• Thứ Tư, 30/09/2009 08:09 (GMT+7)

  Những sự kiện nổi bật trong tuần từ 22 đến 28/9/2009

  Phần lớn dữ liệu của Việt Nam đang thiếu sự chuẩn hoá. Tối ưu hoá các cơ hội tăng trưởng thị trường viễn thông Việt Nam. Khởi động dự án “Hệ thống thông tin quản lý và hiện đại hoá ngân hàng”. EVN Telecom được trao giấy phép băng tần 3G.  Hải Phòng: Trao giải thưởng Trí tuệ CNTT-TT lần thứ nhất. IBM tiếp tục hỗ trợ giáo dục mầm non tiếp cận CNTT. Người khuyết tật được hỗ trợ để tiếp cận CNTT-TT…

  Trong 2 ngày 23 và 24/9/2009 tại Hà Nội, Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) và Bộ Tài chính đã tổ chức hội thảo và triển lãm ứng dụng CNTT trong ngành tài chính (Vietnam ICT in Finance 2009) với chủ đề “Xây dựng nền tảng dịch vụ tài chính công điện tử”. Theo nhiều đại biểu, không khí hội thảo năm nay có phần “nóng” hơn so với các lần trước vì trong bối cảnh khủng hoảng toàn cầu thì bài toán hiện đại hoá ngành tài chính càng trở nên cấp bách. Một trong những đòi hỏi tất yếu là số hoá dữ liệu và tổ chức hệ thống sao cho dễ quản lý và điều phối nhất. Đây cũng là cơ sở để hoạch định và điều chỉnh chính sách tài chính quốc gia một cách nhanh nhất, đạt hiệu quả cao nhất. Vấn đề tồn tại là phần lớn thông tin dữ liệu của Việt Nam thiếu sự chuẩn hoá, đồng nhất. Do đó, muốn có một cơ sở dữ liệu quốc gia dùng chung thì việc số hoá dữ liệu cần được tiến hành ngay. Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cũng là mục tiêu mà các dịch vụ tài chính công cần hướng tới. Cũng vào dịp này, IDG đã tổ chức trao danh hiệu CIO tiêu biểu 2009 cho 10 cá nhân là người phụ trách CNTT ở các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp. Phát biểu tại lễ trao giải tối 23/9/2009, Thứ trưởng Bộ TTTT Trần Đức Lai nhấn mạnh: vai trò của các CIO là vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT, tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

  Ngày 23/9/2009 tại Hà Nội, Viện Chiến lược Thông tin & Truyền thông (NIICS) và công ty Frost Sullivan đã phối hợp tổ chức Hội nghị Tăng trưởng Viễn thông Việt Nam 2009 với chủ đề “Tối đa hoá các cơ hội tăng trưởng ở thị trường Việt Nam”. Trong những năm qua, viễn thông và Internet Việt Nam đã đạt được những bước phát triển mạnh mẽ. Theo đánh giá của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), Việt Nam là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất. So với năm 2000, tỷ lệ người sử dụng Internet đã gấp hơn 100 lần. Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng khẳng định, sự phát triển của các dịch vụ thông tin di động, ADSL đã cho thấy tiềm năng to lớn của các dịch vụ thông tin di động, băng thông rộng tại thị trường Việt Nam và còn dự báo sẽ còn đạt mức tăng trưởng cao hơn trong những năm tới. Việc Bộ TTTT cấp các giấy phép 3G sẽ thúc đẩy sự phát triển các ứng dụng trong đời sống kinh tế xã hội cần đến băng thông rộng và góp phần phổ cập dịch vụ điện thoại cho tất cả dân chúng.

  Trong 2 ngày 22 và 23/9/2009, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Thế giới (WB) đã tổ chức hội thảo khởi động dự án “Hệ thống thông tin quản lý và hiện đại hoá ngân hàng”. Đây là dự án đã được Chính phủ uỷ quyền cho Ngân hàng Nhà nước ký với Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) ký ngày 21/4/2009 và ngày 20/7/2009, WB đã chính thức tuyên bố có hiệu lực. Dự án có tổng vốn đầu tư 71,83 triệu đô la Mỹ trong đó 60 triệu đô la Mỹ là của WB, 0,83 triệu đô la Mỹ của Chính phủ Nhật Bản và 11 triệu đô la Mỹ là vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam với thời hạn triển khai đến 2014. Mục tiêu của dự án nhằm hỗ trợ Ngân hàng Nhà nước, Trung tâm Thông tin Tín dụng và Bảo hiểm Tiền gửi nâng cao chất lượng thực hiện các chương trình của mình phù hợp với các chuẩn quốc tế.

  Chiều 23/9/2009 tại Hà Nội, Cục Tần số Vô tuyến điện đã tổ chức trao giấy phép băng tần 3G cho Công ty Thông tin Viễn thông Điện lực (EVN Telecom). Theo đó, giấy phép 3G này sẽ có giá trị đến 2024. EVN Telecom cam kết đầu tư 3.000 tỷ đồng để thiết lập 2.500 trạm phát sóng, phủ sóng 46% dân số và cung cấp dịch vụ sau 9 tháng được cấp phép (tức là vào tháng 5/2010).

  Kỷ niệm 20 năm thành lập (20/9/1989 – 20/9/2009), sáng 20/9/2009, Hội Vô tuyến Điện tử và Tin học Hải Phòng đã tổ chức trao giải thưởng Trí tuệ CNTT-TT Hải Phòng lần thứ nhất. Giải thưởng được UBND TP.Hải Phòng khởi xướng cách đây 1 năm và giao cho Hội chủ trì tổ chức với chu kỳ 2 năm một lần. 35/60 sản phẩm đề cử đã được trao giải. TS Phạm Vũ Câu, Chủ tịch Hội Vô tuyến Điện tử và Tin học Hải Phòng cho biết, việc tổ chức thành công giải thưởng cho thấy tiềm lực CNTT của Hải Phòng là rất phong phú. Nếu được động viên và tạo điều kiện đúng mức thì chắc chắn sẽ có những đóng góp to lớn cho xã hội.

  Sáng 25/9/2009 tại Hà Nội, hãng máy tính IBM đã tổ chức trao tặng cho 30 trường mẫu giáo của 28 tỉnh, thành phố bộ máy tính “Nhà thám hiểm trẻ” được thiết kế với hình thức phù hợp lứa tuổi thiếu nhi và được cài đặt phần mềm KidSmart với phiên bản tiếng Anh và tiếng Việt. Triển khai từ năm 2001, đến nay IBM đã tài trợ cho Việt Nam 332 bộ “nhà thám hiểm trẻ” trị giá gần 1 triệu USD trong đó có 292 bộ dành cho các trường mầm non.

  Bộ TTTT vừa ban hành Thông tư 28/2009/TT-BTTTT để quy định việc áp dụng tiêu chuẩn, công nghệ hỗ trợ người khuyết tật (NKT) tiếp cận sử dụng CNTT-TT. Theo đó, các tiêu chuẩn được quy định áp dụng theo hai hình thức bắt buộc và khuyến nghị. Cụ thể, Đài Truyền hình Việt Nam có trách nhiệm áp dụng công nghệ hỗ trợ người khiếm thính tiếp cận chương trình thời sự chính trị phát hàng ngày tối thiểu trên một kênh.

  Tiếp sau việc Indochina Telecom được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ thông tin di động không cấp tần số và nhà cung cấp này sẽ sử dụng hạ tầng của Viettel, Công ty Viễn thông FPT (FPT Telecom) vừa đệ đơn lên Bộ TTTT xin được cung cấp dịch vụ theo phương thức này. Thứ trưởng Bộ TTTT Lê Nam Thắng cho biết, ngoài giấy phép đã cấp cho Indochina Telecom, Bộ TTTT đã nhận được đề án của Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện (VTC) và FPT. Không chỉ có những doanh nghiệp này, các doanh nghiệp khác nếu đủ điều kiện thì Bộ cũng sẽ cấp phép tương tự như Indochina Telecom. Ông khẳng định, việc bán lại dịch vụ sẽ thực hiện trên cơ sở lợi ích của các bên giống như việc bán buôn trên các thị trường khác. Các mạng như Viettel, Mobifone, Vinaphone tập trung phát triển hạ tầng sẽ có những khâu phân phối bán hàng có thể bán lại cho các doanh nghiệp khác có kinh nghiệm bán hàng tốt hơn.

  Vẫn là về thị trường thông tin di động, Cục Xúc tiến Thương mại Bộ Công thương vừa ra văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông không được khuyến mãi vượt quá 50% giá trị thẻ nạp tiền cho các thuê bao di động trả trước. Như vậy, sắp tới các thuê bao di động trả trước sẽ không còn được hưởng lợi từ những cuộc khuyến mãi “bom tấn” nữa. Họ phải quay lại với cách nạp bao nhiêu gọi bấy nhiêu như trước đây. Còn về phía Bộ TTTT, Dự thảo Thông tư danh mục sản phẩm CNTT đã qua sử dụng cũng đang được công bố để lấy ý kiến đóng góp tại trang web www.mic.gov.vn với thời hạn đến ngày 20/11/2009. Theo đó ĐTDĐ qua sử dụng nằm trong danh mục bị cấm nhập.

  Tân Khoa (tổng hợp).

  ID: O0909_1