 29/10 cùng năm đó là ngày đầu tiên Internet chính thức “ra mắt”.

   

  Theo Kleinrock, vào thời điểm đó, có khoảng 20 người tham gia đến từ tập đoàn GTE, DARPA, Honeywell và Scientific Data Systems để giám sát quá trình thử nghiệm này. Bộ định tuyến (router) mới nhất thời bấy giờ được sử dụng mang tên Honeywell DDP 516, kích thước bằng một phòng điện thoại công cộng thời cũ, chiều dài cáp khoảng 15m dùng để kết nối đến hai máy tính và kèm theo là một “mớ” lỉnh kỉnh các thiết bị.

   

  Kleinrock chia sẻ, nhóm dự án bắt đầu lo lắng vì không biết dùng Honeywell liệu có khả thi để thay thế thiết bị chuyển mạch (switch) đã quen dùng. Tuy nhiên, nhóm đã quyết định tiến hành kiểm tra liên tục nhiều lần và các thuật toán đã được áp dụng triệt để. Kết quả việc kiểm tra đã mất hàng nghìn giờ.

   

  Hiện nay, trên Internet đã xuất hiện các cộng đồng xã hội ảo với sự tham gia của số lượng lớn người dùng, một hiện tượng mà nhóm khoa học “khai sinh” ra Internet có thể chưa ngờ đến. Đó là hàng loạt các trang xã hội như Facebook, Twitter, MySpace, Napster… đã lôi cuốn phần lớn số người trên toàn cầu phải mê mẩn và đang chiếm lĩnh về lượng người truy cập trên Internet. Bên cạnh đó, cũng đầy dẫy các ứng dụng cho các thiết bị di động hỗ trợ người sử dụng việc gửi/nhận email và các dịch vụ gia tăng kèm theo. Một điểm nhấn khác mang lại niềm vui cho người dùng chính là sự cải tiến liên tục của các công cụ tìm kiếm, chẳng hạn như Google, Yahoo, gần đây là Bing - là các công cụ không thể thiếu với bất cứ ai nếu đã và đang từng lướt Web.  

   

  Song hành với những thuận lợi nói trên, Internet cũng vấp phải vấn đề về virus, spam (thư rác), các loại tấn công trên mạng theo kiểu từ chối dịch vụ DoS (Denial of Service), khả năng thông tin cá nhân bị kiểm soát và lợi dụng ngày càng nhiều… Rủi ro sẽ khôn lường vì Internet là một mạng mở, chia sẻ với tất cả mọi người. Kết quả, việc bảo mật sẽ được chú trọng nhiều hơn và linh động hơn theo xu thế phát triển của Internet.

   

  Dù gì chăng nữa, Internet vẫn là cách tiếp cận và chia sẻ thông tin hiệu quả nhất và hiện cũng là nơi  “bành trướng” của các loại hình truyền thông. Không thể nói trước được điều gì cho tương lai, Internet có thể là mảnh đất màu mỡ dành cho những ý tưởng sáng tạo “táo bạo” và chúng ta sẽ chờ đợi những “làn gió” mới khi Internet vừa bước sang tuổi 40 – độ tuổi đã có sự trưởng thành và nhiều trải nghiệm.    

   

  Phương Nga

  ID: O0909_1