• Thứ Sáu, 02/10/2009 08:45 (GMT+7)

  Giải pháp hỗ trợ

  Qua chương trình, gia đình và sinh viên không phải đóng học phí cả 1 học kỳ 6 tháng mà thay vào đó là nguồn ngân sách hỗ trợ vay 10 triệu đồng/sinh viên với lãi suất 0% giải ngân từ Quỹ hỗ trợ

  Quỹ Hỗ trợ Phát triển NNL CNTT TP.HCM

  Quỹ Hỗ trợ phát triển Nguồn nhân lực CNTT được thành lập nhằm mục tiêu hỗ trợ tài chính cho học viên, cho các chương trình phát triển nguồn nhân lực CNTT, các dự án đầu tư về đào tạo CNTT. Quỹ phát triển nguồn nhân lực có nguồn vốn khi thành lập là 20 tỷ đồng, do sở TTTT TP.HCM quản lý. Theo đó, đối tượng được tiếp cận Quỹ gồm:

  - Đối tượng tài trợ: Thành lập các giải thưởng CNTT dành cho các học viên và chuyên viên xuất sắc nhằm mục đích khuyến khích phát triển nhân tài CNTT. Mức tài trợ: Không quá 500 triệu đồng, do chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ xem xét phê duyệt: trên 500 triệu đồng, do Hội đồng quản lý Quỹ trình UBND TP.HCM xem xét phê duyệt

  - Đối tượng cho vay: Các đơn vị đào tạo có nhu cầu vay vốn cho học viên vay lại để theo học các chương trình đào tạo mà đơn vị tổ chức; Doanh nghiệp có nhu cầu đào tạo nhằm bổ sung, nâng cao trình độ của nhân viên theo học các chương trình đào tạo CNTT thuộc danh mục hỗ trợ của Quỹ. Mức vay dưới 200 triệu đồng, do chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ xem xét phê duyệt; từ 200 triệu đồng đến mức cho vay tối đa (10% vốn của Quỹ Hỗ trợ Phát triển Nguồn nhân lực), do Hội đồng Quản lý Quỹ xem xét phê duyệt. Lãi suất vay 0%; thời hạn vay 3 năm.

  Học trước trả tiền sau

  Ông Lê Gia Minh

  Ông Lê Gia Minh, Giám đốc Trung tâm FPT-Aptech I cho biết: FPT-Aptech và FPT-Arena ngày 2/6/2009 đã tiếp nhận quyết định cấp nguồn vốn vay 2 tỷ đồng từ “Quỹ Hỗ trợ Phát triển Nguồn nhân lực CNTT TP.HCM” thông qua sở TTTT TP.HCM để thực hiện dự án FPT tiếp sức sinh viên CNTT năm 2009 dành cho các bạn trẻ mong muốn đến với nghề Lập trình và Mỹ thuật đa phương tiện. Với nguồn vốn này, FPT sẽ triển khai xét tuyển học không đóng ngay học phí cho 200 sinh viên mới đăng ký tham gia học 2 nghề trên ở các trung tâm FPT-Aptech và FPT-Arena thuộc địa bàn TP.HCM. Qua chương trình, gia đình và sinh viên không phải đóng học phí cả 1 học kỳ 6 tháng mà thay vào đó là nguồn ngân sách hỗ trợ vay 10 triệu đồng/sinh viên với lãi suất 0% giải ngân từ Quỹ hỗ trợ. Sinh viên vay học phí sẽ trả sau khi hoàn tất khóa học và trả dần đều hàng tháng trong suốt 1 năm, ước tính 800 ngàn đồng/tháng.
  Aptech mới khai trương thêm một Trung tâm tại 77 Trần Trọng Cung, Tân Thuận Đông, quận 7 vào đầu tháng 7/2009. Trong 2 tháng đầu, học viên đăng ký sẽ được giảm 20% học phí cho toàn khóa, đồng thời được tặng máy tính xách tay. Sau khóa học học viên có thể học liên thông lên ĐH RMIT, FPT, Mekong và các trường ĐH quốc tế tại Anh, Úc, Mỹ .

  “Vấn đề có 2 Bộ quản lý với các khái niệm cùng mức là “chuyên ngành” (Bộ GDĐT quản lý) và “nghề” (Bộ LĐTB-XH) là một chỗ chưa ổn trong hệ thống đào tạo của ta”, Tiến sĩ Nguyễn Trọng

  Hướng nghiệp từ đầu

  TGVT B: Thưa ông, học sinh có năng lực như thế nào ở bậc học phổ thông thì phù hợp chọn ngành CNTT? Và đã chọn trường CNTT thì chọn nghề nào trong khá nhiều nghề CNTT hiện nay?

  Tiến sĩ Nguyễn Trọng, Hiệu trưởng Trường CĐ Nghề iSPACE: Mỗi trường có danh mục các chuyên ngành (cho các trường thuộc hệ thống bộ GDĐT quản lý) và có danh mục các nghề (cho các trường nghề, do bộ LĐTBXH quản lý). Danh mục các “chuyên ngành” và các “nghề” này khá phong phú. Tôi không thể có lời khuyên vắn tắt nào cho các bạn SV CNTT nên theo chuyên ngành nào hay nghề nào cho mọi trường.

  Riêng với iSPACE thì hiện có 2 hướng chính và theo những quy định hiện nay của bộ LĐTBXH thì 2 hướng này chia làm 3 nghề: hướng học về hệ thống có: nghề kỹ thuật phần cứng và nghề kỹ thuật mạng; hướng học về phần mềm có nghề kỹ thuật CSDL.

  Với các em vào học tại iSPACE thì lời khuyên của tôi là em nào có thiên hướng kỹ thuật có thể theo học tốt 2 nghề theo hướng 1, tức học về hệ thống. Các em thiên về ứng dụng CNTT (cho quản lý doanh nghiệp, cho thương mại điện tử, cho tài chính – ngân hàng,...) thì nên theo học hướng 2.

  Các chuyên ngành hay các nghề về CNTT sẽ còn thay đổi rất nhiều.

  TGVT B: Kỳ thi ĐH 2009 vừa kết thúc, một số sinh viên không đạt kết quả như mong đợi, vậy cơ hội cho họ học tại trường CĐ CNTT iSPACE là như thế nào? Và chương trình học có hỗ trợ kinh phí đào tạo, hỗ trợ hướng nghiệp, hỗ trợ đầu ra cho sinh viên?

  Tiến sĩ Nguyễn Trọng: iSPACE xét tuyển 1.000 chỉ tiêu CĐ nghề các ngành kỹ thuật phần cứng máy tính, kỹ thuật mạng máy tính và kế toán DN dành cho các bạn đã tốt nghiệp PTTH hoặc tương đương. Trong trường hợp, học sinh chưa tốt nghiệp phổ thông, có thể học chương trình đào tạo Bác sĩ Máy tính hoặc tham gia xét tuyển trung cấp sau đó học liên thông lên CĐ. Sau khi tốt nghiệp iSPACE, sinh viên có thể liên thông lên các ĐH khối K. iSPACE đang có kế hoạch hợp tác với 2 ĐH của Malaysia và Anh để đào tạo liên thông.

  Học tại iSPACE, học viên được hỗ trợ tìm việc bán thời gian (khi đang học tập), toàn thời gian (sau khi tốt nghiệp) và nhà trường luôn chú trọng kỹ năng rèn luyện thực tế cho học viên trong quá trình học… Hiện nhà trường chưa có kế hoạch hỗ trợ chi phí đào tạo dài hạn, nhưng các chương trình học bổng của trường thể hiện sự quan tâm đến sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn, có kết quả học tập tốt. iSPACE còn hỗ trợ học viên thực hiện thủ tục vay học phí ưu đãi của ngân hàng chính sách thành phố và tham gia hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên.

  Quỳnh Anh - Hồ Vy

  ID: B0909_79