• Thứ Hai, 28/09/2009 16:35 (GMT+7)

  Truyền thông 2.0 và tương lai của ADSL ở Việt Nam

  Sự xuất hiện của 3G ở Việt Nam sẽ làm thay đổi mô hình kinh doanh viễn thông cũng như tăng áp lực cạnh tranh đến công nghệ băng rộng cố định ADSL.

  Tại hội nghị “Tăng trưởng Viễn thông Việt Nam 2009” do Viện Chiến lược Thông tin và Truyền thông (NIICS) và Frost & Sullivan đồng tổ chức trong 2 ngày 23 - 24/9/2009 tại Hà Nội, bên cạnh các vấn đề về tiềm năng phát triển ngành viễn thông ở Việt Nam, các vấn đề về chính sách và quản lý viễn thông, 1 vấn đề được thảo luận sôi nổi là dịch vụ 3G liệu có mang lại nhiều lợi nhuận cho các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông (Telco) và dịch vụ ADSL sẽ ra sao?

  Truyền thông 2.0 và mô hình kinh doanh mới

  Cùng với sự phát triển của công nghệ, nhu cầu sử dụng ĐTDĐ không còn chỉ là thoại và dữ liệu nữa mà sẽ có nhiều hơn các nhu cầu khác nhau, chẳng hạn, người dùng cá nhân muốn tham gia vào các mạng xã hội; nhà cung cấp sản phẩm muốn tương tác với khách hàng,… Khi đó, ĐTDĐ là một công cụ, cộng đồng người dùng sẽ cùng tham gia vào việc tạo ra nội dung. Đó chính là truyền thông 2.0.

  Trong thế giới truyền thông 2.0, người ta sáng tạo ra nhiều mô hình kinh doanh khác nhau, chẳng hạn, hãng giày Nike cho phép người dùng gửi hình ảnh đến hãng để đặt hàng chiếc giày có hình đó; hay hãng Vodaphone cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp để họ chia sẻ lịch làm việc hay dịch vụ cho phép gửi hình ảnh, video trên Facebook cho bạn bè… Công nghệ 3G chính là nền tảng cho phép sáng tạo những mô hình kinh doanh mới. Trong các mô hình này, thường có sự tham gia của bên thứ 3 là các nhà cung cấp dịch vụ nội dung.

  Còn theo ông Marc Einstein, Công ty Frost & Sulllivant, “cốt lõi của 3G là truy cập băng rộng vô tuyến chứ không phải dịch vụ thoại có hình hay dịch vụ dữ liệu”. Như vậy, nhờ có 3G, người ta có thể sử dụng ĐTDĐ để làm nhiều thứ. Hơn thế nữa, với thế mạnh về mối quan hệ với người dùng cuối và hệ thống tính cước, chắc chắn các nhà cung cấp dịch vụ nội dung sẽ thích cộng tác với các Telco bởi với dịch vụ ADSL, họ đã bỏ lỡ các cơ hội thu tiền.

  ADSL sẽ rơi vào thoái trào?

  Theo đánh giá của các đại biểu tại hội nghị “Tăng trưởng Truyền thông 2009”, tiềm năng cho thị trường 3G ở Việt Nam là rất lớn. Việt Nam có tỷ lệ ĐTDĐ trên số dân cao. Tính đến tháng 6/2009, tổng số thuê bao ĐTDĐ của Việt Nam là 110 triệu (tương đương 130% dân số). Dân số Việt Nam rất trẻ và rất thích thú với các thiết bị mới. Ngoài ra, theo đánh giá của ông Marc, các doanh nghiệp viễn thông ở Việt Nam có những lợi thế khi cung cấp dịch vụ 3G – ông gọi đó là “cơ hội của người đi sau”.

  Đó là cơ hội sở hữu những công nghệ tốt nhất với chi phí hợp lý (hiện công nghệ 3G đã hoàn thiện ở giai đoạn cuối với tốc độ truy cập cho phép lên đến 21 Mbps, một số nước phát triển đang hướng đến những công nghệ tiếp sau 3G là LTE). Ngoài ra, thị trường thiết bị phục vụ 3G cũng rất đa dạng, phổ biến nhất là thiết bị Dongle cho phép MTXT cũng có thể kết nối 3G. Ông Marc cũng đánh giá khả năng của một số Telco Việt Nam, chẳng hạn Viettel hoàn toàn có khả năng cung cấp dịch vụ 3G cạnh tranh với dịch vụ băng rộng Internet hiện nay.

  Thực tế tại nhiều quốc gia như Mỹ, Thái Lan, Indonesia, sự xuất hiện của dịch vụ 3G đã rất hấp dẫn người dùng. Theo dự báo của Marc dựa trên các kết quả điều tra thị trường, dự kiến 18 tháng nữa, số người dùng băng rộng vộ tuyến (3G) ở Việt Nam sẽ cao hơn số người sử dụng băng rộng hữu tuyến (ADSL). Như vậy, với các dịch vụ 3G phong phú và sáng tạo với mức cước hợp lý 3G hoàn toàn có thể lấn át ADSL.

  Vũ Nga

  ID: O0909_1