• Thứ Sáu, 02/10/2009 08:45 (GMT+7)

  Bằng cấp có quan trọng…?

  Kinh nghiệm thực tế cho thấy bằng cấp không phản ánh đúng năng lực của nhân viên.

  Xin chào các nhà tuyển dụng! Xin các ông cho biết khi tuyển dụng các ông có xem trọng bằng cấp không? Yêu cầu cần ở ứng cử viên của các ông là gì?

  Ông Phan Xuân Trung

  Ông Phan Xuân Trung, Giám đốc Công ty Phát triển Điện toán Y khoa Hoàng Trung (HT Medsoft): Khi tuyển dụng tôi hỏi về bằng cấp để biết người đó đã học được gì mà bố trí công việc cho phù hợp. Bằng cấp là giấy xác nhận năng lực học tập, khả năng chuyên môn của một người. Đó còn là bằng chứng tham khảo cho nhà tuyển dụng. Bằng có giá trị cao nếu đuợc cấp phát bởi một hệ thống giáo dục có uy tín. Tuy nhiên, bằng cấp không nói lên được tất cả các khả năng của một người. Khả năng của nhân sự chỉ có thể bộc lộ qua công việc thực tế.

  Kinh nghiệm thực tế cho thấy bằng cấp không phản ánh đúng năng lực của nhân viên. Khi tuyển dụng, tôi đưa ra một bài kiểm tra kỹ năng lập trình và vài câu hỏi kiểm tra. Tôi không nhìn vào bằng cấp hay chi tiết bằng cấp của nhân sự. Những người qua được bài test hoàn toàn đáng tin cậy. Do đó, yêu cầu quan trọng nhất đối với người được tuyển dụng là “làm được việc”!

  Ông Nguyễn Sơn Trường

  Ông Nguyễn Sơn Trường, Phó tổng Giám đốc thường trực Công ty Cổ phần Thương mại Công nghệ mới Kim Tự Tháp (Pythis): Bằng cấp của người dự tuyển chỉ là một yếu tố xem xét ở vòng sơ tuyển ban đầu, nếu ứng viên là sinh viên mới ra trường và tốt nghiệp ở các trường danh tiếng sẽ dễ được chú ý! Nếu ứng viên là những người đã có kinh nghiệm thì bằng cấp ít được xem xét đến.

  Điều tôi cần nhất ở một ứng cử viên khi xét tuyển là sự hiểu biết về nghề nghiệp chuyên môn của mình và mức độ yêu thích của người đó đối với nghề mà mình đang theo đuổi. Khi đã vào làm việc, điều cần là hiệu quả công việc.

  Ông Trần Thắng

  Tiến sĩ Trần Thắng, Giám đốc Công ty Cổ phần Hệ thống 1 – V (1VS): Bằng cấp không phải là yếu tố quyết định để ứng viên được tiếp nhận vào làm việc. Quá trình phỏng vấn tuyển dụng thực sự mới là điều mà chúng tôi muốn để cho ứng viên thể hiện được các điểm mạnh của mình về giao tiếp, kỹ năng và khả năng ứng phó với các tình huống bất ngờ. Qua các buổi phỏng vấn, những người tuyển dụng như chúng tôi mới phần nào nắm bắt được về các ứng viên, và thời gian thử việc mới có các đánh giá rõ ràng nhất.

  Các ứng viên với phong cách giao tiếp tự tin, thể hiện được các kỹ năng và kiến thức chuyên môn, có đầu óc phân tích và khả năng làm việc tập thể sẽ luôn gây ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng. Trong các buổi phỏng vấn, điều đặc biệt quan trọng là tính trung thực trong lời nói.

  Ông Nguyễn Đông Phong, Phó giám đốc Chi nhánh Công ty Phần mềm Quản lý Doanh nghiệp FAST tại TP.HCM: Tham gia tuyển dụng tại FAST, các ứng viên phải vượt qua các bài kiểm tra về chỉ số thông minh IQ, ngoại ngữ và tùy theo vị trí mà có những bài kiểm tra chuyên môn như kế toán, lập trình... Nếu vượt qua thì ứng viên sẽ vào vòng phỏng vấn trực tiếp. Thông thường nhà tuyển dụng sẽ dựa trên kết quả học tập, kinh nghiệm và đặc biệt là kết quả kiểm tra IQ để đánh giá. Ngoài ra, buổi phỏng vấn, tiếp xúc thực tế là yếu tố cần thiết để nhận xét các kỹ năng trình bày, giao tiếp của ứng viên. Một thực tế là hầu hết nhân viên mới vào làm việc, chúng tôi đều phải đào tạo lại toàn bộ các kỹ năng, chuyên môn nên khả năng phát triển của nhân viên luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu.

  Thạc sĩ Nguyễn Văn Hậu, Giảng viên khoa CNTT, trường ĐH Sư Phạm Kỹ Thuật Hưng Yên.
  Thừa người không làm được việc: “Nguồn nhân lực CNTT của chúng ta hiện thiếu rất nhiều thứ: Thiếu người có trình độ cao để nghiên cứu những kiến thức cơ bản, hướng mới đòi hỏi phải là những người có nền toán học vững vàng và thích nghiên cứu. Thiếu nguồn lực áp dụng và phát triển công nghệ mới: có thể nhanh chóng tiếp thu và áp dụng công nghệ mới mà thế giới cập nhật hàng ngày, hàng giờ. Thiếu NNL có khả năng giao tiếp với môi trường công nghệ toàn cầu (rào cản là ngoại ngữ, kỹ năng mềm). Song song đó NNL CNTT của chúng ta cũng đang thừa những người học CNTT nhưng không làm được việc (phải làm trái ngành, nghề do không đáp ứng được yêu cầu công việc).
  Do vậy cần phải có giải pháp: sự chỉ đạo của Nhà nước (đưa ra một chuẩn để áp dụng cho các trường và kiểm tra chuẩn đó thường xuyên); tập trung đầu tư cho những phòng nghiên cứu cơ bản và có lộ trình rõ ràng về phát triển nguồn lực, rà soát thường xuyên (những người trong ngành cần biết rõ điều này)”.,

  Những công việc nào cần đến ứng viên có bằng ĐH, trên ĐH, CĐ hoặc trung cấp nghề…?

  Ông Trung: Qua công việc từng người sẽ bộc lộ khả năng và định hình dần hướng làm việc cho riêng mình. Những nhân sự có bằng ĐH thường có khuynh hướng giải quyết các vấn đề bao quát, hệ thống. Những nhân sự CĐ hay TC thường tập trung giải quyết các vấn đề cụ thể. Mức lương của mỗi người cũng khác nhau tùy thuộc vào năng lực, thái độ, tinh thần làm việc, thâm niên... Bảng lương ghi rất chi tiết về từng yếu tố tác động đến lương chứ không riêng về bằng cấp.

  Ông Trường: Ở bộ phận tư vấn CNTT, chúng tôi chỉ tuyển dụng những ứng cử viên tốt nghiệp ĐH trở lên, ở vị trí lập trình viên, chúng tôi có thể xem xét tuyển ở trình độ dưới ĐH nhưng phải đáp ứng được các yêu cầu về chuyên môn.

  Ông Thắng: Hiện nay, đội ngũ nhân sự của 1VS có sự góp mặt của các cá nhân với trình độ học vấn khác nhau: từ trung cấp, CĐ đến ĐH và trên ĐH, theo nhiều chuyên ngành khác nhau: công nghệ, kỹ thuật, kinh tế, kế toán… Điều này là do đặc thù hoạt động của 1VS, đó là định hướng vào sản phẩm phần mềm kế toán đại trà cho các DN Việt Nam. Để đảm bảo hoạt động đều đặn không ngừng của một bộ máy công ty, điều đầu tiên chúng tôi đánh giá công việc của mọi người theo ý thức làm việc, nghĩa là sự phấn đấu của mỗi cá nhân chứ không phải là do bằng cấp đem lại. Trình độ học vấn khi mới tuyển dụng chỉ là khởi đầu cho công việc thực sự của mỗi người sau này. Chúng tôi khuyến khích nhân viên liên tục trau dồi kiến thức và không ngừng nâng cao trình độ học vấn của mình.

  Khi không đậu ĐH...

  Ông Trung: Nên chọn công việc mà mình cảm thấy yêu thích chứ không nên chọn công việc vì mức lương.

  Ông Trường: Không đậu ĐH, không nên bi quan mà cần tham vấn những người có kinh nghiệm để chọn một hướng đi phù hợp với bản thân. Muốn có một ngành nghề phù hợp, hướng đi đúng, trước hết mỗi bạn học sinh cần trả lời được ba câu hỏi sau:

  1) Những thiên hướng và điều quan tâm thực sự của bạn trong cuộc sống là gì?
  2) Công việc có mang lại cho bạn lợi ích tài chính hay không?
  3) Khả năng thành công của bạn khi thực hiện công việc đó như thế nào?

  Ông Thắng: Bằng cấp có thể đạt được ngay cả khi chúng ta đã đi làm. Ví dụ tại 1VS, nhiều bạn mới chỉ tốt nghiệp trung cấp, nhưng với ý thức làm việc và không ngừng phấn đấu nên công việc làm rất hiệu quả. Cách đây 2 năm, 30% nhân sự của 1VS có trình độ CĐ theo chuyên ngành kế toán. Hiện nay, phần lớn các bạn đã hoàn tất liên thông ĐH.

  Các ông sử dụng NNL như thế nào?

  Ông Trường: Tại Pythis, việc phát triển NNL luôn là yếu tố được quan tâm hàng đầu, chúng tôi đã đưa ra tiêu chuẩn chuyên môn cho từng chức danh công việc, xây dựng lộ trình nghề nghiệp, tổ chức thường xuyên việc đánh giá phong bậc chuyên môn để từ đó xây dựng kế hoạch đào tạo NNL một cách thực tế, phù hợp với từng nhân viên. Do vậy, đội ngũ nhân viên tư vấn CNTT của chúng tôi luôn được khách hàng đánh giá cao về tính chuyên nghiệp và kỹ năng chuyên môn.

  Tuy nhiên, với NNL tăng trung bình 30%/năm, chúng tôi rất cần NNL có chất lượng từ các cơ sở đào tạo bên ngoài. Nhưng NNL CNTT hiện nay thiếu cả về mặt số lượng và chất lượng. Về số lượng thiếu người làm các công việc quản lý dự án CNTT, thiếu các chuyên gia phân tích, thiết kế hệ thống ở tầm quốc tế. NNL từ các cơ sở đào tạo phần nhiều chưa đáp ứng được đòi hỏi về chất lượng của nhà tuyển dụng, các sinh viên còn thiếu nhiều kỹ năng, đặc biệt là các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng phân tích, giải quyết vấn đề. Ngoài ra, trình độ tiếng Anh của đội ngũ CNTT còn kém, phần lớn mới chỉ dừng ở mức đọc hiểu căn bản, khả năng giao tiếp trực tiếp còn thấp.

  Ông Thắng: 1VS đòi hỏi chuyên gia CNTT không những chỉ nắm chắc về các kỹ năng lập trình mà cần có sự kết hợp kiến thức giữa CNTT và kinh tế. Chúng tôi chưa cảm thấy hài lòng về nguồn tuyển dụng đầu vào hiện có. Theo cá nhân tôi, với một thị trường hơn 400 nghìn DN, chúng ta đang thiếu rất nhiều các chuyên gia phát triển phần mềm dành cho DN.

  Hải Anh - Hồng Sơn

  ID: B0909_76