• Thứ Sáu, 23/10/2009 06:01 (GMT+7)

  Techmart Vietnam Asean + 3: Ký kết hơn 2.000 hợp đồng

  Chợ Công nghệ và Thiết bị Việt Nam Asean + 3 (Techmart Vietnam Asean + 3) diễn ra từ 17 đến 20/9/2009 tại trung tâm Triển lãm Giảng Võ Hà Nội đã giới thiệu nhiều công nghệ, thiết bị mới với hàng vạn lượt người tham quan.

  Lần đầu tiên Techmart được nâng lên tầm quốc tế, với quy mô gian hàng, số hợp đồng chuyển giao công nghệ được ký kết và với lượt người tham quan lớn nhất từ trước tới nay.

  Cắt băng khai mạc Techmart 2009

  Ngay trong đêm khai mạc, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Đảng, Chính phủ và các nước đối tác, đã có 48 hợp đồng chuyển giao công nghệ được ký kết với tổng trị giá 550,2 tỷ đồng. Khác với Techmart các năm trước, Techmart 2009 có sự góp mặt các công nghệ tiên tiến của nhiều nước Asean và 3 nước đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Đến thời điểm kết thúc Techmart Vietnam ASEAN+3, đã có hơn 2.000 hợp đồng kinh tế và bản ghi nhớ giao dịch mua bán công nghệ thiết bị đã được ký kết với tổng giá trị đạt 1.718 tỷ đồng. Bên cạnh hoạt động giới thiệu chào bán công nghệ và thiết bị, trong khuôn khổ Techmart 2009 có 4 hội thảo về các chủ đề “Chiến lược phòng tránh thiên tai, công nghệ môi trường trong bối cảnh biến đổi khí hậu”, “Sở hữu trí tuệ, tiêu chuẩn đo lường chất lượng và chuyển giao công nghệ”, “Tiết kiệm năng lượng” và “Chế biến lương thực”.

  Ông Nguyễn Thế Thảo, chủ tịch UBND TP.Hà Nội, đơn vị chủ trì Techmart Việt Nam Asean + 3, cho biết: Đây là một kỳ Techmart đặc biệt, lớn nhất từ trước tới nay với 651 đơn vị đăng ký tham gia. Trong đó, có 51 đơn vị là các tổ chức, công ty của nước ngoài. Chợ công nghệ có 778 gian hàng, giới thiệu, trưng bày và chào bán khoảng 2.900 công nghệ, thiết bị, giải pháp phần mềm, giống cây trồng, vật nuôi...

  Techmart 2009 còn là cuộc ra quân hùng hậu của tất cả các lực lượng khoa học và công nghệ (KHCN) trong nước. Lần đầu tiên, 10 chương trình khoa học và công nghệ cấp nhà nước tham gia giới thiệu và chào bán các công nghệ, thiết bị tiên tiến, có hàm lượng trí tuệ cao. Có thể kể đến Vệ tinh siêu nhỏ Pico-Dragon (nặng 2kg) của Viện Công nghệ Vũ trụ - Viện KHCN Việt Nam. Vệ tinh này dự kiến sẽ được phóng lên quỹ đạo trong năm 2010, thời gian hoạt động 6 tháng với khả năng chụp ảnh trái đất, giao tiếp và trao đổi dữ liệu với trạm mặt đất.

  Đặc biệt Techmart 2009 có sự tham gia đông đảo của 36 sở KHCN các tỉnh, thành trong nước. Ban tổ chức cũng bố trí gian hàng cho 14 nhà sáng tạo quần chúng được các sở KHCN lựa chọn như ông Nguyễn Văn Hai ở Bình Thuận với máy tuốt củ lạc, ông Trần Văn Tuấn ở Thái Bình với máy cải tiến công nghệ sản xuất sợi đũi, ông Phan Văn Pha ở Trà Vinh với máy hút bùn cải tạo ao nuôi thủy sản… Họ là những gương mặt tiêu biểu đại diện cho phong trào sáng tạo quần chúng của cả nước.

  Techmart Vietnam ASEAN + 3 là hoạt động xúc tiến thương mại hóa kết quả nghiên cứu, chuyển giao công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, năng suất lao động và chất lượng hàng hóa, dịch vụ do bộ KHCN, UBND TP.Hà Nội và ủy ban KHCN ASEAN +3 phối hợp tổ chức. Ban tổ chức đã bình chọn và trao 114 cúp vàng cho các công nghệ, thiết bị có tính ứng dụng cao trong thực tiễn sản xuất, trong đó có 2 cúp vàng trao cho các nhà sáng tạo quần chúng có sản phẩm công nghệ độc đáo và có tính thực tiễn cao.

  Đức Minh

  ID: B0910_12