• Thứ Tư, 21/10/2009 04:51 (GMT+7)

  Vì công nghệ in Việt

  Một doanh nhân Việt kiều đã góp phần làm rạng danh đất Trà Vinh, một tỉnh nhỏ ở ĐBSCL, trên bản đồ công nghệ in kỹ thuật số thế giới. Các sản phẩm về hóa chất ngành in, vật liệu in theo công nghệ CTP (không qua công đoạn tạo phim) được sản xuất tại một công ty ở khu công nghiệp Long Đức (Trà Vinh) đã có mặt trên thị trường thế giới. Người đó là doanh nhân Việt kiều Canada, TS Nguyễn Thanh Mỹ.

  Trăn trở với quê hương

  TS Nguyễn Thanh Mỹ, trước đây là nhà nghiên cứu tại trung tâm Nghiên Cứu Phát triển Công nghệ cao của tập đoàn IBM, tập đoàn Kodak Polychrome Graphic. Trong thời gian “làm thuê” này, tên tuổi TS Mỹ được thế giới biết đến với sáng chế “bản kẽm nhiệt CTP” (công nghệ bản kẽm tạo hình trực tiếp bằng laser), được cấp bản quyền năm 1995. Năm 1997, ông Mỹ thành lập công ty American Dye Source (ADS ) ở Canada. Nhận thấy sản phẩm thế hệ đầu này mực in dễ bay màu, làm giảm tuổi thọ, ông đã nỗ lực cải tiến công nghệ CTP. Ông cũng sở hữu nhiều bằng sáng chế về “chất dẻo phát sáng” (light emitting polymers) - loại vật liệu quang điện tử dùng chế tạo màn hình hữu cơ siêu mỏng. Loại chất dẻo linh hoạt này đều do ADS sản xuất. Hiện có 11 nhà máy ở Tây Ban Nha, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan sử dụng bản quyền sáng chế CTP của TS Mỹ.

  Doanh nhân, TS Nguyễn Thanh Mỹ

  Trở về thăm quê hương lần đầu năm 1999, doanh nhân Nguyễn Thanh Mỹ nao lòng trước nhánh sông Thanh Mỹ lặng lẽ ở huyện Châu Thành, Trà Vinh, nơi ông sinh ra. Tiếp xúc với người dân và chính quyền, ông hiểu quê nhà đang nỗ lực và cần được hỗ trợ để phát triển, phải làm cho “dòng sông cuộn sóng”. Và ông nói, ứng dụng công nghệ cao mới là con đường ngắn nhất. Tìm hiểu hoạt động của ngành in ở quê nhà, ông nhận thấy các nhà in trong nước phải nhập vật tư hóa chất với giá khá đắt, chất lượng không ổn định, trong khi giá thành sản phẩm do ADS cung cấp cho nhiều nước chỉ bằng khoảng 75 %. Ý nghĩ về nước xây dựng nhà máy ngày càng thôi thúc ông và ông đã lần lượt xúc tiến các dự án. Ông kể, lần đầu gặp gỡ, một số viên chức ở Trà Vinh nghe chữ “hóa chất” tỏ ra e ngại cho môi trường. Ông đã thuyết phục bằng cách chứng minh “Tôi sẽ cùng ăn, cùng ngủ với dự án để các vị thấy rằng công nghệ cao là công nghệ sạch”.

  Trụ sở Công ty Mỹ Lan trong KCN Long Đức

  Năm 2004, ông thành lập công ty hóa chất Mỹ Lan tại Trà Vinh, đầu tư nhà máy chuyên sản xuất các hóa chất dùng trong công nghệ quang điện tử (opto-electronic), in kỹ thuật số (digital printing). Vốn đầu tư “thử nghiệm” ban đầu chỉ có 1 triệu USD, nhưng năm hoạt động đầu tiên có lãi khá đã thúc đẩy ông xúc tiến dự án tiếp theo. Năm 2007, ông thành lập thêm công ty Sản xuất Vật tư ngành In Mỹ Lan và 1 nhà máy nữa. Lần này vốn đầu tư là 10 triệu USD, trong đó công ty IPAGSA của Tây Ban Nha (công ty sản xuất bản kẽm CTP lớn thứ 4 châu Âu) thấy rõ triển vọng kinh doanh nên đã góp vốn liên doanh 3 triệu USD tiền mặt, phần còn lại là giá trị bản quyền của công ty ADS. Sản phẩm chính của 2 nhà máy ngoài các loại hóa chất còn là bản in CTP dùng trong công nghệ in offset chất lượng cao đã hỗ trợ cho các doanh nghiệp xuất khẩu, đưa địa danh Trà Vinh ra thị trường quốc tế.

  Tại 2 nhà máy, giám đốc Mỹ cũng mặc đồng phục, sinh hoạt, cùng ăn chung với nhân viên. Người ta cũng rất ngạc nhiên khi thấy nhà ăn tập thể của công ty ở bên cạnh khu thư giãn như vườn cà phê, nghe nhạc , phòng massage, các máy tập hồi phục sức khỏe…

  Cuối tháng 7 vừa qua, công ty của ông đã nhận lời biểu dương của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trong dịp Chủ tịch đến thăm KCN Long Đức.

  Chung sức cho tương lai

  Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng tham quan sản phẩm công nghệ cao ở Công ty Mỹ Lan.

  TS Nguyễn Thanh Mỹ cho biết sắp tới, Mỹ Lan sẽ mở rộng quy mô hoạt động, xây dựng thêm nhà máy sản xuất “chất dẻo phát sáng” mà ADS đang sản xuất ở Canada, tiếp tục đưa Trà Vinh trở thành nơi sản xuất công nghệ ngành in hiện đại trong nước và thế giới.

  Ước mơ của TS Nguyễn Thanh Mỹ và công ty ADS hoàn toàn có cơ sở. Hiện, TS Nguyễn Thanh Mỹ còn là thành viên Hội đồng Tư vấn của trường ĐH Trà Vinh, thành lập vào năm 2006. TS Mỹ đã chủ động mời nhiều chuyên gia hàng đầu quốc tế về giảng dạy tại đây. Từ năm học 2007-2008, Trường mở một ngành học mới là khoa Hóa học ứng dụng trong đó có 2 chuyên ngành: Hóa học và Ứng dụng Chất dẻo Linh hoạt và Vật liệu Nano; Công nghệ In. TS Mỹ trực tiếp làm trưởng khoa. Sinh viên được tổ chức thực tập tại 2 công ty Mỹ Lan. TS Nguyễn Thanh Mỹ còn tích cực làm cầu nối, vận động các công ty trong và ngoài nước cấp học bổng cho sinh viên đi thực tập ở nước ngoài.

  Hưng Văn

  ID: B0910_47