• Thứ Tư, 21/10/2009 04:48 (GMT+7)

  HPT: Từ âm nhạc đến văn hóa doanh nghiệp

  Chương trình “Hòa nhạc HPT 2009” với chủ đề “Hồn Thiêng Sông Núi” diễn ra ngày 1/9/2009 tại Hà Nội đã mang lại nhiều cảm xúc cho người xem. Đặc biệt, chương trình này do một công ty CNTT tổ chức.

  Âm nhạc là đề tài gợi mở để TGVT B có dịp tìm hiểu thêm về HPT, công ty có bề dày 15 năm trong ngành CNTT-TT Việt Nam, qua cuộc trò chuyện với ông Ngô Vi Đồng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ Công nghệ Tin học HPT, đơn vị tổ chức buổi hòa nhạc.

  TGVT B: Buổi “Hòa nhạc HPT” với các tác phẩm giao hưởng hợp xướng và balê là món ăn tinh thần “lạ”, đặc biệt với “dân” CNTT vốn khô khan. Ý tưởng này đến từ đâu, thưa ông?

  Ông Ngô Vi Đồng: Mục đích của buổi hòa nhạc rất đơn giản. HPT là công ty yêu mến và cổ vũ loại hình nghệ thuật này. Chúng tôi mong muốn có nhiều người, nhiều cơ quan, doanh nghiệp (DN) tìm đến với nhạc giao hưởng, dòng nhạc tuy kén người nghe nhưng lại rất “đẹp”. Những tác phẩm tuyệt vời như “Đất Nước” của nhạc sỹ Đặng Hữu Phúc, lời thơ Nguyễn Đình Thi; “Căn Thức”, nhạc: NS Nguyễn Thiện Đạo, lời thơ: Ngô Minh Thơm; Tác phẩm “Hồn Thiêng Sông Núi”, (trích từ bản nhạc phim “Chuyện của Pao”), NS Nguyễn Thiện Đạo... sẽ tìm được sự đồng cảm nơi người nghe nếu họ có cơ hội thưởng thức.

  Ông Ngô Vi Đồng tốt nghiệp ngành Kỹ thuật hệ thống, khoa Máy tính Điện tử trường ĐH Bách Khoa thành phố Donesk, nước Cộng hòa Ucraina năm 1982.

  Năm 1982, ông là chuyên viên kỹ thuật hệ thống tại Trung tâm Điện toán Máy tính thuộc Bộ Quốc phòng. Sau đó, giữ vị trí Phó giám đốc Công ty FPT Chi nhánh TP.HCM.

  Năm 1995, ông và 4 cộng sự thành lập Công ty HPT với đối tác lớn ban đầu là HP.

  Hiện nay, ngoài vai trò Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT HPT, ông là Chủ tịch Hội An toàn Thông tin (VNISA) phía Nam; thành viên ban chủ nhiệm Câu lạc bộ DN quận Phú Nhuận, ban chủ nhiệm CLB Doanh Nhân Sài Gòn…

  Do vậy, trong những hoạt động ý nghĩa hướng đến kỷ niệm 15 năm HPT, buổi hòa nhạc “Hồn Thiêng Sông Núi” được công ty chọn tổ chức, cùng sự góp mặt quý giá của các nhạc sĩ tài danh: Nguyễn Thiện Đạo, Đặng Hữu Phúc cùng dàn hợp xướng 150 người của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam. Các cơ quan, khách hàng, bạn bè và đối tác đã đồng hành cùng HPT trong suốt 15 năm qua đã cùng đến buổi hòa nhạc và chia sẻ cảm xúc với chúng tôi. Ấn tượng thật khó quên!

  Âm nhạc mang con người đến gần nhau hơn. HPT đã tổ chức một hoạt động ý nghĩa và thể hiện đậm nét văn hóa riêng của một công ty CNTT. Ông có thể chia sẻ thêm về quá trình xây dựng văn hóa DN song hành cùng quá trình hình thành và phát triển HPT 15 năm?

  Đến tháng 1/2010 này, HPT sẽ chính thức kỷ niệm 15 năm thành lập. Trong suốt hành trình 15 năm thăng trầm, từ số vốn ban đầu 400 triệu đồng (một nửa số này dành thuê trụ sở), HPT khởi nghiệp chỉ với 5 người, cơ sở vật chất đơn sơ, đến nay đã phát triển lên hơn 300 người với doanh thu đạt trên 450 tỷ đồng, khẳng định thương hiệu HPT trong và ngoài nước. 15 năm xây dựng và phát triển theo yêu cầu đặc thù của ngành CNTT luôn phải đầu tư, học tập, tiếp cận và cập nhật nhanh những cải tiến công nghệ, HPT luôn nỗ lực xây dựng và phát triển bản sắc văn hóa HPT đậm tính nhân văn.

  HPT quan niệm: DN phải có những con người làm tròn nghĩa vụ công dân, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của Nhà nước; nỗ lực bản thân, tích cực tham gia đóng góp công sức cho xã hội và cho đất nước. Đối với công ty, người lao động phải tuân thủ theo phương pháp quản lý và quyết tâm thực hiện các mục tiêu đề ra và những chuẩn mực được mô tả trong nội quy làm việc của công ty.

  Văn hóa HPT thể hiện trong tầm nhìn chiến lược và mục đích tồn tại. Từ ngày thành lập, HPT đặt mục tiêu là phát triển bền vững trong hoạt động chuyển giao ứng dụng công nghệ tin học tiên tiến cho khách hàng. Trong công ty, mối quan hệ giữa các cá nhân, cá nhân với tổ chức được thiết lập trên nền tảng các giá trị nhân bản: Chân thành, cởi mở; Kỷ luật trong lao động; Tiết kiệm chi tiêu; Say mê khoa học công nghệ; Đạt thành tích và cống hiến cao; Phát huy tinh thần đồng đội; Tin tưởng và tôn trọng cá nhân; Hiệu quả và lợi nhuận không chỉ dành riêng cho HPT mà còn cho khách hàng và cho các đối tác…

  Học và tự học luôn được khuyến khích tại HPT, cùng các chính sách hỗ trợ học phí phù hợp cho nhân viên. Về mặt phát triển tinh thần, chúng tôi chia sẻ với nhau tình yêu âm nhạc – thơ ca qua những cuộc thi sáng tác thơ văn, hội diễn văn nghệ nội bộ, hoạt động thể thao …

  Trở thành một công ty CNTT mạnh tại Việt Nam, HPT có phải vượt qua áp lực?

  Vượt qua thất bại, học tập bài học kinh nghiệm để tiếp tục tiến lên là áp lực lớn nhất. Đó là khi những ý tưởng, dự án được nghĩ là rất hay nhưng vì nhiều lý do phải bỏ dở hoặc không mang lại hiệu quả kinh tế.

  Có một bài học chúng tôi nhớ mãi. Năm 1999-2000, lần đầu tiên HPT định tham gia thị trường phía Bắc bằng cách đấu thầu cung cấp dịch vụ CNTT cho Kho bạc Nhà nước (Bộ Tài chính). Tưởng như sự chuẩn bị chu đáo mọi thứ từ hồ sơ thầu, đối tác hợp tác về sản phẩm, thông tin khách hàng... đến giải pháp, đội HPT với tinh thần chắc thắng, tràn trề hy vọng “Bắc tiến”. Nhưng kết quả thất bại, thua thầu! Lý do là công ty lần đầu tham dự dự án lớn dạng này không tạo được niềm tin với bên mở thầu. Một cú sốc để đời của HPT! Nhưng HPT quyết định không từ bỏ mục tiêu mà nỗ lực điều chỉnh, hoàn thiện khả năng và quyết tâm “trúng thầu dự án cho Bộ Tài chính để có khả năng thực hiện nhiều dự án khác của Bộ”. Một năm sau, chúng tôi đã thắng thầu dự án của Bộ, mở thêm thị trường phía Bắc. Có thể nói, sự trưởng thành của HPT ngày hôm nay cũng chính nhờ những khách hàng khó tính như Bộ Tài chính. Bộ hiện nay là đối tác thường xuyên của HPT.

  Một kỷ niệm khác. Có giai đoạn chúng tôi quyết định đầu tư lĩnh vực cung cấp giải pháp – thiết bị, thiết kế đồ họa. Nhưng đi vào thực tế mới thấy, chỉ có kỹ sư CNTT giỏi và lòng đam mê thôi vẫn chưa đủ, mà cần thêm chuyên viên nghiệp vụ để đưa công nghệ vào ứng dụng và phải có nơi ứng dụng cụ thể. HPT đã bỏ dự án này và quyết tâm phát triển chuyên sâu các thế mạnh của mình: Tích hợp hệ thống; Dịch vụ phần mềm; Phát triển phần mềm và gia công; Dịch vụ bảo hành, bảo trì...

  Chẳng có việc gì dễ dàng. Thất bại là cần thiết để lớn lên, rút kinh nghiệm và tiếp tục cố gắng để phát triển. HPT không nản lòng khi gặp thất bại, mà chỉ thấy tiếc mỗi khi những cơ hội bị tuột đi mất… Nhưng dù có thất bại thì DN phải tự chịu trách nhiệm, chứ với khách hàng tuyệt đối không thể thất bại. Tôi thường nói với anh em rằng, hãy đến với khách hàng bằng sự chân thành và hết lòng. Đó là cách để gắn bó lâu dài với họ. Hiện nay HPT vẫn đang thực hiện theo điều đó.

  Ông Ngô Vi Đồng: Lãnh đạo = Kỹ năng quản trị + tinh thần đồng đội”

  Nhắc đến một công ty, người ta không thể không nhắc đến người lãnh đạo. Là người sáng lập và là lãnh đạo HPT, ông có thủ thuật nào có thể chia sẻ?

  Tôi luôn tâm niệm: một mình không thể làm hết. Cần sự hỗ trợ của các cộng sự, phải biết chia sẻ và động viên mọi người. Do vậy, khi gặp khó khăn, người lãnh đạo phải chịu trách nhiệm giải quyết, khi thuận lợi lại là người đứng sau động viên, hậu thuẫn, cổ vũ. Thành công là của tập thể, của thương hiệu. Tôi sợ nhất “cái tôi quá lớn” của một số người khi họ thành công làm cho cái chung không phát triển lớn được.

  Một người không thể làm chu đáo được mọi việc nên cần có hệ thống quản trị DN hiệu quả từ trên xuống dưới để cùng vận hành công ty. Từ ban lãnh đạo, tổng giám đốc, các giám đốc, trưởng phòng, trưởng dự án phải là một hệ thống chia sẻ thông tin xuyên suốt để nắm bắt những quan điểm, ý tưởng quản trị. Hệ thống này phải duy trì để mọi người chia sẻ, cùng hiểu nhau. Mọi người không chỉ có phần việc của mình mà phải hiểu đồng nghiệp để biết minh đang ở đâu?.

  Công cụ quản trị là yếu tố hỗ trợ không thể thiếu cho người lãnh đạo. ISO sẽ đóng góp những giá trị nhất định trong công tác quản trị DN. Nhưng lưu ý, luật lệ, chính sách sau khi được xây dựng phải được sử dụng, cập nhật, phổ biến thường xuyên.

  Tôi rất tự hào đã được rèn luyện trong quân đội. Kỷ luật quân đội đã luyện cho tôi tinh thần đồng đội, tính kỷ luật, sự chịu đựng gian khó và cả cách tư duy có hệ thống. Đó cũng là quan điểm quản trị tôi mong muốn vận dụng cho công ty. Khi đã vào cuộc, mọi người phải đi đúng guồng, vì mục tiêu chung.

  Ông có lời khuyên nào cho các bạn trẻ yêu thích CNTT và mong muốn trở thành doanh nhân như ông?

  Trước hết, các bạn trẻ phải đam mê, yêu mến công nghệ. Nhưng không chỉ học tập, nghiên cứu nâng cao kiến thức, bước đầu thiết lập một DN CNTT, bạn phải hiểu công nghệ hướng tới ứng dụng gì? (như thiết kế mạng máy tính, phát triển phần mềm, cơ sở dữ liệu…) và những ứng dụng này mang lại lợi ích như thế nào? Phục vụ cho ai?

  Ngoài ra, bạn phải chứng minh năng lực, cố gắng vượt qua thử thách, bình tĩnh, chấp nhận thất bại và phải có quyết tâm, bản lĩnh vì sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Và hãy trang bị cho mình tinh thần đồng đội cùng kiến thức quản trị bên cạnh kiến thức chuyên môn.


  Hải Yến - Huyền Sa
  ID: B0910_44